Kỷ lục tăng tốc của ô tô điện khiến xe xăng phải mơ ước

Nhật Minh

(Dân trí) - Kỷ lục thế giới Guinness mới về khả năng tăng tốc của xe ô tô điện vừa được xác lập ở con số chưa đến 1,5 giây.

Chiếc xe điện mang tên E0711-11 EVO của nhóm GreenTeam thuộc Đại học Stuttgart (Đức) đã lập Kỷ lục thế giới Guinness mới khi tăng tốc 0-100km/h trong 1,461 giây.

Kỷ lục tăng tốc của ô tô điện khiến xe xăng phải mơ ước (Video: Youtube).

Chạy tốc độ cao trên đường thẳng đòi hỏi cả tốc độ, khả năng bám đường cũng như trọng lượng siêu xe của xe. Và chiếc xe đua chạy bằng điện do các sinh viên của Đại học Stuttgart chế tạo đáp ứng được tất cả. Xe chỉ nặng 145kg và có công suất 241 mã lực (180kW).

Như vậy, chiếc xe này có tỷ lệ công suất/trọng lượng tối ưu hơn tất cả các siêu xe. Cụ thể, E0711-11 EVO có tỷ lệ 1,6kg/kW, sánh ngang mức 1kg/kW của xe đua F1, nhưng thấp hơn của Bugatti Veyron Supersport (2,08kg/kW) và Porsche 918 Spyder (2,50kg/kW).

Và để đạt được tốc độ nhanh nhất, cả 4 bánh xe cần được làm nóng trước khi xuất phát.

Đặc biệt, video trên cho thấy chiếc xe điện nhỏ bé có thể khởi động từng trục riêng biệt. Do đó, đầu tiên là chúng ta thấy bánh trước quay để tạo nhiệt trước khi bánh sau chuyển động. Cơ chế này khiến nhiều người băn khoăn không biết mỗi trục bánh xe có thể quay theo hướng khác nhau khi "đốt lốp" để tiết kiệm thời gian và cho những hình ảnh đẹp hơn không.

Video trên mới chỉ là sự xác nhận chiếc E0711-11 EVO đã hoàn thành kỷ lục tăng tốc từ 0 lên 100km/h trong 1,461 giây chứ chưa cho thấy toàn bộ quá trình xe tăng tốc. Kỷ lục này nhanh hơn mốc 1,513 giây trước đó được xác lập bởi chiếc xe điện của hãng AMZ Racing ở Thụy Sĩ vào năm ngoái.

Trong khi đó, thời gian tăng tốc 0-100km/h nhanh nhất của xe xăng thuộc về chiếc Porsche 911 Turbo S (992) với thành tích 2,5 giây.

Cách đây hơn một tháng, mẫu ô tô điện Zeekr 001 của Trung Quốc cũng đã xác lập kỷ lục thế giới mới khi có thời gian drift nhanh nhất - đuôi xe văng với tốc độ 207,996 km/h.

Ngoài ra, Zeekr còn xác lập một chuẩn mực mới cho việc quăng đuôi xe điện. Chiếc ô tô trên đã luồn lách giữa 50 nón giao thông xếp cách đều nhau chỉ trong 49,05 giây mà không chạm vào hay làm đổ chiếc nào - thời gian nhanh nhất ở một mẫu xe điện.

Theo Carscoops