Vừa chơi nhạc vừa đầu tư nhà đất, chàng trai 29 tuổi có thu nhập đáng nể

Đức Chung

(Dân trí) - Chàng trai người Mỹ Moses Lin đã dùng tiền kiếm được từ nghề nhạc công để đầu tư bất động sản. Thành công ban đầu đã đưa anh tới mục tiêu trở thành triệu phú ở tuổi 30.

Moses Lin chưa bao giờ nghĩ anh ấy có thể kiếm tiền bằng nghề nhạc công. Năm 2016, khi mới bước chân vào nghề, anh chơi đàn guitar cho một quán cà phê trong 3 tiếng, chỉ được tip 3 USD (70 nghìn đồng). Lin chia sẻ rằng, mức thu nhập ít ỏi khi ấy khiến anh nản lòng, thậm chí từng muốn bỏ cuộc.

May mắn đã đến khi anh dành toàn bộ thời gian làm nhạc công guitar tại các đám cưới. Trong năm 2021, anh đã được mời đến 40-50 đám cưới, có thu nhập 175.000 USD (4 tỷ đồng) chưa kể tiền thưởng thêm (tip).

Vừa chơi nhạc vừa đầu tư nhà đất, chàng trai 29 tuổi có thu nhập đáng nể - 1

Moses Lin, 29 tuổi, sống ở Anaheim, bang California, kiếm sống bằng nghề chơi đàn guitar cho đám cưới và đầu tư bất động sản (Ảnh: CNBC).

Công việc đã tạo cơ hội cho anh đi khắp nơi trên nước Mỹ, từ New York tới Hawaii, và thậm chí sang Cancun, Mexico. Điều thú vị nhất công việc đó tạo cho anh cảm giác "làm mà như không làm". Công việc chơi nhạc trong đám cưới giống như đang tham gia tiệc tùng.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, Lin đã dùng phần lớn thu nhập từ đám cưới để đầu tư bất động sản. Hiện tại, anh là chủ sở hữu của 4 ngôi nhà cho thuê ở Little Rock, bang Arkansas. Tổng thu nhập của Lin ở mức 245.000 USD/năm.

Một sinh viên bỏ học nhận được lời mời của Disney

Lớn lên trong một gia đình có truyền thống về âm nhạc, Lin có cơ hội tiếp xúc với đàn piano từ khi mới 3 tuổi và lên trung học thì chuyển sang chơi guitar. Khi lớn, anh đi lính thủy quân lục chiến để có tiền học đại học và kiếm một chân nhạc công trong lực lượng này.

Vừa chơi nhạc vừa đầu tư nhà đất, chàng trai 29 tuổi có thu nhập đáng nể - 2

Moses Lin từng đi lính để có tiền học đại học (Ảnh: NVCC).

Năm 2014, sau khi giải ngũ, anh đã theo học đại học ở Nam California. Đây cũng là khoảng thời gian anh bắt đầu đăng tải những bản cover nhạc, đồng thời mở các khóa học guitar để kiếm tiền.

Vào đầu năm 2017, Lin đã quyết định bỏ học khi chỉ còn một kỳ nữa là kết thúc, để theo đuổi nghề nhạc công chuyên nghiệp.

Anh dành cả mùa hè năm đó để đăng thêm nhiều video lên YouTube, nhận thêm học viên và biểu diễn nhiều hơn. Dù thu nhập không cao và không ổn định, chủ yếu vẫn phải sống dựa vào tiền bảo hiểm thất nghiệp và phiếu mua thực phẩm, nhưng Lin không hối hận với quyết định của mình.

Cuối hè 2017, đại diện Disney đã liên lạc để thuê anh biểu diễn ở các nhà hàng, khách sạn của họ.

Vừa chơi nhạc vừa đầu tư nhà đất, chàng trai 29 tuổi có thu nhập đáng nể - 3

Vài tháng sau khi Moses Lin bỏ học đại học, một đại diện Disney đã thấy kênh YouTube của anh và quyết định mời anh về chơi trong hệ thống công viên giải trí của hãng (Ảnh: NVCC).

Đám cưới là nơi mọi người sẵn sàng chi tiền cho âm nhạc

Tháng 6/2017, để chúc mừng đám cưới của bạn mình, Lin đã tự mình đứng ra làm nhạc công. Kể từ giây phút ấy, anh bị thu hút bởi nghề biểu diễn âm nhạc tại đám cưới. Lin quyết định theo đuổi và kiếm tiền từ công việc này.

Trong lần đầu thực hiện, anh chỉ ra giá 250 USD cho một bữa tiệc, con số thấp một cách vô lý. Sau khi hỏi ý kiến từ đồng nghiệp, anh đã nhận ra sai lầm của mình. Để bù đắp lại, anh đã tăng giá dịch vụ lên gấp đôi cho lần tiếp theo. Kể từ đó, anh nhận thêm nhiều khách hàng hơn.

Vừa chơi nhạc vừa đầu tư nhà đất, chàng trai 29 tuổi có thu nhập đáng nể - 4

Moses Lin bắt đầu nghề chơi guitar trong các đám cưới sau khi chơi nhạc tặng đám cưới một người bạn (Ảnh: Playful Soul Photography).

Hiện nay, Lin đã tăng phí dịch vụ lên 4.000-6.000 USD cho mỗi lần chơi nhạc trong đám cưới. Ngoài ra, khách hàng phải trả phí đi lại và tặng thêm tiền bồi dưỡng cho anh.

Lin chi tiêu như thế nào?

Chi tiêu cá nhân của Lin khá đơn giản, với các khoản cố định để trả hóa đơn nhà ở, điện, nước, gas, và điện thoại. Tiền ăn và giải trí tốn trên dưới 1.400 USD/tháng (khoảng 35 triệu đồng).

Vừa chơi nhạc vừa đầu tư nhà đất, chàng trai 29 tuổi có thu nhập đáng nể - 5

Moses Lin sống ở khu vực bờ biển nên thỏa sức chơi lướt sóng (Ảnh: CNBC).

Anh cũng không có bất kỳ tài khoản tiết kiệm, tài khoản môi giới hay quỹ hưu trí nào, nên khá lo lắng khi xảy ra đại dịch. Anh đã quyết định rút khỏi các hoạt động đầu tư nhiều rủi ro, như tiền ảo. Thay vào đó, anh đã dành dụm khoảng 10.000 USD/tháng từ thu nhập bằng nghề chơi nhạc để đầu tư vào bất động sản. Anh ước tính bất động sản hiện chiếm 80-90% tài sản ròng của bản thân.

Chủ nhà từ xa

Khi bị đại dịch Covid-19 làm gián đoạn công việc thường nhật, Lin đã mua bất động sản đầu tiên vào tháng 5/2020. Anh tìm được một ngôi nhà gồm 4 phòng ngủ chỉ với giá 120.000 USD đang được rao bán trực tuyến. Anh đặt cọc trước 20% tiền mua nhà, chi thêm với 10.000 USD để sửa chữa. Cộng với các chi phí khác, khoản đầu tư ban đầu của Lin dành cho bất động sản đầu tiên trong đời là khoảng 40.000 USD.

Sau đó, anh đưa căn nhà lên thị trường cho thuê với mức giá 1.425 USD/tháng, và nhanh chóng tìm được người thuê.

Hào hứng với công việc thu mua bất động sản, Lin đã tiếp tục mua thêm một căn nhà vào cuối năm.

Tính đến nay, Lin đang sở hữu và cho thuê 4 căn nhà ở Little Rock. Mặc dù việc cho thuê nhà chưa mang lại lợi nhuận cho anh, nhưng trong tương lai sẽ mang lại khoản thu nhập đáng kể.

Vừa chơi nhạc vừa đầu tư nhà đất, chàng trai 29 tuổi có thu nhập đáng nể - 6

Moses Lin quan tâm đến lĩnh vực bất động sản từ năm 2014 (Ảnh: CNBC).

Theo tính toán của Lin, tiền cho thuê nhà sẽ trở thành một khoản thu nhập thụ động trong tương lai để anh chi trả hóa đơn hàng tháng. Trong khi đó, số tiền kiếm được từ việc chơi nhạc trong đám cưới sẽ được Lin dùng để trang trải cho nhu cầu nghỉ ngơi, hưởng thụ. Anh muốn thu nhập từ nghề này sẽ đạt mức 200.000 USD/năm.

Mục tiêu của Lin là trở thành triệu phú, với giá trị tài sản 1 triệu USD, ở độ tuổi 30.

Theo www.cnbc.com