"Tôi bị bạn gái coi thường vì kém cỏi hơn cô ấy"

Lê Nga

(Dân trí) - Dù chúng tôi là một cặp đôi bằng tuổi, nhưng đối phương có vẻ "nhỉnh" hơn tôi về mọi mặt. Nên đôi khi người yêu tôi tỏ thái độ coi thường khi tôi không thể đáp ứng được nhu cầu của cô ấy.

Người ta thường hay nói con gái thích yêu người lớn tuổi để có thể chăm lo, che chở cho họ quả thật không sai. Những người đàn ông trưởng thành, có trong tay sự nghiệp sẽ dễ dàng "hỗ trợ" người yêu của mình trong nhiều mặt.

Theo tôi, đa phần ở những cặp đôi chênh lệch tuổi tác không có nhiều sự so sánh như những cặp đôi bằng tuổi. Khi yêu người cùng trang lứa rất dễ nảy sinh sự so sánh giữa mình và người yêu. Đặc biệt khi là một người con trai, tôi luôn muốn bản thân phải là người đi trước, chăm lo và săn sóc cho bạn gái mình.

Tôi bị bạn gái coi thường vì kém cỏi hơn cô ấy - 1
Cặp đôi bằng tuổi dễ dàng nảy sinh sự so sánh với đối phương (Ảnh: Freepik).

Tôi và em yêu nhau khi cả hai chưa có gì trong tay. Nhưng vì là người thông minh, luôn biết tìm kiếm cơ hội cho bản thân mà em vượt trội hơn tôi trong công việc. Dù mới là sinh viên năm thứ hai, em đã có cho mình kinh nghiệm thực tập và làm việc ở nhiều công ty. Trong khi tôi vẫn chỉ là một sinh viên làm những công việc bán thời gian.

Thu nhập hàng tháng của cô ấy cũng nhiều hơn tôi. Vì va vấp với môi trường làm việc sớm, nên cô ấy sành sỏi hơn tôi rất nhiều. Trong một vài trường hợp khi tôi cư xử không phải phép, cô ấy chỉ trích tôi nặng nề ở nơi đông người. Có lần ở trong một quán cà phê, cô ấy lớn tiếng mắng tôi đến nỗi cả quán chăm chú "ném" ánh nhìn vào chúng tôi.

Tôi là con trai và cũng có lòng tự trọng của riêng mình. Thừa nhận rằng đôi lúc tôi ứng xử chưa được linh động, nhưng đó chưa bao giờ là lỗi lầm quá lớn để cô ấy phải phản ứng gay gắt như vậy. Ngược lại, mỗi lần cô ấy làm gì sai tôi chỉ góp ý nhẹ nhàng với tinh thần mong muốn người yêu mình tốt hơn.

Và đôi khi có một vài lời nói, cử chỉ khiến tôi cảm thấy tôi đang bị bạn gái coi thường. Tôi biết cô ấy là một người rất rành trong việc viết CV (hồ sơ xin việc - PV) nên lần đó tôi nhờ cô ấy góp ý chỉnh sửa CV giúp mình. Nhưng điều tôi nhận được chỉ toàn là những lời chê bai: "Cái này mà anh cũng viết vào CV à?", "Sao trông cái CV trẻ con quá vậy",...

Tôi bị bạn gái coi thường vì kém cỏi hơn cô ấy - 2
Nhiều cô gái thường chỉ trích bạn trai vì anh ấy kém cỏi hơn mình (Ảnh: Freepik).

Hay đối với những món quà tôi tặng, cô ấy bày tỏ thẳng thừng rằng: Em không thích, anh cầm về đi. Đã đôi ba lần sự việc đó diễn ra, tôi cứ mang quà đến rồi lại cầm về. Tôi hiểu rằng mình chưa có đủ kinh phí để có thể mua cho cô ấy những món đồ hàng hiệu đắt tiền, thứ tôi có thể mua được chỉ là những món đồ bình dị chất chứa nhiều tình cảm.

Cô ấy thường chê bai tôi đủ điều mà không sợ tôi chạnh lòng. Ví dụ như một vài lời nói bâng quơ ngụ ý rằng tôi không thể chu cấp cho cô ấy trong nhiều khoản. Cô ấy giận dỗi vì tôi không đưa cô ấy đi đến những nhà hàng sang trọng mà chỉ đi ăn ở quán bình dân, bực tức vì tôi không cho cô ấy tiền đi du lịch, bất mãn vì thỉnh thoảng cô ấy vẫn phải trả tiền bữa ăn vì tôi đã "rỗng ví".

Một kiểu coi thường người yêu nữa là cô ấy luôn khen ngợi những chàng trai khác trước mặt tôi. Thường sẽ khoe khoang những chàng trai sự nghiệp ổn định, yêu chiều bạn gái bằng cách chuyển khoản mỗi lần giận dỗi, số tiền có thể lên tới 10 triệu đồng. Dù tôi đã cố giải thích chúng ta chỉ nên tập trung vun đắp cho tình yêu của mình, đừng để ý đến người khác. Nhưng hình như cô ấy vẫn luôn ghen tị với những tình yêu theo kiểu vật chất ngoài kia.

Tôi biết rằng nếu thực sự yêu nhau, chúng tôi có thể vượt qua mọi rào cản để có thể bên nhau. Nhưng thỉnh thoảng suy nghĩ tôi kém cỏi hơn bạn gái hay việc tôi không đủ "vững vàng" để lo cho người yêu cứ quẩn quanh trong trí óc, khiến tôi trở nên tự ti, không dám tiến lại gần người yêu mình. Cảm giác như thể tôi không bao giờ với được tới cô ấy.

Tôi bị bạn gái coi thường vì kém cỏi hơn cô ấy - 3
Nhiều cô gái e ngại mình sẽ là người thanh toán cho những buổi hẹn hò (Ảnh: Freepik).

Thú thật, tôi vô cùng ghen tị với nhiều cặp đôi ngoài kia. Trong một lần đi ăn sáng tôi có nghe "lỏm" được câu chuyện của cặp đôi kế bên. Đại loại là cả hai đang bàn luận về một vấn đề nào đó mà bạn nữ có vẻ hiểu biết hơn bạn nam. Sau đó bạn nam tỏ vẻ ngưỡng mộ đi kèm với hơi tự ti. Nhưng bạn nữ chỉ nhẹ nhàng nói với bạn nam rằng: "Chỉ là em biết điều này sớm hơn anh một chút thôi".

Nhìn lại cuộc tình của mình, liệu tôi có đang bị bạn gái đánh giá quá thấp hay không. Cô ấy luôn lên giọng giảng giải đạo lý mỗi khi tôi mắc sai lầm. Chuyện gì không vừa ý là cáu giận, buông những lời cay đắng cho tôi. Coi thường quan điểm, suy nghĩ và những ý kiến của tôi. Đơn cử như tôi chia sẻ rằng tôi đang tìm một nơi để đi thực tập học hỏi kinh nghiệm. Nhưng thay vì động viên, khích lệ tinh thần thì cô ấy lại phớt lờ và cười cợt, bỏ qua lời nói của tôi.

Chung quy lại, những cảm giác bị coi thường ấy là do tôi tự cảm nhận như vậy. Chính cái cảm giác tự ti, kém cỏi lại là động lực giúp tôi tiến bước mỗi ngày. Hiện tại tôi đã tìm được một công việc tốt để đi thực tập, cũng như chăm chỉ học hỏi những kiến thức mới. Dù sao tôi cũng rất biết ơn và trân trọng bạn gái vì nhờ có những lời mắng nhiếc của em mà tôi đã trở nên tốt hơn. Và có lẽ đây cũng là một kiểu "yêu cho roi cho vọt".