Sếp nữ không cần hạ tông giọng để tạo uy thế

Tuệ Nhi

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của vị giảng viên đến từ trường Đại học Kansas, sếp nữ không nhất thiết phải hạ tông giọng để tạo uy thế của một nhà lãnh đạo.

Nữ tỷ phú Elizabeth Holmes nổi tiếng với việc bị cho là cố ý hạ tông giọng nói của mình để được coi trọng hơn ở thung lũng Silicon - nơi nam giới "thống trị". Song, một nghiên cứu đã chứng minh điều đó hoàn toàn không cần thiết.

Sếp nữ không cần hạ tông giọng để tạo uy thế - 1

Phụ nữ không cần thiết phải cố ý hạ tông giọng xuống để giống như một nhà lãnh đạo hơn (Ảnh: Shutterstock).

Giảng viên Midam Kim của trường Kinh doanh - ĐH Kansas (Mỹ) đã làm một cuộc nghiên cứu về vấn đề này. Bà đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu so sánh các mẫu phát biểu ngắn của 12 CEO và cựu CEO, bao gồm Jeff Bezos, Tim Cook, Mary Barra và Ginni Rometty.

Tên và công ty của các CEO không được tiết lộ cho gần 200 người tham gia nghiên cứu.

Midam Kim đã sử dụng mẫu giọng nói của mỗi CEO để tạo ra các phiên bản với âm vực thấp, trung bình và cao. Những người tham gia sẽ phải nghe bài phát biểu với 3 cấp độ khác nhau, sau đó chọn ra mẫu âm thanh "đáng tin cậy" nhất.

Kết quả cho thấy giọng nam trầm được cho là đáng tin hơn. Nhưng giọng nữ trầm không dẫn đến sự thay đổi đáng kể. "Mọi người không quan tâm quá nhiều đến việc một nữ CEO có giọng trầm", giảng viên Kim cho biết.

Kết quả của nghiên cứu này đã thách thức kết quả của nhiều nghiên cứu cũ cho rằng người giọng trầm có khả năng dẫn dắt hơn. Theo bà Kim, điều này không thực sự đúng với phụ nữ vì mỗi người có những kỳ vọng khác nhau về lãnh đạo.

Bà cho biết, mọi người không có xu hướng mong đợi một giọng nói trầm ở phụ nữ vì nó vốn là một yếu tố nổi bật của phái mạnh. Nói cách khác, các nhà lãnh đạo nam thường gắn liền với các đặc điểm như quyết đoán, kiểm soát, năng nổ, tự tin; trong khi các nhà lãnh đạo nữ lại được biết đến với việc quan tâm đến người khác, tốt bụng và thông cảm.

Vị giảng viên này cũng nói rằng giọng nói trầm là một "dấu hiệu thính giác" cho sự thống trị và mọi người không có xu hướng mong đợi đặc điểm đó ở phụ nữ.

Kim cũng yêu cầu những người tham gia nghiên cứu đánh giá các mẫu giọng nói của CEO về năng lực và tính chính trực. Những người tham gia là nữ cho biết giọng trầm giúp các nữ CEO có vẻ có năng lực hơn nhưng không khiến họ có vẻ chính trực hơn.

Thông qua nghiên cứu, Midam Kim kết luận phụ nữ không cần thiết phải cố ý hạ tông giọng xuống để giống như một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Theo www.cnbc.com