Ngỡ ngàng khi nhận ra bị bạn bè "khen đểu"

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Nhiều người rất thoải mái khi đưa ra những lời khen "đểu" cho bạn bè, người thân và "ngụy trang" thành những nhận xét ngọt ngào.

Những lời khen "đá xoáy" hay khen kiểu mỉa mai và giả tạo hiếm khi là thói quen tốt trong cách cư xử với người khác. Nhiều người từng được bạn bè cho đi "tàu bay giấy" bằng những lời khen kiểu như vậy nhưng không nhận ra hoặc nhận ra rất muộn màng.

Sherese Ezelle, một nhà trị liệu hành vi làm việc ở Mỹ, cho biết: "Những lời khen "đểu" xuất phát từ sự bất an của chính người nói nhưng điều đó không làm họ bớt tổn thương hơn. Khi lời nói đó đến từ một người bạn, nó có khả năng gây nhức nhối nhiều hơn và thậm chí có thể làm hỏng mối quan hệ của các bạn".

Ezelle nói rằng những lời khen giả tạo có thể là những bình luận vô nghĩa hoặc những nhận xét thô lỗ có chủ ý. Tất nhiên, với mỗi mối quan hệ tình bạn sẽ có những hình thức châm biếm khác nhau.

Một số bạn bè thân thiết trêu chọc nhau không thương tiếc nhưng miễn là mọi người cùng cảm thấy đó chỉ là "đùa cho vui" thì mọi chuyện sẽ ổn. Nếu khen kiểu "móc mỉa" dường như đã là một thói quen của bạn mình, bạn có thể yêu cầu bạn của mình im lặng hoặc bạn chủ động tìm kiếm một người bạn mới.

Dưới đây là những ví dụ về kiểu khen "vờ vịt" mà có thể bạn đã từng nghe:

"Trang cá nhân của bạn khiến bạn rất hài hước"

Khi bạn bè của bạn nói rằng Instagram/Facebook của bạn có vẻ vui nhộn, họ có thể ám chỉ rằng con người thực của bạn kém thú vị hơn nhiều so với hình ảnh bạn đang cố gắng thể hiện trên mạng.

"Bạn trông thật tuyệt trong bức ảnh đó. Tôi thậm chí không thể nhìn thấy mụn của bạn"

Lời khen đẹp đẽ ngay lập tức bị đè nặng bởi bình luận mụn trứng cá. Về cơ bản, họ có ý nói rằng bạn có một khuyết điểm, nhưng trong bức ảnh này, bạn trông tuyệt vời vì khuyết điểm đó đã được loại bỏ.

Sarah Dumoff, một nhà trị liệu tâm lý của Mỹ, cho biết: "Sẽ thật là tổn thương khi nghe câu này trong trường hợp chính bạn cũng đang cảm thấy bất an về làn da của mình".

"Tôi không nghĩ là bạn đã tìm được việc làm. Xin chúc mừng"

Khi một người bạn tỏ rõ là họ kỳ vọng rất thấp về bạn, điều đó sẽ làm mất đi ý nghĩa về lời chúc mừng của họ.

"Bạn rất độc lập. Không có gì ngạc nhiên khi bạn chưa tìm được ai"

Trong số tất cả các điều mà những người tham vọng cảm thấy mệt mỏi khi nghe, đây có lẽ là câu nói phổ biến nhất.

Về lý thuyết, một nhận xét như vậy khen ngợi ý thức tự chủ của bạn. Tuy nhiên, nó cũng ngụ ý rằng sự độc lập, tự tin của bạn đang khiến những người khác "chạy xa". Nhận xét này còn mang ý nghĩa là bạn nên "dàn xếp" sự độc lập của mình để trở nên hấp dẫn hơn.

Ngỡ ngàng khi nhận ra bị bạn bè khen đểu - 1

Nhiều người thích "khen đểu" bạn bè (Ảnh minh họa: Dreamstime).

"Tôi ước gì tôi cũng sống thoải mái như bạn trong sự lộn xộn này"

Khi bạn của bạn nói vậy trong lúc tới thăm nhà bạn thì ý nghĩa thực sự có thể là: "Nhà bạn không sạch sẽ theo tiêu chuẩn của tôi và tôi cần bạn biết điều đó". Bất kể ý định của họ là gì, thật thô lỗ nếu đưa ra nhận xét như vậy khi được mời tới nhà của ai đó.

"Kiểu tóc mới trông đẹp hơn rất nhiều so với kiểu tóc cũ của bạn"

Họ nói đúng về việc kiểu tóc mới của bạn trông thật tuyệt nhưng không cần phải nhận xét thô lỗ như vậy về kiểu tóc trước đây của bạn. "Lời khen" này cũng có thể khiến bạn tự hỏi họ đã thầm chán ghét mái tóc của bạn bao lâu rồi.

"Tôi sẽ không bao giờ có thể mặc bộ trang phục như bạn"

Mặc dù có vẻ như họ đang ngưỡng mộ phong cách của bạn nhưng cũng có khả năng là bạn bè của bạn có ý nói rằng, họ sẽ không bao giờ có ý tưởng mặc bất cứ thứ gì tương tự như lựa chọn của bạn.

"Ước gì tôi không phải có nghĩa vụ với ai, giống như bạn"

Mọi người có thể có xu hướng nói điều này với bạn bè của họ, những người sống với cha mẹ hoặc chưa có con cái. Sống không phải lo tiền thuê nhà hoặc chưa ràng buộc con cái có thể ít căng thẳng hơn nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc sống của bất kỳ ai cũng hoàn toàn vô tư hoặc không có trách nhiệm gì nặng nề.

"Bạn đang ứng phó với điều này tốt hơn nhiều so với tôi nghĩ"

Bạn có thể đang khóc sưng mắt ở nhà sau khi chia tay người yêu và nhận được "lời khen" đó của bạn bè. Vậy người bạn ấy mong đợi bạn đối phó với cuộc chia tay như thế nào?

"Trông bạn tươi tắn hơn rất nhiều khi trang điểm"

Bạn bè của bạn có thể đang cố gắng khen ngợi bạn nhưng điều này gửi thông điệp rằng bạn thường trông rất tệ hoặc mệt mỏi bất cứ khi nào bạn xuất hiện mà không có phấn son.

Đó có thể là cách đánh giá của họ hoặc đơn giản là họ không nhận ra đây là lời bình luận thô lỗ.

Ngỡ ngàng khi nhận ra bị bạn bè khen đểu - 2

Trò chuyện chân thành với bạn bè sẽ là điều tốt hơn (Ảnh minh họa: Dreamstime).

"Trông bạn rất ổn so với tuổi"

Mặc dù câu này thường được nói với mục đích tốt nhưng nó cũng mang ý tưởng rằng, bạn chỉ có thể trông xinh đẹp nếu bạn còn trẻ.

Nhà trị liệu Emily Sharp, Đại học Yale, Mỹ, cho biết: "Đôi khi người đưa ra lời khen tặng có thể không có ý định nói điều gì đó gây tổn thương. Tuy nhiên người nghe vẫn cảm thấy buồn lòng".

"Bạn thật là đẹp. Tôi không hiểu tại sao bạn vẫn độc thân"

Lời nhận xét này có thể khiến bạn phải vắt óc suy nghĩ. Người nói câu này phải chăng đang thắc mắc là có điều gì thật sự không ổn với bạn hay bạn không phải người hoàn thiện cho đến khi có người yêu.

Dù bất cứ là ý gì, nó sẽ khiến người "được khen" không cảm thấy tốt.

"Móng tay của bạn đẹp quá. Thật tuyệt khi có nhiều thời gian trong ngày để nuông chiều bản thân"

Khi nhận lời khen này, bạn có thể nghĩ rằng, họ đang ám chỉ là bạn không có việc gì phải làm hoặc bạn đang ưu tiên những thứ vô bổ.

"Bạn mặc đồ thoải mái quá nhỉ"

Thay vì nói những gì họ thực sự nghĩ, đây là một cách vòng vo để bạn của bạn cho biết rằng họ không thích trang phục của bạn hoặc họ nghĩ rằng nó không phù hợp với hoàn cảnh.

Theo psychcentral.com