Hậu vệ Phan Tuấn Tài U23 Việt Nam là thủ khoa đại học

Huy Khánh

(Dân trí) - Phan Tuấn Tài luôn cân bằng giữa việc học hành và niềm đam mê đá bóng. Chính vì thế, anh chàng còn được người hâm mộ gọi với biệt danh "học bá" của đội tuyển U23 Việt Nam.

Phút giây tỏa sáng làm nên "người hùng"

Phan Tuấn Tài sinh năm 2001, cao 1m76, là lứa cầu thủ trẻ tương lai đầy hứa hẹn của bóng đá Việt Nam. Tuấn Tài là một người con của mảnh đất Buôn Ma Thuột, được đào tạo từ nhỏ bởi Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Đắk Lắk, thuộc quân số của Viettel, và hiện đang thi đấu cho đội Đắk Lắk ở Giải hạng Nhất quốc gia 2022.

Hậu vệ Phan Tuấn Tài U23 Việt Nam là thủ khoa đại học - 1

Phan Tuấn Tài trong buổi giao lưu với độc giả Dân trí (Ảnh: Mạnh Quân).

Tuấn Tài được Huấn luyện viên Park Hang Seo đánh giá cao, triệu tập vào danh sách U23 Việt Nam tham gia SEA Games 31. Chàng trai này chơi ở vị trí hậu vệ trái, thường được người hâm mộ gọi là "Đoàn Văn Hậu 2.0".

Trong trận chung kết U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan, Tuấn Tài là người thực hiện cú tạt bóng chính xác và uy lực cho Nhâm Mạnh Dũng đánh đầu ghi bàn thắng quan trọng duy nhất, giúp chúng ta giành chiến thắng.

Cú tạt bóng này khiến Tuấn Tài được giới chuyên môn cũng như người hâm mộ đánh giá rất cao. Trước đó, Tuấn Tài chỉ là phương án dự bị cho Lê Văn Xuân - người đã dính chấn thương nặng ở trận bán kết.

Nói về việc được sử dụng thay thế Lê Văn Xuân trong trận chung kết, Tuấn Tài cho biết: "Sử dụng cầu thủ nào là sắp xếp của ban huấn luyện, bản thân em luôn nỗ lực tối đa khi được ra sân, giúp đội tuyển có được thành tích tốt nhất".

Hậu vệ Phan Tuấn Tài U23 Việt Nam là thủ khoa đại học - 2

Tuấn Tài (số 12) bật khóc sau "trận chiến" lịch sử gặp U23 Thái Lan (Ảnh: Hải Long).

Chia sẻ về cảm xúc sau chiến thắng ngọt ngào tối 22/5 trên sân vận động Mỹ Đình, Tuấn Tài cho hay: "Khi ấy, em chạy ra ăn mừng cùng các đồng đội nhưng chạy được nửa đường thì bị chuột rút. Em phải dừng lại. Sau đó, em phải cố giữ vị trí một cách chắc chắn. Tuy nhiên, cuối trận, em đã bị thay ra".

Thủ khoa, "học bá" của đội tuyển U23 Việt Nam

Ngoài khả năng chơi bóng, Phan Tuấn Tài còn ghi điểm trong lòng fan nhờ thành tích học tập đáng chú ý. Anh là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy năm 2020 của Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội.

Cho tới nay, Tuấn Tài còn luôn cân bằng giữa việc học hành và niềm đam mê đá bóng. Chính vì thế anh chàng còn được người hâm mộ gọi với biệt danh "học bá" của đội tuyển U23 Việt Nam.

Ngoài việc học và thi đấu, Phan Tuấn Tài cũng tham gia phụ giúp gia đình bằng bán hàng online trên mạng. Anh chủ yếu bán sản phẩm nhà làm như hạt tiêu, mật ong, cà phê… Trên Facebook cá nhân, Tuấn Tài thường đăng tải bài viết quảng cáo bán nông sản phụ giúp gia đình. Tài nói: "Trước đây, em bán để phụ giúp gia đình. Em thường trêu là chị em là nên chia phần trăm cho em (cười)".

Hậu vệ Phan Tuấn Tài U23 Việt Nam là thủ khoa đại học - 3

Nụ cười tươi tắn của chàng thủ khoa - hot boy đội tuyển U23 Việt Nam (Ảnh: Mạnh Quân).

Trong buổi giao lưu với độc giả Dân trí ngày 23/5, Tuấn Tài bày tỏ sự tiếc nuối khi bố mẹ không thể tới cổ vũ cho mình trên sân Mỹ Đình. "Em cảm thấy tiếc nuối vì bố mẹ không thể tới sân để cổ vũ cho mình vì ở xa. Tuy nhiên, sau khi đội bóng vô địch, em đã được gặp bố mẹ của mình", hậu vệ của U23 Việt Nam chia sẻ.

Fan hâm mộ, đặc biệt là các bạn nữ, đang ưu ái gọi Tuấn Tài với biệt danh "hot boy" sân cỏ và thủ khoa. Phan Tuấn Tài từ tốn đáp: "Em là người trầm tính và ít nói nên cảm thấy hơi ngại".

Khi được hỏi về chuyện đã có bạn gái chưa, Tuấn Tài thẳng thắn từ chối: "Em chỉ tập trung vào chuyên môn và không muốn tiết lộ sâu về đời tư".

Hậu vệ Phan Tuấn Tài U23 Việt Nam là thủ khoa đại học - 4

Tuấn Tài là một trong những cầu thủ rất được lòng cổ động viên nữ bởi ngoại hình điển trai, sáng lạn (Ảnh: FBNV).

Tuy vậy, theo nhiều nguồn tin tiết lộ, bạn gái hiện tại của Tuấn Tài tên là Ngọc Diệp, một cô nàng rất xinh xắn. Tình cảm của cặp đôi rất tốt, bằng chứng là ngay sau khi giành cúp vô địch cùng với U23 Việt Nam, hậu vệ này đã nhắn tin khoe thành tích với bạn gái và tặng cho cô thú bông hình sao la - linh vật của SEA Games 31.