Đạt học bổng Thạc sĩ Cambridge, thủ khoa cảm thấy "như một kẻ giả mạo"

Đinh Phương Nhung

(Dân trí) - Minh Châu cảm giác giống như một kẻ giả mạo (Imposter Syndrome) khi cô luôn thấy năng lực bản thân chưa đủ, dẫn đến choáng ngợp trước những gì đang đạt được.

Nguyễn Minh Châu tốt nghiệp bằng xuất sắc khoa Luật, trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Với số điểm GPA đạt 3,79/4, cô cũng được biết tới là thủ khoa đầu ra của khoa Luật.

Trong quá trình học tập của mình, Châu đã nhiều lần tham gia các hoạt động nghiên cứu học thuật, đạt nhiều giải trong các cuộc thi khác nhau. Gần đây, Châu đã đạt được học bổng chương trình Thạc sĩ tại Đại học Cambridge (nước Anh) danh tiếng.

Đạt học bổng Thạc sĩ Cambridge, thủ khoa cảm thấy như một kẻ giả mạo - 1
Nguyễn Minh Châu tốt nghiệp loại xuất sắc và giành được học bổng Thạc sĩ tại Cambridge (Ảnh: NVCC)

Kết quả ngoài mong đợi

Chia sẻ về hành trình chinh phục học bổng Thạc sĩ tại ngôi trường tầm cỡ như Cambridge, Châu cảm thấy bất ngờ về kết quả mình đạt được: "Trước đó mình chỉ ứng tuyển đúng một trường "top" (trường danh tiếng, có điểm trúng tuyển cao - PV) là Cambridge để thử sức và không nghĩ là sẽ đỗ. Hơn nữa, trường cũng ra offer (đề nghị - PV) hơi muộn do số lượng người tham gia đông nên mình chỉ có 2 ngày để viết. Cuối cùng kết quả đạt được lại vượt ra khỏi sự mong đợi của mình".

Bài luận được thực hiện chỉ trong 2 ngày đem đến cho Châu nhiều khó khăn nhưng cũng đi kèm với những sự may mắn: "Khó khăn lớn nhất của mình có lẽ là chưa được viết nhiều dạng bài kiểu này. Tuy nhiên, may mắn rằng nó chỉ là một bài luận yêu cầu 500 chữ và không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên sâu và học thuật nên cũng không tốn nhiều thời gian để thực hiện".

Cảm thấy như một kẻ giả mạo khi đạt học bổng

Đứng trước thời điểm sắp phải rời xa Việt Nam để thực hiện cuộc hành trình mới của mình, Châu không giấu được sự lo lắng: "Mình đã cảm thấy quá quen thuộc với Việt Nam và môi trường ở đây nên khi chuyển sang Anh khiến mình cảm giác như mình đang đến một chỗ quá lớn".

Đạt học bổng Thạc sĩ Cambridge, thủ khoa cảm thấy như một kẻ giả mạo - 2
Sự quen thuộc với cuộc sống trước giờ khiến Châu trăn trở trước cuộc hành trình trước mắt (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ thêm về những trăn trở của mình, Châu nói: "Có thể các tiêu đề bài báo viết về mình là một chiếc áo khá rộng với mình. Tuy nhiên, mình biết năng lực của mình có hạn và mình cảm thấy những thứ mình đang nhận được có vẻ nhiều hơn so với năng lực mình đang có.

Mình cảm giác như một kẻ giả mạo (Imposter Syndrome: Hội chứng khiến cho người đạt được thành công cảm thấy mình như một kẻ giả mạo) khi luôn thấy năng lực bản thân chưa đủ, dẫn đến choáng ngợp trước những gì đang đạt được. Chúng mới mẻ và có phần "đồ sộ" quá".

Bên cạnh đó, Châu cũng không muốn mọi người đánh giá hay gán cho mình những nhãn mác như "con nhà người ta".

Nữ sinh tâm sự: "Mình không muốn người ta nghĩ mình là người hoàn hảo vì mình cũng có nhiều khiếm khuyết, trong quá trình học tập cũng có những lúc vất vả. Để đạt được thành tích như bây giờ, mình cũng phải rèn luyện rất nhiều".

"Dù đạt 8.0 IELTS nhưng nhiều lúc mình viết bài luận vẫn phải dùng đến Google dịch. Nói chuyện với người nước ngoài vẫn có lúc gặp phải những trường hợp lúng túng vì có từ không biết", Châu thổ lộ thật lòng.

Nguồn cảm hứng

Đứng trước câu hỏi ai là nhân vật ảnh hưởng lớn nhất và truyền cảm hứng nhiều nhất tới những quyết định của mình, Châu chia sẻ mình học hỏi từ những người xung quanh, mỗi người một ít.

"Không có nhân vật nào là người truyền cảm hứng chủ đạo cho mình vì mình không muốn bắt chước ai. Nếu mình chỉ theo một hình mẫu nào đấy và hâm mộ họ thì sẽ dễ rơi vào cái bẫy bắt chước những gì họ làm. Cá tính của mình phải được định hình bởi bản thân và bị ảnh hưởng bởi nhiều người khác nhau", Minh Châu nói.

Đạt học bổng Thạc sĩ Cambridge, thủ khoa cảm thấy như một kẻ giả mạo - 3
Châu luôn học hỏi từ những người xung quanh (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, vẫn có một nhân vật khá đặc biệt ảnh hưởng tới Minh Châu: "Mình chịu ảnh hưởng bởi một giảng viên tại khoa Luật trường mình. Ngoài việc giảng hay, mình cũng rất thích tính cách của cô và có lẽ đó là phần nào lí do khiến mình lựa chọn theo con đường nghiên cứu này".