2. Định hướng cải cách tiền lương

Thủ tướng nói về quyết định tăng lương, giải quyết đời sống người lao động

Quang Phong

(Dân trí) - Thông tin tại cuộc đối thoại với công nhân sáng 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Nghị định về mức lương tối thiểu mới vừa được ban hành, để giải quyết một bước vấn đề đời sống người lao động…

Thủ tướng nói về quyết định tăng lương, giải quyết đời sống người lao động - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang bước vào hội trường, nơi tổ chức cuộc đối thoại với công nhân lao động (Ảnh: Hải Nguyễn).

Trước gần 5.000 người lao động, đại biểu tham dự cuộc đối thoại của Thủ tướng với công nhân tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, người đứng đầu Chính phủ thông tin, sáng hôm nay, 12/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38 quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Việc ban hành Nghị định này, Thủ tướng nhấn mạnh, là "chiểu theo nguyện vọng của anh chị em công nhân".

Tin vui từ Thủ tướng Phạm Minh Chính khiến toàn thể hội trường vỡ òa trong tràng pháo tay.

Thủ tướng nói về quyết định tăng lương, giải quyết đời sống người lao động - 2

Thủ tướng cùng lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành, địa phương bắt đầu cuộc đối thoại với công nhân lúc 9h45 sáng 12/6 (ảnh: Hải Nguyễn).

Thủ tướng cho biết, ông đã yêu cầu công bố ngay nội dung cụ thể về việc tăng lương tối thiểu thêm 6% trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để người dân cả nước nắm bắt.

"Tôi xin thông báo để anh chị em công nhân lao động biết. Như vậy, hiện nay vấn đề tiền lương, thu nhập và đời sống của anh chị em đã được giải quyết một bước" - Thủ tướng phát biểu.

Người lãnh đạo đứng đầu Chính phủ đề cập tin vui này khi phát biểu khai mạc cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động.

Thủ tướng nói về quyết định tăng lương, giải quyết đời sống người lao động - 3

Thủ tướng phát biểu khai mạc cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân (Ảnh: Hải Nguyễn).

Định hướng nội dung cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mục tiêu, lý tưởng của Đảng, Nhà nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại quan tâm ngay từ ngày đầu tìm đường cứu nước, từ khi thành lập Đảng là làm sao nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, chăm lo hạnh phúc của nhân dân. Mục tiêu cao nhất của Đảng là đất nước được độc lập, tự do, người dân được ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng nêu bật ý nghĩa việc xác định quyền con người, lấy mục tiêu con người là trung tâm, chủ thể, động lực cho phát triển, trong đó có lực lượng công nhân lao động.

Thủ tướng nói về quyết định tăng lương, giải quyết đời sống người lao động - 4

4.500 công nhân lao động tham dự hội nghị đối thoại với Thủ tướng từ đầu cầu Bắc Giang.

"Chúng ta luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng ý kiến, đặc biệt của người lao động. Trên cơ sở đó, chúng ta hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện. Tất cả vì mục tiêu hạnh phúc, ấm no của nhân dân, trong đó có công nhân, người lao động. Việc lắng nghe, đối thoại, chia sẻ để hiểu nhau và cùng trách nhiệm lo toan. Đây cũng là trách nhiệm chung của bộ, ngành, địa phương, các chủ thể có liên quan" - Thủ tướng khái quát.

Lãnh đạo Chính phủ nhắc lại, 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà hoạt động đối thoại trực tiếp với công nhân lao động bị gián đoạn, nhưng vẫn luôn có những cuộc đối thoại trực tuyến, thăm hỏi công nhân của các bộ ngành. Khó khăn như vậy, nhưng Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn đồng hành để cùng nhau khắc phục hậu quả dịch bệnh, đặc biệt về cơ chế chính sách, tổ chức thực hiện của các cấp, ngành về đời sống của công nhân, nguyện vọng của công nhân, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chế độ, chính sách, quyền lợi của người lao động.

Thủ tướng khẳng định: "Phải nói đời sống nhiều công nhân còn rất vất vả. Tôi vừa đi thăm khu nhà trọ công nhân tại Bắc Giang và thời gian qua cũng đã đi nhiều nơi để gặp gỡ, tìm hiểu đời sống công nhân. Thủ tướng Chính phủ thấu hiểu và sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất để anh chị em sớm vượt qua những khó khăn, trở lại lao động, làm việc, ổn định đời sống. Cuộc đối thoại hôm nay để cùng tìm ra giải pháp phù hợp điều kiện, hoàn cảnh đất nước ta, phù hợp với nguyện vọng anh chị em công nhân và phù hợp với tình hình thực tiễn"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng nói về quyết định tăng lương, giải quyết đời sống người lao động - 5

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Bộ trưởng LĐ-TB&XH về các vấn đề người lao động nêu trên Đoàn chủ tọa (ảnh: Hải Nguyễn).

Thủ tướng đánh giá cao việc các cơ quan, bộ, ngành, chính quyền, địa phương đã lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và cùng có trách nhiệm thực hiện mục tiêu cao cả nhất của Đảng, Nhà nước. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm, hết sức xây dựng để cùng tìm ra giải pháp tốt nhất thực hiện mục tiêu trên.

Ông đề nghị tập trung vào 10 nhóm vấn đề đã được tập hợp từ ý kiến, nguyện vọng của người lao động cả nước với tinh thần xây dựng, trách nhiệm, chân thành để có những giải pháp trước mắt, lâu dài. Mục tiêu của các hoạt động, theo Thủ tướng, là tiếp nối các công việc để nhân dân ấm no, hạnh phúc, trong đó có công nhân, người lao động trong khu công nghiệp.

Tham dự cuộc đối thoại tại Bắc Giang hôm nay, 12/6, có nhiều Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.