2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghề trồng khóm ở Bạc Liêu thu nhập khá dịp Tết

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Những ngày này, người dân trồng khóm (cây dứa) trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang vào vụ thu hoạch đón Tết Nguyên đán.

Giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, nhiều người dân ở ấp Ba Đình, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu tất bật vào vụ mùa thu hoạch khóm để đón Tết cổ truyền.

Theo người dân địa phương, khóm Ba Đình (lấy từ tên ấp) từ lâu là một thương hiệu có tiếng ở huyện Hồng Dân. Khóm ở đây dễ trồng, trái không to nhưng mắt đều, thịt vàng đậm, ít nước, có vị ngọt lịm.

Nghề trồng khóm ở Bạc Liêu thu nhập khá dịp Tết - 1

Người dân với nghề trồng khóm ở ấp Ba Đình, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: H.T).

Với nghề trồng khóm này, một năm người dân ở đây thu hoạch khoảng 2 vụ. Trong đó, đầu vụ rải phân, ốp gốc đầy đủ là có thể thu hoạch từ 4-6 năm mới phải cải tạo trồng lại. Chính vì thế, nghề trồng khóm cơ bản cũng cho thu nhập bền và đều.

Gia đình anh Trần Văn Kỵ (ngụ ấp Ba Đình) có thâm niên nhiều năm trồng khóm Ba Đình. Nhà anh trồng hơn 5 công (trên 5.000 m2), với khoảng 7.000 gốc cho trái. Với giá bán đang tăng từ 2.000 đồng đến 10.000 đồng/trái nên sau khi trừ hết chi phí, anh Kỵ có lãi khá.

Nghề trồng khóm ở Bạc Liêu thu nhập khá dịp Tết - 2

Người dân đang tất bật vào vụ thu hoạch khóm Ba Đình (Ảnh: H.T).

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A, trên địa bàn xã có khoảng 10 ha trồng khóm. So với những năm trước, diện tích trồng khóm đã có giảm nhiều do người dân chuyển sang mô hình khác.

Hiện thương lái đang tiến hành thu mua khóm tại vườn với giá dao động từ 6.000-10.000 đồng/trái, tùy loại lớn nhỏ. Với giá này, người trồng khóm cơ bản có lợi nhuận cao, bỏ túi hàng chục triệu đồng trong vụ bán Tết.

Nghề trồng khóm ở Bạc Liêu thu nhập khá dịp Tết - 3

Khóm Ba Đình có thương hiệu ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, cho thu nhập cơ bản ổn định (Ảnh: H.T).

Theo chính quyền địa phương, khóm Ba Đình cung cấp cho thị trường trong tỉnh và một số địa phương lân cận như Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang... Dịp Tết Nguyên đán này, dịch bệnh Covid-19 đã tạm lắng, người dân trồng khóm cũng phấn khởi khi thị trường tiêu thụ thuận lợi.