2. Định hướng cải cách tiền lương

Hơn 95% sinh viên một trường đại học có việc làm trước khi nhận bằng

Hoài Nam

(Dân trí) - Hơn 95% sinh viên đại học Tài chính - Kinh tế TPHCM có việc làm trước khi nhận bằng tốt nghiệp, trong đó, hơn 60% sinh viên được doanh nghiệp giữ lại trong quá trình thực tập.

Theo quy định, từ năm 2018, bên cạnh điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo về đội ngũ giảng viên, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, các trường đại học phải công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Theo báo cáo, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của nhiều trường đại học ở TPHCM vài năm đổ lại đây đạt mức rất cao. Ở khóa gần nhất, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm tại đại học Sư phạm TPHCM là 90,4%, đại học Luật TPHCM là 92,76%, đại học Công nghệ TPHCM là 95,45, đại học Công nghiệp Thực phẩm 90,46%, đại học Công nghiệp 92,51%, đại học Kinh tế TPHCM 93,42%...

Để có việc làm sau khi tốt nghiệp, theo các chuyên gia việc làm, ngoài kiến thức, ngoại ngữ đòi hỏi sinh viên phải thật sự chủ động trau dồi các kỹ năng làm việc cũng như chú ý đến thái độ, trách nhiệm trong công việc.

Tại lễ khai giảng và kỷ niệm 15 năm thành lập Trường ĐH Kinh tế - TPHCM (UEF), thông tin được công bố, thống kê mới nhất của Trung tâm hợp tác doanh nghiệp cho thấy, trên 95% sinh viên ra trường có việc làm khi trước khi nhận bằng chính thức. Trong đó, hơn 60% sinh viên được các doanh nghiệp giữ lại làm việc trong quá trình thực tập.

Hơn 95% sinh viên một trường đại học có việc làm trước khi nhận bằng - 1

Hơn 95% sinh viên ra trường Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM có việc làm trước khi nhận bằng tốt nghiệp (Ảnh: P.Đ).

Phần lớn sinh viên hiện đang làm việc tại ngân hàng, công ty, tập đoàn kinh tế, nhiều cử nhân khởi nghiệp thành công với vai trò điều hành, giám đốc doanh nghiệp.

Có mặt tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính đã đào tạo được nguồn nhân lực đáng kể, phục vụ nhu cầu chất lượng cao cho đất nước trong thời gian qua.

"Trên đà phát triển, nhà trường cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động", Thứ trưởng Phúc đề nghị.

Trong lễ khai giảng, trường trao học bổng với tổng giá trị 5 tỷ đồng cho 15 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và 55 suất học bổng tài năng. Học bổng gồm 100% học phí toàn khóa học (tương đương 300 triệu đồng/suất).