2. Định hướng cải cách tiền lương

Hơn 7.000 công nhân nghỉ vì Covid-19, doanh nghiệp "khát" người làm

Thái Bá

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát khiến hơn 7.000 công nhân tại Ninh Bình phải nghỉ làm để cách ly, điều trị, các doanh nghiệp thiếu hụt lao động, "khát" người làm.

Khủng hoảng nhân lực vì Covid-19

Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tại Ninh Bình liên tục tăng cao. Bình quân mỗi ngày có khoảng 2.000 ca mắc mới, ngày nhiều nhất lên đến trên 3.000 F0. Trong số đó, có hàng nghìn công nhân mắc bệnh.

Hơn 7.000 công nhân nghỉ vì Covid-19, doanh nghiệp khát người làm - 1

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn công nhân tại Ninh Bình phải tạm nghỉ việc để cách ly, điều trị bệnh.

Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình cho biết, trên địa bàn hiện có trên 7.000 công nhân đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp được xác định là F0, F1 phải tạm nghỉ việc để cách ly và điều trị Covid-19. Điều này dẫn đến việc hàng loạt doanh nghiệp bị thiếu hụt người làm, rơi vào khủng hoảng lao động.

Anh Vũ Văn Tiến - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Giày Athena (xã Yên Lâm, huyện Yên Mô) cho biết, công ty đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lao động nghiêm trọng chưa từng có từ trước đến nay. Công ty hiện có trên 7.000 công nhân thì có tới gần 3.000 người là F0 và F1 phải tạm nghỉ việc để cách ly điều trị.

"Cả dây chuyền sản xuất, chỉ cần 1 - 2 người nghỉ làm là đã bị ảnh hưởng. Hiện nay, công ty đang có 3.000 người không thể đi làm vì dịch Covid-19 dẫn đến thiếu hụt khoảng 3.000 lao động, có phân xưởng chỉ còn vài người làm" - anh Tiến chia sẻ.

Hơn 7.000 công nhân nghỉ vì Covid-19, doanh nghiệp khát người làm - 2

Dịch Covid-19 khiến nhiều công ty ở Ninh Bình bị khủng hoảng lao động do lượng lớn công nhân phải tạm nghỉ việc.

Công ty TNHH giày Adora Việt Nam (KCN Tam Điệp, Ninh Bình) có trên 8.000 công nhân làm việc thì hiện hơn 1.000 người tạm nghỉ việc vì dịch Covid-19. Ngoài số công nhân tạm nghỉ vì dịch bệnh, từ đầu năm, nhiều lao động cũng đã chấm dứt hợp đồng lao động, dẫn đến hệ quả doanh nghiệp đang thiếu hụt lượng lớn người làm. Bên cạnh đó, công ty đang mở rộng thêm sản xuất, nhu cầu tuyển dụng chưa đáp ứng đủ, góp thêm vào khủng hoảng nhân công.

Công ty TNHH ReGis (đóng tại huyện Nho Quan) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, hiện đang tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động. Bà Bùi Thị Huế, đại diện công ty cho biết, hiện nay đơn vị có khoảng 600 lao động mắc Covid-19. Những lao động là F0 đều được nghỉ và điều trị theo đúng quy định.

"Khát" người làm

Ông Vũ Văn Tiến - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Giày Athena cho biết thêm, trước mắt, để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, lãnh đạo công ty đã chủ động liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình để tuyển dụng công nhân mới.

Hơn 7.000 công nhân nghỉ vì Covid-19, doanh nghiệp khát người làm - 3

Nhiều nhà máy xí nghiệp ở Ninh Bình hiện đang thông báo tuyển dụng lượng lớn công nhân đến làm việc.

"Ban lãnh đạo công ty cũng đàm phán để các đối tác thông cảm, giãn, hoãn thời gian giao trả các đơn hàng. Công ty cũng thường xuyên quan tâm, vận động người lao động sau khi khỏi bệnh sớm trở lại làm việc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh".

Bà Đinh Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH giày Adora Việt Nam cho biết, hiện công ty đang thông báo tuyển dụng mới thêm khoảng 1.000 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. "Trong ngày một ngày hai thì chưa thể tuyển đủ được số lượng người làm như mong muốn. Việc thiếu hụt lao động đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất" - bà Tâm nói.

Đại diện Công ty TNHH ReGis chia sẻ, doanh nghiệp hiện đang hoàn thành việc mở rộng thêm một xưởng sản xuất mới, trong tháng 6 tới sẽ đi vào sản xuất. Vì thế, công ty cần thêm khoảng 2.000 lao động. Để có được số lao động này, công ty đang tích cực tuyên truyền, đưa thông tin tuyển dụng đến với nhiều địa phương đồng thời chủ động kết nối, gửi chỉ tiêu tuyển dụng lao động lên Trung tâm Dịch vụ việc làm để thông tin tuyển dụng đến được với người lao động ở phạm vi rộng hơn.

Hơn 7.000 công nhân nghỉ vì Covid-19, doanh nghiệp khát người làm - 4

Thời gian tới, nhu cầu nguồn lao động chất lượng cao tại Ninh Bình sẽ tăng cao.

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình cho thấy, từ đầu tháng 3/2022, hàng chục doanh nghiệp đã gửi chỉ tiêu tuyển dụng đến trung tâm, số lượng cần tuyển dụng lên đến trên 4.000 vị trí việc làm, với các lĩnh vực, ngành nghề khá đa dạng. Để thu hút được lao động, các doanh nghiệp đều đưa ra các điều kiện cụ thể, sẵn sàng công bố mức lương, chế độ đãi ngộ…

Ông Lã Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình chia sẻ, Trung tâm đã chuẩn bị sẵn sàng cho phiên giao dịch việc làm sau Tết. Hy vọng qua trung tâm, các doanh nghiệp sẽ tìm được nguồn lao động như mong muốn, người lao động cũng có được việc làm ưng ý để ổn định cuộc sống.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình phân tích thêm, không chỉ hiện nay mà trong thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ tăng cao. Nguyên nhân là nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất. Bên cạnh đó, khối công việc cần nguồn lao động chất lượng cao cũng đang "khát" nhân lực.

"Các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm nhiều cơ hội, nếu bám sát nhu cầu của doanh nghiệp để có định hướng, kế hoạch đào tạo ngành, nghề phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động" - ông Tùng nhận định.