2. Định hướng cải cách tiền lương

Cán bộ địa chính người than áp lực "khủng", người nghỉ việc

Thúy Diễm

(Dân trí) - Với khối lượng công việc quá lớn thời điểm đất "sốt", không ít cán bộ địa chính xã, phường tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đuối vì áp lực, có người đã làm đơn xin nghỉ việc.

Nghỉ việc vì áp lực

Ngày 16/5, một lãnh đạo Phòng Nội vụ TP Buôn Ma Thuột xác nhận, UBND thành phố vừa có quyết định cho thôi việc đối với ông L.A.T (51 tuổi) - cán bộ địa chính xã Ea Kao sau khi xem xét đơn xin nghỉ của ông này.

"Hiện đơn vị đang tiếp nhận để bố trí, bổ sung cán bộ địa chính cho xã Ea Kao. Làm công chức địa chính tại các xã, phường hiện rất áp lực và vất vả", vị lãnh đạo Phòng Nội vụ cho hay.

Cán bộ địa chính người than áp lực khủng, người nghỉ việc - 1

UBND xã Ea Kao thông báo việc cán bộ địa chính xã xin nghỉ việc và mong người dân đến làm hồ sơ đất đai thông cảm (Ảnh: Uy Nguyễn).

Ông Nguyễn Văn Trường - Chủ tịch UBND xã Ea Kao cho biết, ông T. có đơn xin nghỉ việc vào tháng 4 vừa qua và phía thành phố chính thức cho ông T. thôi việc kể từ ngày 10/5.

"Nguyên nhân ông T. xin nghỉ là do áp lực công việc và sức khỏe không đảm bảo. Hiện cán bộ địa chính xã phụ trách xây dựng vẫn giải quyết công việc bình thường. Còn phần giải quyết liên quan đất đai, địa phương đã trao đổi, mong người dân thông cảm chờ khi có cán bộ địa chính mới được bố trí về sẽ xử lý sau", ông Trường thông tin.

Việc cán bộ địa chính xã Ea Kao xin nghỉ việc khiến người dân khi giải quyết thủ tục đất đai gặp không ít khó khăn. Anh H. (ngụ tại TP Buôn Ma Thuột) chia sẻ, anh đang làm hồ sơ ra trích lục cho lô đất thổ cư tọa lạc tại xã Ea Kao, phải có xác nhận của cán bộ địa chính xã mới hoàn thiện hồ sơ để nộp lên cơ quan chức năng, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

"Tôi nộp hồ sơ khoảng một tháng nay nhưng phía địa chính xã Ea Kao hẹn lên hẹn xuống vẫn không thấy ký tá. Sau đó, cán bộ địa chính xin nghỉ việc, hiện hồ sơ vẫn "ngâm" đó, không thể ra sổ đỏ như dự định của tôi để bán lô đất theo thỏa thuận trước đó. Tôi đã phải bồi thường 100 triệu đồng tiền nhận cọc của người mua", anh H. than thở.

Công việc quá tải

Một cán bộ địa chính công tác tại xã trực thuộc TP Buôn Ma Thuột thừa nhận, bản thân đang phải đối mặt khối lượng công việc lớn khi vừa làm nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ vừa xác minh giải quyết tranh chấp đất đai... nên khá căng thẳng, áp lực.

Cán bộ địa chính người than áp lực khủng, người nghỉ việc - 2

TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo xử lý nghiêm với các công trình trái phép và giao cán bộ xã, phường rà soát, kiểm tra sát hoạt động xây dựng (Ảnh: Uy Nguyễn).

"Chưa kể việc đăng ký, xác minh cấp đổi lại sổ đỏ cho người dân gặp khó và phức tạp khi bản đồ ngày xưa với bản đồ hiện tại bị lệch nhau, bị chồng lấn hoặc cấp nhầm sổ. Cũng vì nhiều hồ sơ ùn ứ, chúng tôi phải tranh thủ làm cả Thứ 7, Chủ nhật. Ngoài ra còn phải đi thực địa với địa bàn rộng nên rất vất vả", vị cán bộ địa chính tâm tư.

Bên cạnh đó, vị này còn cho rằng, đối với các vụ việc phải cưỡng chế xây dựng trái quy định, địa chính xã nhiều lúc phải có mặt cả tháng tại hiện trường, mời chủ sở hữu lên làm việc, vận động, thuyết phục, ra quyết định thành lập đoàn cưỡng chế… với rất nhiều công đoạn cần phải thực hiện.

Còn theo một lãnh đạo UBND xã Hòa Xuân, cũng vì áp lực công việc, lương thấp, phải đi thực địa suốt ngày, số người giảm đi khiến công việc cho mỗi người càng tăng thêm… nên cán bộ địa chính của xã cũng có rất nhiều tâm tư, tư tưởng không thoải mái dù đã được lãnh đạo chia sẻ, động viên.

Thời gian qua, địa bàn TP Buôn Ma Thuột "nóng" tình trạng mua bán đất đai. Việc xử lý công việc liên quan hồ sơ đất đai tại các xã, phường luôn trong tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng cương quyết chỉ đạo và xử lý, cưỡng chế những căn nhà xây dựng trái phép, chấn chỉnh phân lô, bán nền... nên công việc tại các địa phương càng gia tăng.