2. Tư vấn tài chính cá nhân

VCCI tiếp tục tìm kiếm top 100 "Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2023"

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết, năm 2023, VCCI xác định chương trình CSI là hoạt động trọng tâm, cần đẩy mạnh trong nỗ lực thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh bền vững.

Năm nay VCCI tiếp tục tổ chức Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) lần thứ 8. Ông cho biết những điểm mới của chương trình năm nay?

- Chương trình CSI đã được triển khai thường niên từ năm 2016 theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Năm nay, bên cạnh sự tham gia của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) như mọi năm, chúng tôi rất vui mừng khi Ban Kinh tế trung ương tham gia trong ban chỉ đạo chương trình. Điều này thể hiện mức độ uy tín ngày càng nâng cao của chương trình.

Bên cạnh đó, trong thành phần hội đồng đánh giá, cũng có thêm đại diện của các cơ quan truyền thông tiêu biểu, để cùng với các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường sẽ tìm ra những doanh nghiệp xứng đáng nhất với danh hiệu bền vững. Đây là điểm mới nổi bật về cơ cấu của chương trình.

Ngoài ra, những điểm mới khác tập trung chính ở Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) - căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp khi tham gia chương trình. Bộ chỉ số CSI 2023 được hội đồng chuyên gia của chương trình đánh giá là rõ ràng, dễ tiếp cận, lượng hóa được nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh từ doanh nghiệp.

VCCI tiếp tục tìm kiếm top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2023 - 1
Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh khẳng định Chương trình CSI được triển khai công phu, minh bạch (Ảnh: VCCI).

Xu hướng phát triển bền vững phát triển bền vững đang ngày càng được quan tâm, cùng với đó các chương trình biểu dương doanh nghiệp xanh, doanh nghiệp bền vững cũng được tổ chức ngày càng nhiều. Ông có thể chia sẻ điểm khác biệt giữa Chương trình CSI với những chương trình bình chọn tương tự?

- Tôi muốn nhấn mạnh rằng Chương trình CSI không chỉ dừng lại ở phạm vi tìm kiếm, biểu dương các doanh nghiệp phát triển bền vững xuất sắc tại Việt Nam, mà thông qua đó, VCCI muốn thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh bền vững nói chung, thúc đẩy trách nhiệm giải trình và thực hành quản trị bền vững thông qua áp dụng Bộ chỉ số CSI nói riêng.

Xin nói thêm rằng Bộ chỉ số CSI được cập nhật, điều chỉnh hàng năm, chứ không phải là một bộ chỉ số "đứng yên".

Đơn cử như Bộ chỉ số CSI 2023 đã tích hợp Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, nhấn mạnh vào 3 yếu tố kiểm đếm phát thải carbon, hoạt động thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, các mô hình kinh tế tuần hoàn.

Ngoài ra, bộ chỉ số tiếp tục tập trung vào các chỉ số Lao động - Xã hội trọng điểm được quan tâm như các cam kết về đa dạng, bình đẳng trong doanh nghiệp, chế độ làm việc linh hoạt,…

VCCI tiếp tục tìm kiếm top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2023 - 2
Các doanh nghiệp được biểu dương tại Lễ công bố CSI 2022 (Ảnh: VCCI).

Điều này cũng có nghĩa rằng Bộ chỉ số CSI sẽ giúp doanh nghiệp có một cái nhìn tổng thể về những yếu tố cần quan tâm khi hoạch định chiến lược phát triển bền vững, hay được cập nhật những thay đổi mới trong hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, thay vì phải mất nhiều thời gian và nguồn lực để tìm hiểu, tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

Tôi có thể kể ra nhiều cái tên như PNJ, SASCO, Tập đoàn Cao Su, Tập đoàn PAN, Bảo Việt, Traphaco, HEINEKEN Việt Nam, SCG… đã áp dụng Bộ chỉ số CSI trong nhiều năm và đều ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả của bộ chỉ số.

Bên cạnh đó, CSI là một chương trình minh bạch, công phu, được thực hiện dưới sự chỉ đạo của VCCI và các bộ ngành. Chính những điều này đã tạo nên điểm khác biệt giữa Chương trình CSI so với các chương trình tương tự.

Như ông đã nói, phiên bản Bộ chỉ số CSI 2023 được hội đồng chuyên gia đánh giá cao, vậy đâu là những trọng số mà doanh nghiệp cần quan tâm?

- Năm 2023, Bộ Chỉ số CSI có 130 chỉ số định tính và định lượng, được chia thành 7 phần, với 82 chỉ số cơ bản (C) và 48 chỉ số nâng cao (A).

VCCI tiếp tục tìm kiếm top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2023 - 3
Hướng dẫn cách thức tham gia CSI 2023 trên website vbcsd.vn (Ảnh: VCCI).

Các doanh nghiệp mới tiếp cận bộ chỉ số có thể bắt đầu ngay từ bây giờ với các chỉ số cơ bản được liệt kê trong danh mục, xây dựng nền móng vững chắc trước khi tiến lên các chỉ số nâng cao.

Bộ Chỉ số CSI 2023 cũng đã tích hợp thang điểm tự đánh giá vào phần mềm nộp hồ sơ tham dự chương trình, giúp doanh nghiệp có thể tự đo lường kết quả hoạt động của mình chi tiết hơn.

Tháng 7, chúng tôi đã tổ chức chương trình tập huấn cho doanh nghiệp trong áp dụng Bộ chỉ số CSI vào quản trị tại TPHCM, thu hút hơn 300 đại diện doanh nghiệp tham dự.

Sắp tới, ngày 9/8, chúng tôi sẽ triển khai khóa tập huấn tương tự tại Hà Nội. Đây là những hoạt động để mang Bộ chỉ số CSI đến gần cộng đồng doanh nghiệp hơn, đồng thời giúp các đơn vị này có thể chuẩn bị hồ sơ tốt nhất để tham gia chương trình trước hạn chót nộp hồ sơ 31/8.