2. Tư vấn tài chính cá nhân

VCCI sắp vinh danh Doanh nghiệp bền vững 2023

Trường Thịnh

(Dân trí) - Theo Phó chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Quang Vinh, ngày 13/12, VCCI sẽ tổ chức Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2023, vinh danh các doanh nghiệp tiên phong thực hành tốt kinh doanh bền vững.

Xu hướng phát triển bền vững đang ngày càng được quan tâm, cùng với đó các chương trình biểu dương doanh nghiệp xanh, doanh nghiệp bền vững cũng được tổ chức ngày càng nhiều. Ông có thể chia sẻ điểm khác biệt giữa Chương trình đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) của VCCI so với những chương trình bình chọn tương tự?

- Năm 2023 là năm thứ 8 liên tiếp Chương trình CSI được VCCI chủ trì tổ chức theo sự chỉ đạo của Chính phủ, với sự phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và có thêm sự tham gia của Ban Kinh tế Trung ương trong Ban chỉ đạo Chương trình từ năm nay. Đây là sự bảo chứng cho mức độ uy tín ngày càng nâng cao của Chương trình CSI.

Căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp tham gia chương trình là Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI). Đây là bộ chỉ số đầu tiên tại Việt Nam hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quản trị doanh nghiệp bền vững.

Do đó, tôi muốn nhấn mạnh rằng Chương trình CSI không chỉ dừng lại ở phạm vi tìm kiếm, biểu dương các doanh nghiệp phát triển bền vững xuất sắc tại Việt Nam, mà thông qua đó, VCCI muốn thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện kinh doanh bền vững nói chung, thúc đẩy trách nhiệm giải trình và thực hành quản trị bền vững thông qua áp dụng Bộ chỉ số CSI nói riêng.

VCCI sắp vinh danh Doanh nghiệp bền vững 2023 - 1
Phó chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh khẳng định Chương trình CSI được triển khai công phu, minh bạch, uy tín (Ảnh: VCCI).

Khi làm tốt những hoạt động này, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư tốt hơn, khẳng định vị thế và uy tín trước khách hàng, cơ quan quản lý và các bên liên quan, cũng như thâm nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị quốc tế. Đây chính là điểm khác biệt thứ hai.

Tôi có thể kể ra nhiều cái tên như PNJ, SASCO, Nestlé, Tập đoàn PAN, Bảo Việt, Traphaco, HEINEKEN Việt Nam, Vinamilk… đã áp dụng Bộ chỉ số CSI trong nhiều năm và đều ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả của Bộ chỉ số.

VCCI sắp vinh danh Doanh nghiệp bền vững 2023 - 2
Các doanh nghiệp được biểu dương tại Lễ công bố CSI 2022 (Ảnh: VCCI).

Rất nhiều doanh nghiệp chia sẻ rằng một trong những khó khăn lớn nhất khi muốn thực hiện phát triển bền vững là không thể tiếp cận nguồn vốn tài chính xanh. Ông có thể cho biết Bộ chỉ số CSI sẽ hỗ trợ thế nào để giúp các doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua thách thức này?

- Đúng vậy, tôi đã nghe nhiều doanh nghiệp nói về điều đó. Tuy nhiên, đó chỉ là một mặt của "đồng xu". Ở mặt còn lại, chính các tổ chức tín dụng, dù đang dư thừa tín dụng xanh, lại không thể tìm được doanh nghiệp phù hợp để đầu tư.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2023 do VCCI tổ chức vào tháng 8 vừa qua, đại diện Quỹ đầu tư Vinacapital đã chia sẻ rằng: "Nếu doanh nghiệp không có đầy đủ bộ dữ liệu và thông tin của mình thì các quỹ đầu tư, hoặc ngân hàng cung cấp tín dụng xanh hoặc tín dụng bình thường không thể tiếp cận được để biết rằng doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào hoặc doanh nghiệp đang tạo tác động gì". Tôi nghĩ đây chính là lý do tạo ra rào cản tiếp cận vốn cho chính doanh nghiệp.

VCCI sắp vinh danh Doanh nghiệp bền vững 2023 - 3
Tại Diễn đàn VCSF 2023 do VCCI tổ chức, các chuyên gia đồng tình rằng doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm, đầu tư thực hiện trách nhiệm giải trình hơn (Ảnh: VCCI).

Quay trở lại Bộ chỉ số CSI, CSI tập hợp một danh mục các chỉ số về quản trị doanh nghiệp, môi trường, và lao động, xã hội phù hợp với pháp luật hiện hành trong nước, các tiêu chuẩn quốc tế và luôn được cập nhật hàng năm.

Khi áp dụng Bộ chỉ số CSI, doanh nghiệp sẽ tự tổng hợp thông tin theo hướng dẫn, từ đó có thể tự đánh giá tổng quát "sức khỏe" của mình, cũng như các tác động tạo ra từ hoạt động của doanh nghiệp, qua đó xây dựng kế hoạch hành động phù hợp. Đồng thời, CSI sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc lập và công bố thông tin doanh nghiệp.

Khi thực hiện tốt trách nhiệm giải trình, làm tốt công tác tổng hợp và báo cáo thông tin minh bạch, doanh nghiệp có thể tự mình mở ra cánh cửa đến với các nhà đầu tư và thị trường quốc tế rộng lớn.

VCCI sắp vinh danh Doanh nghiệp bền vững 2023 - 4
Doanh nghiệp quan tâm đến Chương trình CSI có thể truy cập website https://vbcsd.vn/csi/ (Ảnh: VCCI).

Ông có thể chia sẻ đôi điều về Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2023 tới đây?

- Năm nay, chúng tôi nhận được gần 500 hồ sơ doanh nghiệp. Tại Lễ công bố ngày 13/12, top 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất sẽ được vinh danh. Chúng tôi cũng sẽ trao chứng nhận "Top 10 Doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất" và "Top 10 Doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ".

Bên cạnh đó, Chương trình CSI 2023 cũng xây dựng hạng mục chuyên đề để biểu dương các doanh nghiệp tiên phong thực hiện kinh tế tuần hoàn và cắt giảm phát thải carbon năm 2023, cũng như các doanh nghiệp tiên phong xây dựng giá trị đa dạng, công bằng và bao trùm năm 2023. Chắc chắn, đó sẽ là một ngày hội để tri ân và vinh danh các doanh nghiệp dám dấn thân và theo đuổi con đường kinh doanh bền vững.