Thị trường forex là gì - các hoạt động giao dịch forex

(Dân trí) - Thị trường forex được biết đến là thị trường lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của các tổ chức tài chính lớn đặc biệt là các ngân hàng thương mại và các ngân hàng đầu tư. Bài viết này sẽ cung cấp khái niệm cơ bản thị trường forex là gì và khái quát về các hoạt động giao dịch forex trên thế giới.

Thị trường ngoại hối là nơi giao dịch tiền tệ. Tiền tệ rất quan trọng đối với hầu hết mọi người trên thế giới, cho dù họ có nhận ra hay không, bởi vì tiền tệ cần phải được trao đổi khi thực hiện giao dịch và kinh doanh nước ngoài. Nếu bạn đang sống ở Hoa Kỳ và muốn mua phô mai từ Pháp, bạn hoặc công ty bạn mua phô mai phải trả tiền cho Pháp cho phô mai bằng euro (EUR). Điều này có nghĩa là nhà nhập khẩu Hoa Kỳ sẽ phải đổi giá trị tương đương của đô la Mỹ (USD) thành euro. Khi đi du lịch, một du khách người Pháp ở Ai Cập không thể trả bằng euro để tham quan các kim tự tháp vì đây không phải là loại tiền được chấp nhận tại địa phương. Như vậy, khách du lịch phải đổi euro bằng đồng nội tệ, trong trường hợp này là đồng tiền của Ai Cập, theo tỷ giá hiện tại.

Thị trường forex là gì - các hoạt động giao dịch forex - 1

Một khía cạnh độc đáo của thị trường quốc tế này là không có thị trường trung tâm cho ngoại hối. Thay vào đó, giao dịch tiền tệ được thực hiện phi tập trung thông qua mạng lưới điện tử (OTC), có nghĩa là tất cả các giao dịch xảy ra thông qua mạng máy tính giữa các trader trên toàn thế giới, thay vì trên một sàn giao dịch tập trung. Thị trường mở cửa 24 giờ một ngày, năm ngày rưỡi một tuần và tiền tệ được giao dịch trên toàn thế giới tại các trung tâm tài chính lớn của London, New York, Tokyo, Zurich, Frankfurt, Hồng Kông, Singapore, Paris và Sydney trải trên mọi múi giờ. Điều này có nghĩa là khi ngày giao dịch ở Hoa Kỳ kết thúc, thị trường ngoại hối bắt đầu khởi động ở Tokyo và Hồng Kông. Như vậy, thị trường ngoại hối có thể cực kỳ sôi động bất cứ lúc nào trong ngày, với giá biến biến động liên tục.

Lịch sử thị trường forex.

Không giống như thị trường chứng khoán, thị trường có nguồn gốc hình thành từ nhiều thế kỷ trước, Thị trường forex như chúng ta biết đến ngày nay là một thị trường thực sự mới. Tất nhiên, theo nghĩa hiểu cơ bản nhất - đó là việc mọi người chuyển đổi một loại tiền tệ này sang tiền tệ khác để có được lợi ích tài chính - thị trường forex đã xuất hiện kể từ khi các quốc gia bắt đầu đúc tiền tệ. Nhưng thị trường ngoại hối hiện đại là một phát minh hiện đại. Sau hiệp định tại Bretton Woods năm 1971, nhiều loại tiền tệ chính được phép tự do thả nổi so với các tiền tệ khác. Các giá trị của từng loại tiền tệ có những chênh lệch với nhau, điều này đã làm nảy sinh nhu cầu về dịch vụ ngoại hối và giao dịch.

Các ngân hàng thương mại và đầu tư thực hiện hầu hết các giao dịch trên thị trường ngoại hối thay cho khách hàng của họ, nhưng cũng có những cơ hội đầu cơ để giao dịch forex dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá nhân.

Thị trường forex là gì - các hoạt động giao dịch forex - 2

Giao dịch forex

Giao dịch forex rất khó khăn cho các nhà đầu tư nhỏ khi chưa có internet. Hầu hết các nhà giao dịch tiền tệ là các tập đoàn đa quốc gia lớn, các quỹ phòng hộ hoặc các cá nhân có tài sản rất lớn vì giao dịch ngoại hối đòi hỏi rất nhiều vốn. Với sự trợ giúp từ internet, một thị trường bán lẻ nhắm vào các nhà giao dịch cá nhân đã xuất hiện, cho phép dễ dàng tiếp cận thị trường ngoại hối, thông qua chính các ngân hàng hoặc các nhà môi giới tạo ra một thị trường thứ cấp. Hầu hết các nhà môi giới cung cấp đòn bẩy rất cao cho các nhà giao dịch cá nhân có thể kiểm soát một giao dịch lớn với số dư tài khoản nhỏ hơn nhiều lần.