2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhận định thị trường ngày 23/2

Rủi ro thị trường lên cao, cần chịu đau cắt lỗ

Mai Chi

(Dân trí) - Nhà đầu tư không cần đi tìm nguyên nhân, tập trung quản trị danh mục, thực hiện đúng kỷ luật trading đối với cổ phiếu cụ thể, bảo toàn vốn trước khi thị trường phục hồi trở lại.

Quán tính giảm giá sẽ tiếp tục diễn ra

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường hồi phục bất thành và tiếp tục giảm sâu hôm qua. Áp lực bán có động thái gia tăng vào cuối ngày khiến nhóm ngành như dầu khí và đầu tư công quay đổi sang mầu đỏ chỉ trong thời gian ngắn. Điều này cho thấy hoạt động chốt lời vẫn đang diễn ra trên toàn thị trường.

Với diễn biến này, có khả năng quán tính giảm giá sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên kế tiếp. Tạm thời có thể kỳ vọng nhịp giảm sẽ có tín hiệu chững lại ngắn hạn tại hỗ trợ 1.035-1.045 điểm của VN-Index và có dao động thăm dò cung cầu.

Rủi ro thị trường lên cao, cần chịu đau cắt lỗ - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng và quan sát cán cân cung cầu tại vùng hỗ trợ của thị trường. Ngoài ra nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý và tận dụng những nhịp hồi của thị trường để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Cân nhắc đóng các vị thế ngắn hạn và đặt lệnh cắt lỗ

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Trong các phiên tới, nếu chỉ số tiếp tục giảm sâu và xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.045-1.050 điểm, thị trường sẽ đối mặt rủi ro giảm về vùng hỗ trợ 988-1.002 điểm, thậm chí có thể sâu hơn.

Nhà đầu tư cân nhắc đóng các vị thế ngắn hạn, đặt các lệnh trailing stoploss tại các điểm hòa vốn và mức cắt lỗ tối đa 5-7% cho các vị thế đang có sẵn.

Do thị trường đang phải đối mặt với các yếu tố rủi ro nên các nhà đầu tư đang cầm tiền mặt vẫn giữ trạng thái quan sát trong các phiên tuần này.

Thời điểm hiện tại chưa phù hợp để giải ngân mới

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường có phiên giao dịch kém khả quan khi VN-Index giảm mạnh 3% về quanh mốc 1.054 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số hình thành cây nến đỏ dạng Marubozu kèm khối lượng giao dịch tăng 50% so với trung bình 10 phiên cho thấy áp lực bán diễn ra nhanh và mạnh hơn. Với việc chỉ số đánh mất hỗ trợ MA20, rủi ro giảm giá trong ngắn hạn đang gia tăng và thị trường có thể về kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.030 điểm trong các phiên sắp tới.

Khuyến nghị nhà đầu tư đóng vị thế với các mã thuộc nhóm ngành đã tăng điểm trong nhịp trước như xây dựng, vật liệu xây dựng, dầu khí và nâng cao tỷ trọng tiền mặt trong danh mục. Thời điểm hiện tại chưa phù hợp để giải ngân mới, nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng theo dõi diễn biến thị trường.

Rủi ro gãy trend tăng cao dần

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên điều chỉnh hôm qua một phiên điều chỉnh rất mạnh và lấy đi toàn bộ điểm số trong nỗ lực phục hồi từ phiên bùng nổ đầu tuần. VN-Index chốt phiên ở 1.054,28 điểm (giảm 27,95 điểm tương ứng 2,58%) với khối lượng tiếp tục duy trì ở mức cao (trên bình quân 20 phiên).

Sau phiên bùng nổ đầu tuần, thị trường được cho là đã mạnh lên và tạo ra được một kênh tăng giá ngắn hạn, với phiên điều chỉnh mạnh hôm qua, kênh tăng giá đó vẫn chưa bị vi phạm nhưng cho thấy giai đoạn phục hồi đang có nhiều khó khăn và rủi ro.

Theo góc nhìn ngắn hạn, VN-Index vẫn đang ngoài vùng downtrend trung hạn và đang vận động trong kênh tăng giá ngắn hạn nhưng rủi ro gãy trend tăng cao dần nếu thị trường không có những nỗ lực phục hồi sớm.

Dừng mua và quan sát thị trường trong 1-2 phiên giao dịch tới

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm trong phiên giao dịch kế tiếp và các chỉ số chính có thể sẽ kiểm định đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng nếu chỉ số VN-Index xuyên thủng mức 1.054 điểm cho nên các nhà đầu tư có thể dừng việc mua mới trong 1-2 phiên tới và quan sát thị trường. Trong kịch bản tiêu cực, dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng mua và quan sát thị trường trong 1-2 phiên giao dịch tới.

Tập trung quản trị danh mục

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường giảm mạnh mang yếu tố cộng hưởng từ tác động của chứng khoán thế giới, ở trong nước khối ngoại cũng có phiên bán ròng mạnh ở nhóm bluechips, bên cạnh đó phiên hôm qua cũng là phiên T+2,5 của lượng hàng ở ngày 20/2 về tài khoản và ở trạng thái lỗ nhiều hơn lãi.

Nếu không có nhịp giảm mạnh ở những phút cuối phiên, thị trường đóng cửa dù giảm điểm sau nhịp hồi đầu phiên chiều thì có thể đây vẫn là phiên giảm bình thường. Việc nhiều cổ phiếu đang tăng tốt trước phiên ATC quay đầu giảm mạnh, thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn là tín hiệu khiến tâm lý nhà đầu tư "quan ngại".

Không ít các phiên trong lịch sử đã diễn ra như vậy, do đó nhà đầu tư không cần đi tìm nguyên nhân, tập trung quản trị danh mục, thực hiện đúng kỷ luật trading đối với cổ phiếu cụ thể, bảo toàn vốn trước khi thị trường phục hồi trở lại.

Ưu tiên sử dụng ngưỡng dừng lỗ

Công ty Chứng khoán SSI

Vận động trong phiên hôm qua của VN-Index đã phủ nhận cây nến break ngày 20/2. Trong phiên tiếp theo, nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.050-1.032 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao trong danh mục ưu tiên sử dụng ngưỡng dừng lỗ (nền hỗ trợ, đường trung bình động,…) để quản trị rủi ro khi cần thiết. Với nhà đầu tư đang có nhu cầu giải ngân, chỉ nên thực hiện thăm dò với tỷ trọng thấp, ưu tiên nhóm cổ phiếu cơ bản tốt để hạn chế độ biến động.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.