2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhận định thị trường năm 2023 và bài học sau 16 năm đầu tư chứng khoán

Thảo Thu
ChatToday

(Dân trí) - Khách mời số ChatToday tuần này sẽ nhận định về thị trường phái sinh và cơ sở, đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư khi sử dụng margin và cách phân bổ vốn vào chứng khoán.

Trước khi VN-Index "lao dốc" mạnh năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có năm thăng hoa. Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh - khách mời ChatToday tuần này - cho biết từng đi taxi công nghệ và được lái xe rủ đầu tư chứng khoán. Theo anh Tuấn Anh, đợt tăng mạnh năm 2021 khiến nhiều nhà đầu tư lầm tưởng rót tiền vào chứng khoán sẽ "dễ ăn".

Năm 2022, xu hướng giảm của chứng khoán không được dự báo trước, anh Tuấn Anh nhận định không dễ để một nhà đầu tư ít kinh nghiệm tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường. Dù vậy, có 3 điểm nhấn chính được chuyên gia chỉ ra là thị trường không bị mất thanh khoản (như đợt giảm mạnh năm 2008), thành viên tham gia thị trường đã "trưởng thành" và khi thị trường tạo đáy, nhà đầu tư nước ngoài vẫn liên tục mua hàng.

Chủ tịch HĐQT FinPeace Nguyễn Tuấn Anh nói về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 và bài học sau 16 năm đầu tư chứng khoán (Video: Phạm Tiến).

Trong số ChatToday hôm nay, chuyên gia cũng nói về sự trái ngược giữa giao dịch "heo hút" trên thị trường cơ sở và thanh khoản phái sinh tăng trưởng mạnh và đưa ra quan điểm về việc thị trường nào "dễ ăn" hơn.

Đặc biệt, với 16 năm trên thị trường, chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ về bài học rút ra sau khi từng mất 1 triệu USD trên thị trường chứng khoán và những lưu ý cho nhà đầu tư khi sử dụng margin để đầu tư. Chuyên gia Tuấn Anh cũng nêu quan điểm về câu chuyện cổ phiếu định giá rẻ, các cấp độ tự do tài chính, việc đầu tư sao cho cổ phiếu về giá vốn...

Khách mời số ChatToday tuần này cũng sẽ nhận định những nhóm ngành sẽ dẫn dắt thị trường năm 2023 và cách phân bổ tài sản vào chứng khoán... nhằm giúp nhà đầu tư tìm cho mình những mã chứng khoán để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

ChatToday là talkshow với các nhân vật liên quan tới những vấn đề về kinh tế. Sản phẩm này do các thành viên Ban Kinh tế, Báo điện tử Dân trí lên ý tưởng và triển khai thực hiện.

Xuất hiện trên Dân trí và các nền tảng mạng xã hội của báo vào 9h ngày 1 và 16 hàng tháng, ChatToday đem đến những câu chuyện của nhân vật khách mời hoặc các góc nhìn, quan điểm của họ về một chủ đề kinh tế đang được bạn đọc quan tâm.