2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán ngày 21/7:

Nên xuống tiền như thế nào khi VN-Index vào pha tăng ngắn hạn?

Mai Chi

(Dân trí) - VN-Index vẫn có khả năng kiểm tra lại tín hiệu vượt cản 1.185-1.190 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm. Đây là cơ hội mua cho nhà đầu tư.

Xu hướng tăng giá ngắn hạn đã quay trở lại với VN-Index

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Trước diễn biến khả quan của thị trường chứng khoán quốc tế, VN-Index đã có một phiên giao dịch tương đối tích cực khi sắc xanh xuất hiện ngay từ đầu phiên và duy trì tới cuối ngày, kết hợp với thanh khoản khá cao so với 10 phiên gần đây, đạt trên 14.000 tỷ đồng. Dòng tiền hôm qua có sự lan tỏa tới toàn bộ nhóm ngành, tập trung vào nhóm bất động sản, dịch vụ tài chính và thực phẩm - đồ uống.

Nên xuống tiền như thế nào khi VN-Index vào pha tăng ngắn hạn? - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index cho thấy chỉ số đã thoát xu hướng giảm ngắn hạn (Ảnh chụp màn hình).

Trên đồ thị kỹ thuật ngày, VN-Index xuất hiện gap tăng và tạo thành cây nến xanh, cho thấy tâm lý nhà đầu tư có phần lạc quan hơn. Mặc dù xu hướng tăng giá ngắn hạn đã quay trở lại với VN-Index, song mốc 1.200 điểm là ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng của chỉ số. Vì vậy, thị trường có thể xuất hiện rung lắc để kiểm định thêm lực cung - cầu ở vùng này trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm trong tương lai.

Trước mắt, nhà đầu tư có mục tiêu nắm giữ ngắn hạn nên tận dụng nhịp tăng để chốt lời bảo vệ thành quả, đối với nhà đầu tư có mục tiêu nắm giữ trung - dài hạn, có thể quan sát thêm diễn biến thị trường và chờ nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục đầu tư.

VN-Index có thể rung lắc trên vùng hỗ trợ gần nhất 1.183 - 1.185 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index kết phiên giao dịch tăng điểm tốt, với khối lượng giao dịch trên 600 triệu cổ phiếu. Sau gần một tháng tích lũy, khối lượng mới cải thiện gia tăng tốt đồng thuận xu hướng tăng giá. Đây là tín hiệu tích cực ngắn hạn khi VN-Index đang thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài từ tháng 4 đến nay với khối lượng tăng 25,5% so với phiên trước.

Độ rộng và tâm lý ngắn hạn cải thiện, thoát khỏi vùng kém lạc quan với lực cầu và khối lượng đột biến gia tăng ở nhiều mã.

Kỳ vọng sau khi vượt được xu hướng giảm giá kéo dài, VN-Index sẽ rung lắc trên vùng hỗ trợ gần nhất 1.183 điểm - 1.185 điểm và tiếp tục hướng đến vùng tâm lý 1.200-1.211 điểm tương ứng đỉnh giá cao nhất năm 2018. Duy trì xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, hình thành vùng tích lũy theo xu hướng trung dài hạn.

Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm. Nhà đầu tư tiếp tục xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn. Ưu tiên các mã, nhóm ngành tăng trưởng và có mức độ hồi phục tốt nhất trên thị trường.

Xu hướng hồi phục về mốc 1.220 điểm đang trở nên rộng mở

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản ở mức cao nhất trong vòng một tháng qua, dòng tiền lớn đang vào thị trường, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm hơn đến thị trường, triển vọng kết quả kinh doanh quý II khả quan vẫn đang là động lực giúp thúc đẩy hoạt động giải ngân từ phía nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh hơn.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng 1.185 điểm một cách thuyết phục, dòng tiền có sự lan tỏa, và áp lực chốt lời ở cuối phiên nhanh chóng bị hấp thụ, đó là các tín hiệu cho thấy thị trường khỏe. Do vậy, về xu hướng hồi phục về mốc 1.220 điểm đang trở nên rộng mở.

Tận dụng nhịp giảm (nếu có) để tiếp tục mua tích lũy cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nỗ lực hấp thụ áp lực chốt lời ngắn hạn trong những phiên vừa qua đã giúp lực cung hạ nhiệt và tạo điều kiện cho thị trường có diễn biến khởi sắc hơn hôm qua. Tuy nhiên, thanh khoản giảm khi tiếp cận vùng cản tâm lý 1.200 điểm, cho thấy dòng tiền còn khá thận trọng vào chiều tăng của thị trường.

Bên cạnh đó, hôm nay cũng là ngày diễn ra sự kiện đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F2207. Với diễn biến tăng nhanh và thiếu lực cầu dâng cao, VN-Index vẫn có khả năng kiểm tra lại tín hiệu vượt cản 1.185-1.190 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm. Do đó, nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng nhịp giảm (nếu có) để tiếp tục mua tích lũy các cổ phiếu đang ở vùng hỗ trợ mạnh và có tín hiệu khởi sắc.

Nhà đầu tư ngắn hạn bắt đầu được khuyến nghị tham gia mua mới

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc khi chỉ số VN-Index đang tiến gần mức kháng cự 1.204 điểm và kiểm định lại mức hỗ trợ 1.185 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nhưng điểm tích cực là khối lượng giao dịch đã cải thiện tích cực hơn và có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng và chuyển sang mức lạc quan cho nên cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% và tăng dần tỷ trọng khi xu hướng ngắn hạn của thị trường chung nâng lên mức tăng.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.