2. Tư vấn tài chính cá nhân

Một "ông lớn" cắt giảm gần 2.000 nhân sự sau nửa năm, hiện còn... 41 người

Mai Chi

(Dân trí) - Tình trạng này diễn ra tại một công ty dệt may phục vụ xuất khẩu - Garmex Sài Gòn. Sự thiếu hụt đơn hàng đã khiến doanh nghiệp phải thu hẹp tối đa hoạt động, doanh thu bốc hơi 99,92%.

Công ty cổ phần Garmex Sài Gòn (mã chứng khoán: GMC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2022 với kết quả kinh doanh lao dốc chóng mặt so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, trong quý vừa rồi, Garmex Sài Gòn chỉ đạt vỏn vẹn 101 triệu đồng doanh thu thuần hợp nhất. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, con số này là 125,2 tỷ đồng, tương ứng mức sụt giảm tới 99,92%. Lỗ sau thuế hợp nhất lên tới 12,5 tỷ đồng, đảo ngược hoàn toàn so với mức lãi 12,2 tỷ đồng của cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty có xấp xỉ 8,1 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất, sụt giảm 94,25% so với mức doanh thu thuần đạt được trong nửa đầu năm 2022 (tương ứng giảm 131 tỷ đồng). Cùng kỳ năm ngoái, Garmex Sài Gòn đạt 264,2 tỷ đồng doanh thu thuần.

Cũng trong nửa đầu năm, công ty báo lỗ sau thuế hợp nhất 33,1 tỷ đồng so với mức lãi 4,1 tỷ đồng hồi 6 tháng đầu năm 2022.

Theo dữ liệu báo cáo tài chính, tại ngày 30/6, số lượng nhân viên của công ty chỉ còn 41 người.

Trước đó, vào thời điểm 31/12/2021, Garmex Sài Gòn có 3.810 nhân viên, sau 1 năm giảm còn 1.982 người (tại thời điểm 31/12/2022). Rất nhanh sau đó, tại ngày thực hiện báo cáo hợp nhất năm 2022 thì số nhân viên đã chỉ còn 185 người. Tính ra, chỉ sau nửa năm, Garmex Sài Gòn cắt giảm tổng cộng 1.941 nhân viên.

Phần thuyết minh về cơ cấu doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Garmex Sài Gòn thể hiện trong nửa đầu năm nay, công ty đã tập trung vào thị trường nội địa thay vì xuất khẩu.

Nếu nửa đầu năm ngoái, doanh thu xuất khẩu đạt 38,1 tỷ đồng thì cùng kỳ năm nay chỉ đạt hơn 300 triệu đồng; ngược lại doanh thu nội địa 6 tháng đầu năm nay đã tăng lên 7,8 tỷ đồng so với mức 2,2 tỷ đồng hồi nửa đầu năm ngoái.

Yếu tố "giáng đòn" vào kết quả kinh doanh của Garmex Sài Gòn nằm ở sự thiếu hụt nguồn thu từ Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh. Hồi nửa đầu năm ngoái, đối tác này mang về cho Garmex Sài Gòn 223,8 tỷ đồng doanh thu cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên năm nay, trong số liệu báo cáo hoàn toàn không có sự đóng góp từ đơn vị này.

Trong văn bản giải trình, lãnh đạo Garmex Sài Gòn cho biết, tình trạng thua lỗ của công ty diễn ra trong bối cảnh năm 2023, tác động tiêu cực của dịch bệnh cùng những biến động chính trị trên thế giới khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm.

Ngành dệt may theo đó chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm đơn hàng từ các thị trường chính như Mỹ, EU. Điều này tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của Garmex Sài Gòn. Công ty thiếu đơn hàng nên doanh thu quý II trên báo cáo kết quả kinh doanh giảm mạnh.

Garmex Sài Gòn cho biết, công ty đã cân đối lại nhân sự cho phù hợp với tình hình mới. Trong quý II, công ty thiếu đơn hàng nên buộc phải thu hẹp hoạt động, tiết giảm chi phí để giảm thiểu thiệt hại.

Công ty cũng đang tiếp tục rà soát tài sản, tìm kiếm cơ hội khai thác hợp lý các mặt bằng hiện có hoặc thanh lý các tài sản không cần dùng và dự kiến có lãi trong năm 2023, dù vậy, vẫn chưa khắc phục được tình trạng lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính.

Garmex Sài Gòn có vốn điều lệ hơn 330 tỷ đồng, là một trong những nhà sản xuất hàng may mặc hàng đầu cả nước.

Cơ cấu tổ chức của công ty bao gồm 2 công ty con trực tiếp là Công ty TNHH Garmex Quảng Nam và Công ty TNHH May Tân Mỹ; 1 công ty con gián tiếp là Blue Saigon LLC: Văn phòng đại diện của Công ty TNHH Garmex Quảng Nam tại Hoa Kỳ (đang trong quá trình tái cấu trúc và tạm ngừng hoạt động).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu GMC đang có chuỗi giao dịch kém tích cực với 3/4 phiên giảm giá trong tuần qua. Phiên 27/7, mã này giảm sâu 5,66% còn 10.000 đồng.