2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mô hình mang niềm tự hào dân tộc của tập đoàn cà phê Việt ở Expo 2020 Dubai

Trường Thịnh Nguyên An

(Dân trí) - Mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê tham dự triển lãm World Expo diễn ra tại Dubai đã được Tập đoàn Cà phê Minh Tiến lấy ý tưởng chủ đạo từ chiếc đèn kéo quân.

Tham dự Triển lãm thế giới Expo tại Dubai năm nay, Tập đoàn Cà phê Minh Tiến, thành viên Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam sẽ quảng bá, giới thiệu đến bạn bè quốc tế các sản phẩm được sản xuất và chế biến theo mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê.

Mô hình mang niềm tự hào dân tộc của tập đoàn cà phê Việt ở Expo 2020 Dubai - 1

Mô hình trưng bày của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai.

Mô hình minh họa quy trình 5 bước tuần hoàn bền vững xoay quanh cây cà phê được Tập đoàn Cà phê Minh Tiến đem tới tham dự tại World Expo bao gồm: Cà phê hạt xanh; Cà phê thành phẩm Coffilia; Trà Cascara Hà Chúc; Sản phẩm sinh học Namigo và Phân bón hữu cơ. Trong đó, phế phẩm từ quy trình sản xuất này sẽ trở thành nguyên liệu đầu vào cho quy trình sản xuất khác theo một hệ sinh thái khép kín.

Ý tưởng thiết kế nên mô hình kinh tế khép kín được Tập đoàn Cà phê Minh Tiến lấy cảm hứng từ kết cấu vòng tròn xoay đều của đèn kéo quân, một trong những loại đèn đặc trưng, mang đậm nét truyền thống văn hóa của Việt Nam.

Mô hình mang niềm tự hào dân tộc của tập đoàn cà phê Việt ở Expo 2020 Dubai - 2

Cận cảnh mô hình lấy ý tưởng từ chiếc đèn kéo quân và biểu tượng ngôi sao 5 cánh của Việt Nam.

Mô hình thiết kế với kết cấu trụ hình ngôi sao. Năm cánh ngôi sao là biểu trưng cho 5 dòng sản phẩm của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến trong mô hình kinh tế tuần hoàn. Hơn nữa, ngôi sao 5 cánh cũng là biểu tượng cho Việt Nam, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc.

Với ý tưởng độc đáo trên, mô hình không chỉ minh họa đầy đủ quy trình 5 bước tuần hoàn bền vững trong hoạt động sản xuất của Tập đoàn mà còn truyền tải yếu tố văn hóa của Việt Nam một cách sáng tạo.

Ngay từ khi xuất hiện tại Triển lãm World Expo năm nay, mô hình của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến đã thu hút sự chú ý và thích thú của đông đảo khách thăm quan từ khắp nơi trên thế giới, trở thành điểm nhấn của Nhà triển lãm Việt Nam.

Ngoài ra, một chi tiết độc đáo khác được thể hiện trên mô hình là ngôn ngữ lượn sóng được hình thành từ các sản phẩm sinh học tự phân hủy của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến. Đây là chi tiết biểu tượng cho sông núi đại ngàn, thể hiện cho điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng đặc trưng tại Việt Nam.

Mô hình mang niềm tự hào dân tộc của tập đoàn cà phê Việt ở Expo 2020 Dubai - 3

Đông đảo khách thăm quan tỏ ra thích thú trước mô hình trưng bày độc đáo của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến.

Chia sẻ về sự khó khăn trong quá trình thai nghén ý tưởng cho đến khi hoàn thiện sản phẩm, đại diện truyền thông Tập đoàn Cà phê Minh Tiến cho biết: "Ý tưởng thiết kế đến từ phòng Marketing và Truyền thông của Cà phê Minh Tiến, bên cạnh đó là sự đóng góp và giúp sức từ toàn thể ban lãnh đạo cũng như các nhân sự của Tập đoàn.

Ngay từ đầu, chúng tôi đã đặt một mục tiêu làm sao để cho ra một sản phẩm mô hình chỉn chu, hiện đại và trở thành điểm nhấn đáng nhớ tại sự kiện World Expo năm nay. Mục tiêu đó là động lực nhưng cũng trở thành áp lực rất lớn để chúng tôi hoàn thiện sản phẩm này trong 3 tháng vừa qua".

Mô hình mang niềm tự hào dân tộc của tập đoàn cà phê Việt ở Expo 2020 Dubai - 4
Sản phẩm cà phê hòa tan Coffilia của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến sẽ có mặt trong triển lãm World Expo năm nay (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Theo Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), nền kinh tế tuần hoàn là một chu trình sản xuất khép kín, các chất thải được quay trở lại, trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm mọi tác động tiêu cực đến môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Đây cũng là kim chỉ nam của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến từ những ngày đầu thành lập. Cho đến nay, Tập đoàn Cà phê Minh Tiến vẫn là một trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào sản xuất và chế biến cà phê. Tại đây, không có thành phần nào của quả cà phê bị loại bỏ. Phế phẩm trong chế biến của sản phẩm này sẽ trở thành nguyên liệu sản xuất sản phẩm khác trong hệ sinh thái, không những đạt chất lượng cao mà còn tốt cho sức khỏe con người.

Đại diện Cà phê Minh Tiến chia sẻ: "Ngay từ những ngày đầu thành lập, Minh Tiến luôn đề cao ý thức về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường, chính vì vậy mà chúng tôi đã tận dụng, nghiên cứu và không ngừng tối ưu những phế phẩm trong sản xuất của mình để sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho những dòng sản phẩm khác. Chúng tôi mong muốn tạo ra vòng tròn kinh tế khép kín hiện đại và bền vững".

Mô hình mang niềm tự hào dân tộc của tập đoàn cà phê Việt ở Expo 2020 Dubai - 5
Trà Cascara Hà Chúc, một trong những sản phẩm tạo nên mô hình kinh tế tuần hoàn của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Triển lãm Thế giới World Expo tại Dubai năm nay diễn ra trong vòng 6 tháng từ ngày 1/10 năm nay đến 31/03/2022. Với chủ đề "Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai", hướng đến các giải pháp bền vững cho vấn đề toàn cầu, tìm kiếm sự hợp tác giữa các nền văn hóa và đưa ra những giải pháp mang tính thời đại giữa các quốc gia và khu vực.

Sự kiện World Expo là cánh cửa mở ra những cơ hội trao đổi và hợp tác nhằm cùng nhau định hình một thế giới tốt đẹp hơn. Triển lãm được chia theo 3 khu vực: Di động - Bền vững - Cơ hội. Nhà Triển lãm Việt Nam nằm trong khu vực Cơ hội, mang chủ đề "Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai". Mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến sẽ được trưng bày và tiếp đón khách thăm quan trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.