2. Tư vấn tài chính cá nhân

Elon Musk đối mặt cuộc chiến pháp lý kéo dài khi hủy thương vụ mua Twitter

Nhật Linh

(Dân trí) - Tỷ phú Elon Musk vừa hủy mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vì bất đồng về số lượng tài khoản spam trên nền tảng mạng xã hội này.

Tuy nhiên, CNBC dẫn nhận định của các chuyên gia pháp lý cho rằng, việc hủy thương vụ này là không dễ dàng. Musk có thể phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý kéo dài, có thể lên đến nhiều tháng, với Twitter.

Bà Ann Lipton, giáo sư về quản trị doanh nghiệp tại Tulane Law School, cho rằng, hội đồng quản trị Twitter đang ở trong tình thế rất khó khăn. "Họ không thể nói, được thôi, để bớt thiệt hại, chúng tôi sẽ giảm giá xuống còn 20 USD/cổ phiếu hoặc chúng tôi sẽ bỏ qua và đồng ý hủy thương vụ nếu ông trả hàng tỷ USD tiền phá vỡ hợp đồng. Ý tôi là Twitter không ở trong tình thế có thể làm điều đó".

Theo bà, nếu làm như vậy, họ sẽ bị các cổ đông Twitter kiện. Trước đó, các cổ đông Twitter cũng đã đệ đơn kiện công ty và chính Elon Musk về thỏa thuận gây rúng động này.

Elon Musk đối mặt cuộc chiến pháp lý kéo dài khi hủy thương vụ mua Twitter - 1

Tỷ phú Elon Musk vừa hủy mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD với lý do bất đồng về số lượng tài khoản spam trên nền tảng mạng xã hội này (Ảnh: Reuters).

Bà Lipton cho rằng, các thỏa thuận sáp nhập "rất khó để rút lui" và cho đến lúc này, Musk dường như chưa cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh Twitter nói dối về số liệu tài khoản spam.

Trong khi đó, ông Bret Taylor - Chủ tịch của Twitter - tuyên bố hội đồng quản trị công ty sẽ có hành động pháp lý đối với ông Musk. "Hội đồng quản trị Twitter cam kết sẽ kết thúc giao dịch theo mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận sáp nhập", ông viết trên Twitter.

Hồi tháng 4, tỷ phú Musk, CEO của Tesla, đã ký kết một thỏa thuận pháp lý nhằm mua Twitter với giá 54,2 USD/cổ phiếu. Thỏa thuận nêu rõ nếu một trong hai bên phá vỡ thỏa thuận, họ sẽ phải bồi thường 1 tỷ USD tiền phá vỡ hợp đồng.

Không lâu sau khi thỏa thuận đạt được, ông Musk bắt đầu ám chỉ ông đang nghĩ lại về thỏa thuận này. Hồi tháng 5, ông Musk cho biết ông đã quyết định tạm dừng thương vụ mua lại Twitter khi đánh giá báo cáo của công ty rằng khoảng 5% số lượng người dùng đang sử dụng tài khoản spam.

Trong một bức thư gửi hôm qua (8/7), các luật sư của ông Musk đã cáo buộc Twitter "vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản" của thỏa thuận và tuyên bố công ty đang đưa ra "những tuyên bố sai lệch và hiểu nhầm" về sự phổ biến của các tài khoản giả mạo trên nền tảng.

"Có rất nhiều lý do để nghi ngờ rằng Twitter đã đưa ra những thông tin sai lệch như vậy, nhưng giả sử là như vậy thì đó cũng không phải là lý do thực sự để hủy bỏ thỏa thuận sáp nhập", bà Lipton nói.

Theo bà, ông Musk phải chứng minh rằng Twitter đã đưa ra những tuyên bố sai lầm nghiêm trọng đến mức có thể ảnh hưởng dài hạn đến tiềm năng thu nhập của công ty. "Ông ấy vẫn chưa đưa ra bằng chứng cho thấy đó là trường hợp thực tế", bà nói.

Do đó, bà cho rằng Twitter dường như có ưu thế hơn khi ra tòa. Thỏa thuận sáp nhập bao gồm một "điều khoản cụ thể về hiệu suất" rằng Twitter có quyền buộc ông Musk thực hiện thỏa thuận miễn là ông vẫn còn vay nợ được.

Trong những ngày tới, Twitter có khả năng đệ đơn kiện lên tòa án Delaware và yêu cầu tòa ra phán quyết liệu điều đó có vi phạm các điều khoản hay không, sau đó yêu cầu ông Musk "thực hiện các nghĩa vụ của mình theo hợp đồng và hoàn tất việc sáp nhập", Brian Quinn, giáo sư tại Boston College Law School, nói.

Ông Adam Sterling, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật và Kinh doanh Berkeley, nói với CNBC rằng Twitter có một lập luận pháp lý mạnh trong khi Musk thì ít hơn. "Ông ấy (Musk) đưa ra một số lập luận pháp lý nhưng tôi nghĩ tất cả đều có vấn đề".

Bà Lipton cho rằng Twitter có thể đồng ý với một thay đổi nhỏ trong giá thỏa thuận để tránh kiện tụng. Nhưng điều đó sẽ vấp phải sự phản đối với các cổ đông. Giá đề nghị mua của ông Musk cao hơn 38% so với giá đóng cửa 39,31 USD/cổ phiếu của Twitter vào ngày 1/4, ngày giao dịch cuối cùng trước khi ông Musk tiết lộ sở hữu 9% cổ phần tại Twitter. Hiện cổ phiếu của mạng xã hội này đang giao dịch ở mức 30,04 USD.

"Tôi không cho rằng Musk sẽ chỉ muốn giảm 1-2 USD/cổ phiếu. Tôi nghĩ rằng Musk không muốn có thỏa thuận hoặc định giá lại. Vì vậy, tôi không nghĩ là hai bên sẽ giải quyết ổn thỏa ngay được", bà nói.

Trong khi đó ông Sterling cho biết tòa Delaware chuyên giải quyết vấn đề như thế này và có thể khiến ông Musk phải tuân thủ các thỏa thuận nhưng quá trình này có thể rất phức tạp. "Twitter dường như có lập luận pháp lý mạnh song chúng tôi chưa thấy có tiền lệ ở quy mô này hay một đối thủ như Elon Musk, vì vậy vẫn còn nhiều câu hỏi về ông ấy sẽ làm gì", ông nói.

Theo CNBC