2. Tư vấn tài chính cá nhân

Coteccons có CEO mới sau hai năm trống ghế

Việt Đức

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm từ thời điểm bắt đầu tái cấu trúc doanh nghiệp vào năm 2020, Coteccons mới bổ nhiệm tổng giám đốc mới.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) vừa công bố bổ nhiệm ông Võ Hoàng Lâm làm Tổng giám đốc từ ngày 5/8. Ông Lâm được giới thiệu là có 17 năm kinh nghiệm làm việc tại Coteccons, từng trải qua nhiều vị trí quản lý từ Giám đốc khối, Giám đốc dự án, Phó tổng giám đốc. Ngoài ra, ông còn từng làm Tổng giám đốc Unicons, công ty con thuộc Coteccons. Vào tháng 4 vừa qua, ông Lâm được bầu làm Thành viên HĐQT Coteccons.

Như vậy, Coteccons có CEO mới sau hai năm bỏ ngỏ vị trí này tính từ thời điểm ông Nguyễn Sỹ Công từ nhiệm chức Tổng giám đốc trong giai đoạn công ty tái cấu trúc.

Chủ tịch HĐQT Coteccons Bolat Duisenov cho biết trong hơn hai năm khuyết vị trí tổng giám đốc, nhà thầu này chịu rất nhiều sức ép của cổ đông, dư luận, chịu bất lợi khi tham gia đấu thầu nhưng không vội vàng tiến hành bổ nhiệm CEO. Ông Duisenov cho rằng ngoài các năng lực, phẩm chất cần có, CEO phải đặc biệt thấu hiểu doanh nghiệp. Ban lãnh đạo Coteccons đánh giá việc bổ nhiệm ông Võ Hoàng Lâm cho thấy cam kết duy trì bản sắc của công ty.

Coteccons có CEO mới sau hai năm trống ghế - 1

Tân Tổng giám đốc Coteccons Võ Hoàng Lâm (Ảnh: CTD).

Sau 6 tháng đầu năm, Coteccons đạt doanh thu gần 5.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 5 tỷ đồng. So với kế hoạch kinh doanh năm nay, công ty đạt 35% chỉ tiêu doanh thu và 25% mục tiêu lợi nhuận sau nửa năm.

Dù doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện nhưng việc phải trích lập dự phòng quá lớn đối với các khoản nợ khó đòi khiến lợi nhuận của đại gia ngành xây dựng rất thấp. Riêng trong quý II, Coteccons cho biết đã phải trích lập dự phòng 242 tỷ đồng đối với dự án của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đại diện công ty cho biết đã thắng thầu hơn 39 dự án với tổng giá trị xây dựng hơn 16.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Đại diện Coteccons đánh giá sau nửa đầu năm khó khăn do dòng vốn vào thị trường bất động sản xây dựng chậm lại, kết quả 6 tháng cuối năm sẽ tốt hơn khi thị trường bất động sản phục hồi và các dự án đầu tư công được đẩy mạnh triển khai.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu CTD hiện giao dịch ở mức 63.200 đồng. Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp xây dựng này đạt gần 5.000 tỷ đồng, sụt giảm hơn 40% so với hồi đầu năm đến nay.