2. Tư vấn tài chính cá nhân

Công ty thua lỗ, cổ phiếu vẫn tăng "sốc" từ dưới 1.000 đồng lên 43.000 đồng

Mai Chi

(Dân trí) - Nếu một nhà đầu tư chi 10 triệu đồng để mua cổ phiếu TGG hồi tháng 8 năm ngoái và giữ đến nay thì số tiền đã lên tới 430 triệu đồng; tương tự, nếu số tiền là 100 triệu đồng thì nay đã hơn 4,3 tỷ đồng.

Công ty thua lỗ, cổ phiếu vẫn tăng sốc từ dưới 1.000 đồng lên 43.000 đồng - 1

Diễn biến tăng giá gây "choáng" của TGG trong ít tháng trở lại đây (Ảnh chụp màn hình).

Cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Louis Capital vừa đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/9 với trạng thái tăng trần lên 43.150 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chuỗi tăng bất bại của TGG vẫn không có gián đoạn đáng kể nào bất chấp một số thông tin bất lợi với TGG đã được công bố trong thời gian gần đây.

Còn nhớ một năm trước, giá cổ phiếu TGG còn được giao dịch dưới mức giá 1.000 đồng. Trong tháng 8/2020, thị giá TGG loanh quanh ở mức 960 - 970 đồng/cổ phiếu. Giá TGG sau đó được cải thiện nhưng cũng chỉ dao động quanh vùng giá 1.000 - 2.000 đồng cho đến hết quý I năm nay.

Hồi tháng 4, trong đợt "sóng" của cổ phiếu penny, cổ phiếu TGG tăng giá gấp đôi, nhiều nhà đầu tư cho rằng, mức lãi "ăn bằng lần" như vậy đã là kỳ tích. Thế nhưng, đến đầu tháng 7, TGG đã chính thức vượt mệnh giá (10.000 đồng) và liên tục đưa nhà đầu tư từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác.

Đến nay, TGG đã lọt vào top những cổ phiếu không hề có thị giá "rẻ" trên thị trường, vượt ngưỡng 40.000 đồng. Thị giá của TGG bỏ xa cổ phiếu của những ông lớn trong ngành, hiện vẫn đang dưới vùng 20.000 đồng.

Tính ra sau hơn một năm, TGG đang tăng giá hơn 43 lần. Nếu một nhà đầu tư chỉ cần chi 10 triệu đồng để mua cổ phiếu TGG hồi tháng 8 năm ngoái và giữ đến nay thì số tiền đã lên tới 430 triệu đồng; tương tự, nếu số tiền đầu tư ban đầu là 100 triệu đồng thì nay đã hơn 4,3 tỷ đồng.

Dù vậy, số nhà đầu tư kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu "nóng" TGG như trên là không nhiều.

Công ty thua lỗ, cổ phiếu vẫn tăng sốc từ dưới 1.000 đồng lên 43.000 đồng - 2

Chuỗi tăng trần miệt mài của TGG (Ảnh chụp màn hình).

Cổ phiếu TGG vẫn liên tục tăng trần bất chấp việc Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Louis Capital vào đầu tháng 9. Công ty này bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Louis Capital đã công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật trên trang thông tin điện tử của HSX và hệ thống công bố thông tin của UBCKNN: Công văn số 1504/CV-TG/2021 ngày 09/04/2021 về việc giải trình ý kiến ngoại trừ của kiểm toán và chênh lệch số liệu trước và sau kiểm toán năm 2020.

Theo báo cáo do công ty tự lập, lũy kế cả năm 2020, mức lỗ ròng chỉ hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau kiểm toán, khoản lỗ ròng này lại tăng lên tới hơn 43 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần số liệu công bố trước đó. Phải đến tháng 6 năm nay, sau khi nhận quyết định chuyển cổ phiếu từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát thì Louis Capital mới công bố thông tin nói trên.