2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Bộ Tài chính nói gì về ý kiến chứng khoán trầm do các biện pháp chấn chỉnh?

Văn Hưng

(Dân trí) - Trước ý kiến các biện pháp chấn chỉnh phần nào khiến thị trường chứng khoán (TTCK) trầm lắng, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đang hướng đến phát triển TTCK theo hướng minh bạch và bền vững.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán (TTCK) có sự phát triển nhanh về quy mô và tính thanh khoản, huy động được nguồn lực tài chính lớn để phát triển kinh tế. Sự phát triển nhanh của thị trường cũng đã phát sinh một số vấn đề như làm giá, thao túng giá cổ phiếu, hiện tượng doanh nghiệp cố tình lách luật để phát hành và giao dịch chứng khoán.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết để TTCK ngày càng minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, trong thời gian tới, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ hoàn thiện công tác tổ chức, điều hành thị trường.

Tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo 4 trụ cột

Cụ thể, đối với thị trường cổ phiếu sẽ tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường tính tuân thủ của các doanh nghiệp trên thị trường. Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ phát triển thị trường theo hướng bền vững để trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho các doanh nghiệp, xây dựng chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ giữa trái phiếu phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ.

Thứ hai, tích cực triển khai công tác tái cấu trúc TTCK theo 4 trụ cột là tăng chất lượng của các công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ, tăng cơ sở nhà đầu tư, tăng hàng hóa chất lượng cho thị trường và cơ cấu lại tổ chức thị trường.

Thứ ba, phát triển nhà đầu tư thúc đẩy việc hình thành và hoạt động của các định chế đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển nhà đầu tư dài hạn như các quỹ đầu tư, các quỹ hưu trí tự nguyện, doanh nghiệp bảo hiểm...

Bộ Tài chính nói gì về ý kiến chứng khoán trầm do các biện pháp chấn chỉnh? - 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết trong thời gian tới, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ hoàn thiện công tác tổ chức, điều hành thị trường (Ảnh: VGP).

Thứ tư, nâng cao hiệu quả công tác giám sát, tiếp tục mở rộng phạm vi và tần suất giám sát, thanh, kiểm tra; nâng cao hiệu quả quản lý giám sát, cưỡng chế thực thi để kịp thời phát hiện và hạn chế rủi ro tiềm ẩn trên TTCK.

Theo đó, trong thời gian tới, hoạt động của công ty đại chúng, công ty không đại chúng khi huy động vốn sẽ được tăng cường giám sát, tránh hiện tượng thao túng, làm giá nhằm phát triển TTCK theo hướng an toàn, công khai, minh bạch.

Thứ năm, tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong công tác điều hành và quản lý giám sát TTCK, thị trường trái phiếu với thị trường tiền tệ, tín dụng ngân hàng bảo đảm tính công khai, minh bạch trên thị trường vốn, ổn định thị trường tài chính, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Phát triển thị trường chứng khoán minh bạch và bền vững

Về ý kiến các biện pháp chấn chỉnh thị trường gần đây là cần thiết nhưng phần nào khiến cho thị trường trầm lắng, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng thời gian qua, cơ quan có thẩm quyền đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động thị trường; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tái phạm hành vi vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin, sử dụng vốn huy động không đúng mục đích đã công bố.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu rõ các biện pháp trên nhằm tăng cường kỷ luật trên TTCK, hướng đến phát triển TTCK theo hướng minh bạch và bền vững. Song song với việc tăng cường kiểm tra, giám sát, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu, hoàn thiện khung khổ pháp lý để khắc phục những tồn tại, bất cập của thị trường.

Bộ Tài chính nói gì về ý kiến chứng khoán trầm do các biện pháp chấn chỉnh? - 2

Diễn biến thị trường chứng khoán thời gian qua khiến nhà đầu tư "đau tim" (Ảnh: Tradingview).

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định quan điểm của Chính phủ là khuyến khích phát triển và duy trì TTCK hoạt động ổn định, minh bạch và bền vững; liên thông với thị trường tín dụng ngân hàng để cung ứng vốn cho nền kinh tế và doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các chủ thể tham gia thị trường gồm tổ chức phát hành, nhà đầu tư, các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường.

Theo đó, đối với doanh nghiệp phát hành cần có phương án huy động vốn rõ ràng, đầy đủ, đúng quy định của pháp luật; công bố thông tin đầy đủ, công khai, minh bạch để nhà đầu tư hiểu rõ về mình; tính toán việc huy động vốn đảm bảo khả năng trả nợ, giữ chữ tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Còn đối với các nhà đầu tư, cần phải tuân thủ quy định của pháp luật khi tham gia TTCK; đánh giá đầy đủ thông tin liên quan đến chứng khoán dự kiến đầu tư, không đầu tư theo tin đồn, sự mời chào của các tổ chức, cá nhân môi giới mà không kiểm chứng thông tin.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ cần nâng cao năng lực, chất lượng cung cấp dịch vụ, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp và chuẩn mực nghề nghiệp trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định những biện pháp xử phạt thời gian qua sẽ giúp tăng tính minh bạch của thị trường và không ảnh hưởng đến mục tiêu và định hướng phát triển TTCK, thị trường trái phiếu doanh nghiệp của cơ quan quản lý.