Thực hư vật thể như "sứa không gian" xuyên qua bầu trời đêm nước Mỹ

Minh Khôi

(Dân trí) - Hình ảnh khiến người ta lầm tưởng như một "con sứa không gian" chỉ đơn giản là khí thải thoát ra từ vòi động cơ tên lửa.

Vật thể như "sứa không gian" xuyên qua bầu trời đêm nước Mỹ

Rạng sáng ngày 5/5, Chris Combs, giáo sư về khí động học và kỹ thuật cơ khí tại Đại học Texas ở San Antonio đã đăng tải một video ghi lại cảnh tượng một vật thể bí ẩn xuyên qua bầu trời đêm ở khu vực Waycross, Georgia (Mỹ).

Trong video, có thể thấy vật thể này phát ra ánh sáng rực rỡ, di chuyển rất nhanh trên bầu trời, và kéo theo một vệt khói dài ở phía sau, trông hơi giống một con "sứa không gian".

Combs cũng đã nhanh chóng giải thích về vật thể nêu trên. Hóa ra, đó không phải là UFO hay một vật thể kỳ bí nào khác, mà chỉ là một tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Florida, cách vị trí camera khoảng 400 km về phía Nam.

Theo Combs, sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do đã có sự kết hợp giữa hoàn hảo giữa vật lý và không gian, thời gian.

Đầu tiên, hình ảnh khiến người ta lầm tưởng như một "con sứa không gian", chỉ đơn giản là khí thải thoát ra khỏi vòi động cơ tên lửa. Nó có hình dạng như vậy là do sự chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài vòi phun.

Thực hư vật thể như sứa không gian xuyên qua bầu trời đêm nước Mỹ - 1

Camera ghi lại vật thể như "sứa không gian" xuyên qua bầu trời đêm nước Mỹ (Ảnh: Chris Comb).

Trong trường hợp này, khí thải rời khỏi vòi phun và lập tức bị "giãn nở" - hiện tượng xảy ra khi khí có áp suất cao hơn không khí xung quanh khi rời khỏi vòi phun của động cơ.

Ngoài ra, do vụ phóng tên lửa xảy ra ngay trước lúc bình minh của sáng thứ Năm (khoảng 5:45 sáng theo giờ địa phương) nên ánh sáng từ Mặt Trời đã kịp thời xuất hiện ngay phía trên đường chân trời, vô tình chiếu sáng lượng khí này khi vừa thoát khỏi ống xả, khiến chúng phát sáng rực rỡ trên nền trời đêm.

Theo www.sciencealert.com