Tại sao thời tiết lạnh giá mùa Đông khiến chúng ta cảm thấy thèm ăn hơn?

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Vào mùa Đông cơ thể con người cần tiêu thụ nhiều đồ ăn, do cần bổ sung lượng calo đốt cháy để sinh nhiệt. Điều chỉnh này giúp chúng ta thích nghi với cái lạnh.

Tại sao thời tiết lạnh giá mùa Đông khiến chúng ta cảm thấy thèm ăn hơn? - 1
Vào mùa Đông, chúng ta thường thèm ăn những món nóng sốt, nhiều calo để bổ sung năng lượng (Ảnh: Nhân Hà).

Dù chúng ta có mặc nhiều quần áo ấm để chống lại thời tiết lạnh giá, cơ thể con người vẫn sẽ muốn ăn các món ăn nóng, đậm đặc và chứa nhiều calo.

Bên cạnh đó, sự thèm ăn của chúng ta cũng liên quan đến môi trường ánh sáng bên ngoài. Điều kiện môi trường giảm ánh sáng và nhiệt độ trong mùa lạnh sẽ gây ra sự thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến thói quen ăn uống của chúng ta cũng có sự khác biệt.

Tiến sĩ Pierre Nys, bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Paris, Pháp cho biết: "Vào mùa Đông, cơ thể tổng hợp ít Vitamin D hơn do môi trường yếu ánh nắng mặt trời, dẫn đến sự điều hòa các hormone serotonin và dopamine (chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp ở não khiến bạn cảm thấy sung sướng và hạnh phúc) bị ảnh hưởng, vì thế cơ thể cần phải tổng hợp thêm nhiều các tiền chất có trong thịt, các loại đậu,... để bù đắp năng lượng cho chúng".

Chính vì thế, vào mùa Đông chúng ta thường thích ăn những đồ ăn nóng sốt, chứa nhiều calo. Song nhiều người lo ngại việc tăng cân nặng cân quá mức.

Kết hợp với các hoạt động thể chất

Để chống lại sự mệt mỏi, chúng ta cần phải tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng ban ngày càng nhiều, giúp cho bản thân có thể tổng hợp được nhiều vitamin D.

Đồng thời, chúng ta nên tham gia vào các hoạt động thể chất, giúp cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa khi mà chúng ta ăn nhiều chất béo vào mùa Đông, tránh dẫn đến việc tăng cân không mong muốn.

Tại sao thời tiết lạnh giá mùa Đông khiến chúng ta cảm thấy thèm ăn hơn? - 2
Duy trì các hoạt động thể chất giúp cơ thể luôn luôn khỏe mạnh, tránh tăng cân không mong muốn vào mùa Đông (Ảnh: Mai Châm).

Bạn cần giữ một chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung nhiều trái cây theo mùa như họ cam quýt, cà rốt, cải bắp,... để có thể cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Do đó, việc ăn uống nhiều hơn vào mùa Đông là điều bình thường. Chúng ta không nên giữ chế độ ăn như mùa hè như một số người vẫn làm do lo ngại vấn đề cân nặng. Điều này, sẽ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi hơn và tâm trí không được thoải mái.

Dòng sự kiện: Tại sao lại thế?