Rắn hổ chúa tử chiến trăn dữ và cái kết khó ngờ

T.Thủy

(Dân trí) - Trăn thường có sức mạnh và kích thước vượt trội so với các loài rắn, tuy nhiên, sẽ thế nào khi trăn "đụng độ" với hổ chúa, loài rắn độc lớn nhất thế giới?

Hổ chúa là loài rắn độc lớn nhất thế giới, với chiều dài trung bình từ 3 đến 4m, có trường hợp ghi nhận cá thể rắn hổ chúa dài đến 6m, dù khá hiếm gặp. Loài rắn độc này sống chủ yếu ở các khu rừng mưa và đồng bằng của Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và Đông Nam Á.

Thức ăn của rắn hổ chúa là các loài rắn khác. Thậm chí rắn hổ chúa còn ăn thịt cả đồng loại trong trường hợp số lượng rắn trong khu vực nó sinh sống bị giảm sút. Vai trò của hổ chúa là kiểm soát số lượng rắn trong phạm vi lãnh thổ của nó.

Trong nhiều trường hợp, rắn hổ chúa có thể tấn công và ăn thịt cả trăn, loài bò sát có kích thước và sức mạnh vượt trội so với các loài rắn. Tuy nhiên, không phải lúc nào hổ chúa cũng thành công trong việc giết chết trăn để ăn thịt, chẳng hạn như trường hợp mới đây tại Thái Lan.

Theo đó, một nhóm khách du lịch đang đi bộ xuyên rừng ở tỉnh Phetchaburi (Thái Lan) đã ghi lại được khoảnh khắc "tử chiến" giữa rắn hổ chúa và một con trăn cỡ lớn.

Rắn hổ chúa "tử chiến" trăn và cái kết khó ngờ (Video: VPress).

Đoạn clip cho thấy con trăn dường như chiếm thế thượng phong khi nó đang quấn chặt con rắn hổ chúa và dùng sức mạnh cơ bắp để bóp chết kẻ thù. Rắn hổ chúa tìm cách để thoát ra khỏi thế kìm kẹp của trăn, nhưng bất thành.

Tuy nhiên, có vẻ như trước đó hổ chúa đã kịp thời cắn trúng để tiêm nọc độc vào kẻ thù. Một nhân chứng cho biết mình nhìn thấy máu chảy nhiều trên cơ thể của trăn do bị rắn hổ chúa cắn. Không lâu sau đó, kết cục của trận "tử chiến" đã được sáng tỏ khi trăn trở nên bất động và chết vì nọc độc của rắn hổ chúa. Dù vậy, con rắn hổ chúa cũng đã tử vong không lâu sau đó vì bị trăn siết mạnh làm gãy xương và tổn thương nội tạng.

Theo nhiều chuyên gia về động vật, trong trường hợp này rắn hổ chúa là kẻ săn mồi, đã chủ động tấn công trăn để ăn thịt. Tuy nhiên, sức mạnh cơ bắp của trăn đã khiến cho kẻ săn mồi phải trả giá.

Dù nọc độc của rắn hổ chúa không phải là mạnh nhất trong số các loài rắn độc, nhưng lượng chất độc mà chúng sử dụng trong một cú cắn đủ để giết chết 20 người trưởng thành hoặc thậm chí một con voi. Nọc độc của rắn hổ chúa ảnh hưởng đến các trung tâm hô hấp ở não, gây ngừng hô hấp và suy tim.

Hổ chúa được đánh giá là loài rắn khá nhút nhát, thường tìm cách lẩn trốn khi đối đầu với con người và chỉ tấn công trong trường hợp bị đe dọa hoặc bị kích thích. Loài rắn này thường đuổi theo những loài rắn săn chuột khác, điều này có thể dẫn đến việc rắn hổ chúa xuất hiện ở những khu vực có người sinh sống.

Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên hiện xếp rắn hổ chúa vào danh sách những loài động vật đang bị đe dọa và sắp nguy cấp.

Theo VPress/NDTV