Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 tập trung giải 3 bài toán "nóng" của xã hội

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Ngày trí tuệ Nhân tạo 2022 tập trung vào 3 chủ đề chính mang tính bao trùm và có tầm ảnh hưởng toàn ngành, với kỳ vọng rằng AI sẽ thực sự thay đổi cuộc sống con người trên toàn cầu.

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 tập trung giải 3 bài toán nóng của xã hội - 1

GS.TS Bùi Hải Hưng - Tổng giám đốc VinAI tặng hoa các diễn giả và đối tác đồng hành AI Day 2022 (Ảnh: Vin AI).

Sáng nay (26/8) tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức khai mạc sự kiện Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Day 2022). Đây là sự kiện thường niên, diễn ra trong vòng 2 ngày, với sự đồng hành của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo Quốc Gia NIC.

Sự kiện quy tụ nhiều nhà khoa học tiên phong đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực AI, được tổ chức với nhiều phiên thảo luận về quá trình phát triển và nâng cao các hệ thống AI đáng tin cậy, đòi hỏi sự chuẩn xác.

AI hướng đến thay đổi cuộc sống trên toàn cầu

Phát biểu tại sự kiện, GSTS. Bùi Hải Hưng, Tổng giám đốc VinAI, cho biết sau hai năm diễn ra trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19, AI Day năm nay đã trở lại với hình thức phối kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

"Chúng tôi vô cùng hào hứng được đón tiếp những bậc thầy trong lĩnh vực công nghệ AI toàn cầu. Đây cũng là dịp để những tài năng sáng giá nhất của cộng đồng AI Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các đồng nghiệp trên thế giới," GSTS. Hưng cho biết.

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 tập trung giải 3 bài toán nóng của xã hội - 2

GSTS. Bùi Hải Hưng phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Theo GSTS. Hưng, Ngày trí tuệ Nhân tạo 2022 tập trung vào 3 chủ đề chính mang tính bao trùm và có tầm ảnh hưởng đến toàn ngành, bao gồm: "AI và Bình đẳng toàn cầu", "AI và Phát triển bền vững", "AI và Đảm bảo an toàn".

Trong ngày đầu tiên diễn ra sự kiện, các diễn giả tập trung thảo luận chủ đề "AI và Đảm bảo an toàn", cũng như tập trung vào một trong những bài toán "nóng" của xã hội. Chủ đề này đã thu hút sự quan tâm của các khách mời, với phần trình bày đi sâu vào quá trình phát triển và nâng cao sự chính xác, đáng tin cậy của các hệ thống an ninh dựa trên AI.

Trong phiên thứ 2 diễn ra vào ngày 29/8, các diễn giả sẽ tiếp tục thảo luận với chủ đề "AI và Phát triển bền vững". Chủ đề này tập trung  những tác động xã hội và môi trường trong quá trình thiết kế, phát triển và triển khai các hệ thống AI. Từ góc nhìn vĩ mô, phiên thảo luận sẽ đi sâu vào khám phá những cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo trong tham vọng thay đổi cuộc sống trên toàn cầu.

Câu hỏi "Làm sao định hình hệ sinh thái AI phát triển theo hướng vì nhân sinh, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người" sẽ được các diễn giả nhắc tới nhiều, và cũng là tâm điểm của buổi trao đổi.

Trong khi đó, phiên thảo luận "AI và Bình đẳng toàn cầu" diễn ra cùng ngày sẽ đi sâu hơn vào việc mở ra cái nhìn toàn diện, so sánh sự khác biệt giữa Việt Nam và thế giới trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nói chung và đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Thực trạng và triển vọng đào tạo AI trong các trường ĐH ở Việt Nam cũng sẽ được đề cập trong phiên thảo luận này.

Ra mắt ứng dụng AI giúp lái xe an toàn

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 tập trung giải 3 bài toán nóng của xã hội - 3

Sản phẩm mới ứng dụng AI trong lĩnh vực hỗ trợ lái xe của Vin AI được giới thiệu tại sự kiện đã thu hút đông đảo khách mời trải nghiệm (Ảnh: Vin AI).

Cũng tại sự kiện, Vin AI đã trình làng 2 sản phẩm mới ứng dụng AI trong lĩnh vực hỗ trợ lái xe, được đội ngũ kỹ sư VinAI phát triển thành công trong năm qua, gồm: Hệ thống Giám sát người lái (Driver Monitoring System - DMS) và Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring - ASVM).

Hệ thống Giám sát người lái sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trên hệ thống camera hồng ngoại và cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi và những hành vi nguy hiểm khác, từ đó kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình.

Trong khi đó, tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao cung cấp cái nhìn toàn cảnh cho tài xế, bao gồm: Tầm nhìn từ trên xuống, từ phía sau, bên cạnh bánh xe.

Tính năng cũng đi kèm chế độ xem 3D để hỗ trợ người lái khi di chuyển qua những con phố đông đúc, trên những con đường hẹp hoặc trong bãi đậu xe, cho phép họ nhận thức đầy đủ về khung cảnh xung quanh xe và xác định các chướng ngại vật tại các điểm mù.