Làm chủ công nghệ, nhiều doanh nghiệp Việt đã vượt qua thách thức Covid-19

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam dù trải qua nhiều khó khăn, nhưng vẫn cho thấy tiềm năng khi thu hút đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Làm chủ công nghệ, nhiều doanh nghiệp Việt đã vượt qua thách thức Covid-19 - 1

Làm chủ công nghệ, nhiều doanh nghiệp Việt đã vượt qua những thách thức từ đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Ngày 15/5 tại TP.HCM, Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên năm 2022 và hội thảo Thúc đẩy Khoa học công nghệ (KHCN) cho doanh nghiệp.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng ghi nhận những nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh: "Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong vài năm qua nhưng nhiều doanh nghiệp KHCN Việt Nam với thế mạnh trong làm chủ công nghệ đã vượt qua các thách thức, phát triển bền vững".

Theo Thứ trưởng, đây cũng là xu hướng chung của thế giới khi khoa học, công nghệ, chuyển giao công nghệ, chuyển giao tri thức… ngày càng đóng góp lớn cho nền kinh tế. Năm 2021, riêng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam dù có rất nhiều khó khăn nhưng đã thu hút đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên tại Việt Nam, hiện nay các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các ý tưởng sáng tạo nhiều nhưng lại chậm đưa ra thị trường, thương mại hóa, chưa tương xứng với tiềm năng. Đó chính là yếu tố hạn chế lớn, chưa được làm mạnh.

Làm chủ công nghệ, nhiều doanh nghiệp Việt đã vượt qua thách thức Covid-19 - 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện (Ảnh: VST).

Bởi vậy, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khuyến nghị Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, từ đó giúp nắm rõ các biến động, "sức khỏe" của doanh nghiệp, cũng như thấy được các vấn đề còn tồn đọng, rồi đi tìm giải pháp hiệu quả để hỗ trợ thúc đẩy phát triển.

Phản hồi lại ý kiến của Thứ trưởng, ông Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam (VST), cho biết Hiệp hội đã được thành lập có mục tiêu tập hợp, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên; giúp đỡ hội viên trong hoạt động liên kết hợp tác, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, thương mại hóa sản phẩm…

Theo ông Thảo, việc thúc đẩy các doanh nghiệp liên kết, hợp tác phát triển đầu tư, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế là yếu tố quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng quan điểm, bà Bùi Thanh Hằng, Trưởng ban Truyền thông Techfest 2022, cho rằng các doanh nghiệp startup luôn có tinh thần nhiệt huyết, năng lượng và ý tưởng. Do đó, nếu được các doanh nghiệp khoa học công nghệ đi trước hỗ trợ thì các startup sẽ "tự tin" hơn tham gia thị trường trên cơ sở quyền lợi cùng chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vinh danh Top 10 và Top 100 các doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu, xuất sắc trong thời gian qua.