Điều gì xảy ra khi đập vỡ quả trứng dưới nước?

Minh Khôi

(Dân trí) - Thí nghiệm thú vị được thực hiện bởi các nhà khoa học của Viện Khoa học biển Bermuda dưới độ sâu 20m.

Điều gì xảy ra khi đập vỡ quả trứng dưới nước? (Video: BIOS).

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình dạng bên trong của một quả trứng khi đập chúng ở trong bếp, trong môi trường không khí bình thường.

Thế nhưng, nếu trong một môi trường đặc biệt hơn, điển hình là dưới biển, trứng sẽ có hình dạng thế nào sau khi được đập? Liệu nó có vỡ tung, hay vẫn còn giữ nguyên vẹn?

Để đi tìm câu trả lời, các khoa học của Viện Khoa học biển Bermuda (BIOS) đã tiến hành một thí nghiệm vui khi thử đập vỡ một quả trứng tại độ sâu 20m dưới mực nước biển.

Thí nghiệm nhằm mục đích nghiên cứu tác động của áp suất nước dưới đáy biển đối với lòng trắng và lòng đỏ bên trong quả trứng, nhưng những gì ghi lại được sau ống kính khiến ai cũng bất ngờ.

Theo đó, quả trứng vẫn hoàn toàn nguyên vẹn sau khi bị đập vỡ. Không những thế, nó còn lơ lửng trôi theo dòng nước tựa như một con sứa.

Điều gì xảy ra khi đập vỡ quả trứng dưới nước? - 1

Quả trứng giữ nguyên hình dạng sau khi bị đập vỡ dưới nước, ở độ sâu 20m (Ảnh cắt từ clip).

Sở dĩ xảy ra điều này là bởi của áp suất nước được cân bằng từ mọi phía, giúp cho phần lòng đỏ và lòng trắng bên trong quả trứng hoàn toàn nguyên vẹn ở trạng thái cân bằng, mà không hề vỡ tan như trong tưởng tượng.

"Khi đập trứng ở môi trường bình thường, lòng đỏ trứng có thể sẽ bị vỡ, bắn tung ra mọi thứ xung quanh. Nhưng nếu làm điều tương tự dưới biển, áp suất sẽ giữ chúng liên kết bền chặt với nhau", nghiên cứu cho biết.