Chuyện đời và những "lời sấm" gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ

(Dân trí) - Bất chấp việc thường xuyên đưa ra những lời dự đoán gây tranh cãi, Abhigya Anand vẫn luôn là cái tên được truyền thông chú ý, bên cạnh các nhà tiên tri đại tài khác như Vanga, Nostradame...

Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 1

Năm 2013, tờ India Times dẫn câu chuyện về một cậu bé 8 tuổi, nhưng đã có khả năng phi thường khi đọc thành thạo những câu thơ tiếng Phạn trong Bhagavad Gita - một văn bản cổ nổi tiếng của Hindu giáo. Không chỉ vậy, cậu bé còn thuộc "vanh vách" các chương thứ 9, 11, 12 và 15 trong kinh thánh.

Cậu bé này chính là Abhigya Anand - người mà giờ đây được mệnh danh là thần đồng tiên tri trẻ tuổi nhất thế giới. Trong suốt 3 năm qua, nhiều "lời sấm" của Abhigya đã dần trở thành hiện thực, điển hình như cuộc khủng hoảng năng lượng, cuộc khủng hoảng kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, thời tiết khắc nghiệt... Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là việc cậu bé dự báo chính xác sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 - thứ đã ám ảnh toàn thế giới trong suốt những năm vừa qua.

Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 2

Sinh năm 2006 và lớn lên tại thị trấn Srirangapatna, Mandya (Ấn Độ), Abhigya Anand là thành viên của một gia đình khá giả có 4 người, gồm cha, mẹ và em gái. Ngay từ nhỏ, cậu đã được bố mẹ dạy dỗ cẩn thận, và tiếp thu những kiến thức mà bạn bè đồng trang lứa khó có điều kiện để theo học.

Abhigya cũng nhanh chóng cho thấy khả năng tiếp thu kiến thức đáng kinh ngạc của mình. Cậu bé luôn tò mò với những gì diễn ra xung quanh và dường như có một nguồn năng lượng nào đó, giúp cậu luôn đi tìm được câu trả lời.

Trong một lần, khi bố mẹ cậu bé đưa Abhigya - khi ấy mới chỉ 5 tuổi, đến thăm một ngôi chùa, nơi mà Gita - nền tảng văn học và tôn giáo tiêu biểu của Hindu giáo, được giảng dạy cho những người theo đạo. Đây vô tình đã trở thành "bước ngoặt", giúp Abhigya trở thành một thần đồng từ khi còn rất nhỏ.

Sau khi trở về nhà, Abhigya nói với mẹ rằng cậu muốn học tiếng Phạn. Mặc dù khá bất ngờ vì lời thỉnh cầu của cậu con trai, song bà Annu (mẹ của cậu), vẫn thử dạy những câu đơn giản sử dụng tiếng Phạn cho Abhigya khoảng 30 phút mỗi sáng, và đọc lại vào buổi tối.

Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 3

Khi lên 7 tuổi, Abhigya đã thông thạo những câu thơ tiếng Phạn trong Bhagavad Gita - một văn bản cổ nổi tiếng của Hindu giáo. Không chỉ vậy, cậu bé còn thuộc "vanh vách" các chương thứ 9, 11, 12 và 15 trong kinh thánh. Cậu bé thường xuyên tham gia các lớp học tiếng Phạn vào mỗi cuối tuần.

Abhigya từng nhận giải thưởng tiền mặt trị giá 21.000 Rupee cùng chứng chỉ của tổ chức Shrngeri Math với tư cách là người trẻ tuổi nhất đọc được 700 câu tiếng Phạn vào tháng 11/2013, cũng như giải thưởng "Ngôi sao sáng Ấn Độ 2014" do Liên đoàn Nam Ấn Độ (SFOSI) trao tặng vì trí nhớ đặc biệt tốt của mình.

Cậu bé thậm chí từng được mời tới các ngôi chùa trong thành phố để tụng kinh bằng các câu thơ tiếng Phạn. Cậu là người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người xung quanh, mà một trong số đó chính là em gái - Abhidheya Anand, khi cô bé cũng tự học, và đọc được khoảng 50 câu trong kinh thánh.

Ngoài việc theo học các khóa đào tạo Gita, Abhigya còn thích đọc về những câu chuyện thần thoại Ấn Độ. Mới 8 tuổi, cậu đã biết đọc tiếng Tamil (sử dụng ở Sri Lanka), tiếng Sindhi (sử dụng ở Pakistan, Ấn Độ, Ả Rập...), tiếng Anh, Đức và dự định sẽ học thêm tiếng Kannada.

Năm 10 tuổi, Abhigya bắt đầu đăng ký các lớp học chiêm tinh sau khi nhìn thấy một tấm áp phích quảng cáo về bộ môn này. Ban đầu, đã có một số lo ngại rằng cậu bé không thể có đủ thời gian và kiến thức cần thiết ở độ tuổi của mình, nhưng sự thật là chỉ trong một thời gian rất ngắn, Abhigya làm quen và thậm chí đứng đầu lớp học về chiêm tinh. Không chỉ vậy, cậu cũng đạt kết quả học tập rất tốt ở trên lớp.

Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 4

Như một hệ quả tất yếu, kiến thức vượt trội của Abhigya trước những đứa trẻ đồng trang lứa đã làm dấy lên sự ghen tị và nghi ngờ của chúng, trong khi các phụ huynh thì lo lắng con của mình sẽ phải học chung với một đứa trẻ "quái gở".

Ngay cả các giáo viên cũng tỏ ra khó chịu, tới mức họ đã từ chối trả lời những câu hỏi "khó" được Abhigya đặt ra trên lớp. Họ cũng thường đặt Abhigya vào những tình huống khó xử, khiến cậu bé trở thành trò cười trong mắt chúng bạn. Cách đối xử này đã vượt quá giới hạn khi Abhigya thường xuyên hứng chịu sự bắt nạt, đối xử không công bằng từ chính bạn bè của mình.

Thế nhưng không gì có thể ngăn cản Abhigya khỏi niềm đam mê của mình. Cậu đã tốt nghiệp Vastu Sastra, một học thuyết Hindu về ảnh hưởng của các quy luật kiến trúc và tự nhiên từ khi mới chỉ 11 tuổi. Năm 2016, cậu bé nhận "Giải thưởng thần đồng" từ tổ chức Rotary vì những kiến thức và sự tài năng của mình.

Không chỉ "trên thông thiên văn dưới tường địa lý", Abhigya còn rất giỏi về công nghệ và được cha mẹ hỗ trợ để sớm tiếp cận với Internet. Năm 2012, Abhigya được lập kênh cho YouTube riêng với mục đích ban đầu là truyền bá nhận thức về sức khỏe, hạnh phúc và tinh thần thông qua giáo dục từ xa. Tuy nhiên sau đó, kênh này chỉ thực sự trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện những video được Abhigya đăng tải đi kèm các lời dự đoán về tương lai, vận mệnh thế giới.

Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 5
Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 6

Tháng 8/2019, trong một video đăng tải lên kênh cá nhân, dựa vào những nghiên cứu về chiêm tinh, Abhigya đưa ra lời thông báo về một "mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với thế giới" sẽ xảy ra "từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020". Khi mới có mặt trên nền tảng video có rất ít lượt xem và bình luận. Đa số những người xem video khi ấy đều cho rằng nhận định của "thần đồng nhí" là vô căn cứ, viển vông.

Thế nhưng kết quả như ai cũng biết, đến tháng 11 cùng năm 2019, dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) rồi lan rộng ra hầu khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tới tháng 3/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đây là đại dịch toàn cầu.

Ngay lập tức, đoạn video "tiên tri về dịch Covid-19" đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội ở khắp Ấn Độ, Nam Mỹ và nhiều khu vực khác trên thế giới vì sự thật đã có "mối nguy hiểm nghiêm trọng" ập đến với thế giới như trong lời cảnh báo. Còn cậu bé Abhigya thì được tung hô là "nhà tiên tri trẻ nhất thế giới" ở tuổi 14.

Kể từ đó tới nay, Abhigya liên tục đưa ra các dự đoán về dịch Covid-19. Khoảng giữa năm 2021, Abhigya Anand dự đoán rằng đại dịch sẽ chưa thể có những ngày "tươi sáng". Cậu bé cho rằng đặc biệt là biến cố mới, được cho là "tồi tệ", sẽ xảy ra trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11. Theo lời dự đoán, đây có thể là giai đoạn "đỉnh" mới của đại dịch, và tình hình sẽ khó được cải thiện.

Kết quả là lời tiên tri trở thành hiện thực, khi giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021 chứng kiến sự bùng nổ biến chủng Omicron của SARS-CoV-2, khiến thế giới điêu đứng trong nhiều tháng, và chỉ có thể vượt qua khi tỷ lệ tiêm vaccine dần được cải thiện.

Cũng trong năm 2021, nhà thần đồng tiên tri đã cảnh báo về tình trạng thời tiết cực đoan, khắc nghiệt, và "một điều gì đó tồi tệ hơn" sẽ xảy ra sau ngày 10/12/2021. Một cách hoàn toàn tình cờ, trong đúng thời gian này, nước Mỹ đã xảy ra ít nhất 30 trận lốc xoáy tại 6 bang là Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Mississippi và Tennessee, khiến hơn 100 người chết, hàng loạt nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề.

Ngày 11/12, tức chỉ một ngày sau dự đoán của Abhigya, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thảm họa lốc xoáy vừa xảy ra có thể là một trong những trận lốc xoáy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Liền sau đó, tình trạng khẩn cấp thậm chí đã được ban bố ở Kentucky, cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Trước đó, Abhigya cũng đã dựa vào chiêm tinh học để đưa ra một số dự đoán chính xác rằng sẽ có hàng loạt thiên tai và thảm họa xảy ra trên thế giới từ tháng 6 đến tháng 9/2021, điển hình như vụ đổ tòa chung cư 12 tầng ở Miami, bang Florida (Mỹ), hay trận lở đất xảy ra ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản khiến nhiều người thiệt mạng.

Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 7

Ngày 22/10/2021, Abhigya Anand đã đăng video dự đoán với tựa đề "Global Energy Crisis and Economic Challenges" (tạm dịch: Khủng hoảng Năng lượng và Thách thức Kinh tế Toàn cầu), gồm 7 thách thức lớn mà thế giới phải đối mặt cùng lúc trong khoảng thời gian từ tháng 12/2021 đến tháng 5/2022.

Nhiều thách thức trong số đó đang dần trở thành hiện thực, điển hình như cuộc khủng hoảng năng lượng, cuộc khủng hoảng kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, thời tiết khắc nghiệt...

Gần đây nhất, Abhigya Anand được cho là đã dự đoán đúng về trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra tại Nhật Bản, sau khi đưa lời cảnh báo "sẽ có một sự kiện lớn xảy ra vào ngày 16/3". Trận động đất rốt cuộc đã xảy ra, làm rung chuyển bờ biển tỉnh Fukushima ở vùng Đông Bắc của Nhật Bản, khiến nước này thậm chí phải đưa ra cảnh báo sóng thần.

Một loạt những dự đoán chính xác về vận mệnh thế giới đã khiến tên tuổi của Abhigya Anand nhanh chóng được nhiều người biết đến, và cậu bé sớm gia nhập hàng ngũ của những nhà tiên tri đại tài. Một số người còn so sánh cậu với nhà tiên tri mù Vanga.

Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 8
Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 9

Khả năng dự đoán tương lai của Abhigya được cho là đến từ Chiêm tinh học - hay còn gọi là hình thức "bói toán khoa học". Đây là phương pháp có khả năng tiên đoán về nhiều vấn đề xảy ra trên thế giới, những cột mốc đáng chú ý, những thay đổi của thiên nhiên... bằng cách nghiên cứu chuyển động và vị trí tương đối của các thiên thể, chòm sao.

Chiêm tinh học có niên đại ít nhất từ thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, có nguồn gốc từ hệ thống lịch được sử dụng để dự đoán sự chuyển mùa và chu kỳ thiên thể, và được xem như những dấu hiệu của sự giao tiếp với thần linh. Phương pháp này từng được nhiều nhà tiên tri đại tài khác trong lịch sử áp dụng, điển hình là Michel de Nostradame - là một nhà chiêm tinh, bác sĩ và nhà tiên tri nổi tiếng người Pháp, sống ở đầu thế kỷ 16.

Bằng cách sử dụng kiến thức từ việc quan sát chuyển động của các hành tinh, vì sao (chiêm tinh học), Abhigya đã đưa ra nhiều lời dự đoán khiến thế giới kinh ngạc. Thế nhưng giống như mọi nhà tiên tri khác, không phải "lời sấm" nào của Abhigya dựa trên chiêm tinh cũng đều ứng nghiệm.

Điển hình như khi cậu cảnh báo về cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran, Ấn Độ và Pakistan trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020 sẽ khiến thế giới sẽ sụp đổ do thảm họa, và dẫn đến chiến tranh Thế giới thứ 3.

Trên thực tế, trước tháng 4/2020, Mỹ và Iran đúng là có xảy ra xung đột gay gắt và mối quan hệ rơi vào mức đóng băng, nhưng đã không có cuộc chiến tranh nào nổ ra. Ngoài ra cũng chẳng có chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan, và đương nhiên là không có chiến tranh Thế giới thứ 3 như Abhigya tiên đoán.

Chuyện đời và những lời sấm gây tranh cãi của thần đồng tiên tri Ấn Độ - 10

Không phải lời tiên tri nào của Abhigya Anand cũng trở thành hiện thực. Một số thậm chí bị xem là viển vông, mơ hồ, gây tranh cãi.

Thời gian gần đây, khi xung đột Nga - Ukraine leo thang, dẫn tới cuộc chiến nổ ra, Abhigya Anand cho rằng tháng 4 năm nay là một hiện tượng chiêm tinh đặc biệt, do sao Hỏa và sao Thổ tương xung nên không phải là điềm lành cho năm nay trên toàn thế giới.

Nhà tiên tri "nhí" cảnh báo đặc biệt về 2 ngày, là 13/4 và 28/4, rằng đây có thể là những cột mốc đáng nhớ. Tuy nhiên trên thực tế, đã không gì đặc biệt xảy ra vào ngày này. Điều đáng nói, Abhigya Anand từng bị Facebook đánh dấu vì chứa "một phần thông tin sai lệch" trong các bài đăng của mình.

Thần đồng này cũng đang có xu hướng chuyển dịch để trở thành một YouTuber, một Blogger, với nhiều nội dung mang tính chất truyền bá thương hiệu cá nhân, được đăng tải trên một trang web riêng để cập nhật những dự đoán về vận mệnh tương lai thế giới sau khi YouTube không ít lần xóa những video của cậu do vi phạm quy định kiểm duyệt.

Theo một số luồng quan điểm, những lời tiên tri mà Abhigya đưa ra trong video của mình về cơ bản là mơ hồ và phi logic. Trong đó, những người tin vào "lời tiên tri" chỉ chọn một vài nội dung phù hợp với cảm nhận chủ quan của họ, và mọi thứ đều không được xác thực.

Hãng thông tấn Efe cũng chỉ ra rằng thần đồng nhí thực tế đã "ăn may" khi dự đoán chính xác về dịch Covid-19, và một số sự kiện khác trên thế giới thông qua những luận điểm khá mơ hồ của mình.

Tất nhiên, bản thân Abhigya cũng nhiều lần đề cập trong video của mình, rằng đây chỉ là những dự đoán của cậu, và không thể chắc chắn được mọi thứ sẽ xảy ra đúng như vậy. Bất chấp việc thường xuyên đưa ra những lời dự đoán gây tranh cãi, Abhigya vẫn luôn là cái tên được truyền thông chú ý, bên cạnh các nhà tiên tri đại tài khác như Vanga, Nostradame...

Nội dung: Nguyễn Nguyễn

Thiết kế: Nguyễn Vượng

14/05/2022

Tin liên quan