Chuyển đổi số giúp nghiên cứu khoa học đi nhanh tới đời sống

Minh Nhật

(Dân trí) - Sáng nay tại Hà Nội, Triển lãm "Sách Khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế, xã hội" đã chính thức khai mạc.

Triển lãm là sự kiện hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc và là một trong hàng loạt các sự kiện để kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam.

Chuyển đổi số giúp nghiên cứu khoa học đi nhanh tới đời sống - 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh: "Trong tất cả những nội hàm và hạ tầng quan trọng nhất cho sự phát triển của KH&CN của bất cứ quốc gia nào, thì hạ tầng về thông tin KH&CN luôn được đầu tư, kiến tạo phát triển tiên phong".

Theo Thứ trưởng Định, trong những năm gần đây, đặc biệt là trải qua dịch Covid-19 vừa rồi, chúng ta đều thấy lĩnh vực KH&CN đóng một vai trò lớn trong động lực phát triển kinh tế, xã hội cũng như ứng phó đại dịch Covid-19.

Để nền KH&CN Việt Nam phát triển nhanh và bền vững có một phần quan trọng là hạ tầng thông tin KH&CN.

Để nền KH&CN của Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà khoa học phát huy năng lực sáng tạo, chúng ta cần xây dựng hạ tầng khoa học hiện đại, phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, trong đó, quan trọng nhất là nền tảng thông tin, tri thức KH&CN. Do đó, từ nhiều năm qua, Bộ KH&CN đã quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng thông tin KH&CN và đặc biệt là tiên phong chuyển đổi số.

"Chúng ta có thể coi mỗi ấn phẩm, công trình được thể hiện qua sách, báo, tạp chí đều là kết tinh của các sáng tạo nghiên cứu của nhà khoa học. Hiện nay, chúng ta có sự giúp sức của chuyển đổi số nên kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học có thể đi nhanh tới đời sống", Thứ trưởng định nhấn mạnh.

Chuyển đổi số giúp nghiên cứu khoa học đi nhanh tới đời sống - 2

Triển lãm trưng bày hàng trăm đầu sách về lĩnh vực KH&CN.

Triển lãm trưng bày hàng trăm đầu sách về lĩnh vực KH&CN, giúp giới thiệu những nguồn tài liệu KH&CN quý giá. Bên cạnh đó, Triển lãm còn mang đến hệ thống cơ sở dữ liệu KH&CN trực tuyến với hàng chục triệu bài báo khoa học ở trong nước và quốc tế.

Thông qua cuộc Triển lãm, bạn đọc có thể khai thác và kết nối tối đa kho tàng tri thức đồ sộ, để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hoạt động sản xuất kinh doanh. Đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh, xã hội của đất nước.

Trong khuôn khổ Triển lãm sẽ tổ chức nhiều sự kiện bên lề như Hội thảo "Kỹ năng lựa chọn và đăng bài trên các tạp chí quốc tế uy tín" trực tuyến tới các điểm cầu Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế; các buổi tập huấn kỹ năng khai thác nguồn tài liệu điện tử dành cho giảng viên, sinh viên và các chương trình Sách 0 đồng, các hoạt động giới thiệu tài liệu, hoạt động hội chợ triển lãm từ các đơn vị phát hành sách.