Bí ẩn phía sau tiếng cười

Minh Khôi

(Dân trí) - Tiếng cười có thể là "công cụ sinh tồn" của con người khi đối mặt với những hoang mang, lo sợ.

Chúng ta thường cất tiếng cười mỗi khi thấy điều gì đó hài hước, và đôi khi là những rung động về xúc cảm. Bạn cũng có thể cười trong một số trường hợp như một thói quen khó bỏ.

Tuy nhiên dưới góc độ khoa học, tiếng cười có thể chỉ là một công cụ tự nhiên, đã giúp chúng ta tồn tại qua hàng thiên niên kỷ. Giả thuyết này cũng lý giải rằng tại sao chúng ta bị thường bị thu hút bởi những người khiến chúng ta cười.

Sự phát triển của tiếng cười

Nếu bạn nhìn thấy một con hổ đang đi dạo trên đường phố, thì đây ắt hẳn là điều vô cùng đáng sợ. Thế nhưng nếu như con hổ lăn mình theo một quả bóng, thì hình ảnh này sẽ trở nên vô cùng hài hước.

GS. Carlo Valerio Bellieni, một nhà khoa học trong lĩnh vực nhân chủng học, cho rằng tiếng cười có thể chia thành một quy trình gồm 3 bước. Đầu tiên, nó cần một tình huống pha chút kỳ quặc, thậm chí khiến bạn hoang mang, lo sợ.

Bí ẩn phía sau tiếng cười - 1

Tiếng cười có thể là "công cụ sinh tồn" của con người khi chúng ta đối mặt với những thứ khiến ta hoang mang, lo sợ (Ảnh minh họa).

Tiếp theo, những lo lắng hoặc căng thẳng về tình huống phi lý sẽ phải được giải quyết, để bạn cảm thấy an toàn trở lại. Cuối cùng, tiếng cười phát ra như một "hồi còi báo động", để những người xung quanh biết rằng họ đã thực sự an toàn.

Giống như những biểu cảm khác của cơ thể, như khóc, nhai, thở..., cười là một cơ chế giải phóng cho cơ thể trước một sự việc nào đó. Việc phát ra tiếng cười đã phá vỡ sự căng thẳng, làm cơ thể nhẹ nhõm hơn.

Đó là lý do tại sao tiếng cười thường dễ "lây lan". Nó gắn kết chúng ta, khiến chúng ta hòa đồng hơn, báo hiệu sự kết thúc của nỗi sợ hãi hoặc lo lắng. Nói cách khác, dưới góc độ của việc sinh tồn, thì tiếng cười là lời khẳng định của sự sống vẫn đang tiếp diễn.

Sức mạnh của tiếng cười

Bên cạnh những tình huống hài hước, thì bạn cũng dễ dàng nở nụ cười khi cảm thấy hạnh phúc, hay khi yêu một ai đó theo nghĩa "anh ấy/cô ấy khiến tôi cười". Đây là một tình huống vô cùng phức tạp.

Tiếng cười khi ấy báo hiệu rằng chúng ta có thể thư giãn, chúng ta đã an toàn, và tạo ra sự tin tưởng. Điều này có thể lý thích rằng tại sao chúng ta thường yêu mến những người làm cho chúng ta cười.

Theo quan điểm tiến hóa, hành vi của chính con người này có lẽ đã hoàn thành một chức năng quan trọng về nhận thức tự bảo vệ bản thân, đồng loại trước những mối nguy hiểm.

Bí ẩn phía sau tiếng cười - 2

Tiếng cười có sức gắn kết đáng kinh ngạc, khiến con người lại gần nhau hơn (Ảnh minh họa).

Ngay cả trong trường hợp chúng ta đối mặt với những tình huống hiểm nghèo, rồi vượt qua, thì phản ứng đầu tiên của cơ thể chính là tiếng cười của sự nhẹ nhõm tuyệt đối.

Đó là lý do tiếng cười, hay sự hài hước thường được sử dụng trong môi trường bệnh viện để giúp các bệnh nhân mau lành.

Theo GS. Bellieni, tiếng cười có thể cải thiện huyết áp và khả năng phòng vệ miễn dịch, đồng thời giúp vượt qua lo lắng và trầm cảm.

Nghiên cứu được kiểm tra trong bài đánh giá của GS. Bellieni cũng chỉ ra rằng sự hài hước rất quan trọng trong công việc giảng dạy của ông, khi thường được sử dụng để nhấn mạnh về các khái niệm và tư duy mở rộng.