Vụ "ép" học sinh yếu không thi lớp 10: Trường phủ nhận và loạt chỉ đạo nóng

Mỹ Hà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh tố nhà trường ép học sinh yếu không thi vào lớp 10 ở Hà Nội, nhà trường phủ nhận hoàn toàn không có sự việc, trong khi đó, các cơ quan chức năng đồng loạt có chỉ đạo "nóng".

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, hoàn toàn không có sự việc nhà trường yêu cầu học sinh yếu chuyển sang trường tư thục hoặc phải cam kết không thi vào lớp 10 công lập.

Cũng theo bà Nga, hiện nhà trường mới cho học sinh kiểm tra giữa kỳ xong. Các em còn thời gian rất dài để ôn tập và thi cuối kỳ.

"Việc nhà trường gọi phụ huynh học sinh bàn biện pháp là để nâng cao chất lượng học tập chứ không có chuyện tư vấn cho phụ huynh học sinh không thi vào 10 . Đặc biệt, càng không có chuyện nhà trường tư vấn cho học sinh khá không thi vào lớp 10 như phụ huynh phản ánh", Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Vụ ép học sinh yếu không thi lớp 10: Trường phủ nhận và loạt chỉ đạo nóng - 1

Thông tin chia sẻ của phụ huynh về sự việc trên mạng xã hội (Ảnh: chụp màn hình).

Bà Nga cũng nói thêm, những thông tin chưa xác thực được đưa tràn lan trên mạng xã hội hiện đang gây hoang mang cho học sinh và giáo viên nhất là trong giai đoạn đang phải tập trung ôn thi.

Tại buổi họp báo ngày 20/4, Phó Phòng GD-ĐT Cầu Giấy cho biết, đã xác minh vụ việc hai Trường THCS Dịch Vọng và THCS Nghĩa Tân bị "tố" ép học sinh yếu không thi vào lớp 10. Sau khi xác minh cho thấy thông tin này không có cơ sở.

Phòng GD-ĐT đã gọi điện để xác minh một số phụ huynh, kết quả các phụ huynh học sinh đều khẳng định, không có trường hợp nhà trường ép buộc chuyển trường.

Về ý kiến cho rằng, không chỉ một mà nhiều phụ huynh phản ánh đều bị nhà trường yêu cầu con em chuyển trường hoặc không thi vào lớp 10, Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy nói rằng, có thể do thông tin của các giáo viên trong các buổi tư vấn bị nhiễu, khiến phụ huynh học sinh hiểu nhầm.

Trở lại vụ việc phụ huynh "tố" trên mạng xã hội về việc nhà trường ép học sinh lớp 9 không thi vào lớp 10 hoặc phải chuyển trường, chỉ trong ngày 20/4, hàng loạt chỉ đạo "nóng" từ các cơ quan chức năng.

Ngay khi phát hiện thông tin trên mạng xã hội, Bộ GD- ĐT cho biết, nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Vụ ép học sinh yếu không thi lớp 10: Trường phủ nhận và loạt chỉ đạo nóng - 2

Nhà trường phủ nhận hoàn toàn không có việc ép học sinh không thi vào lớp 10 (Ảnh: M.H).

Ngay sau đó, Văn phòng UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin này.

Đặc biệt, các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên (nếu có); báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện việc này.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng có văn bản chỉ đạo khẩn tới các Phòng GD-ĐT, các địa phương trên địa bàn, yêu cầu rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có) sự việc.

Đồng thời, Sở này quán triệt chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường THCS trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng khẳng định, việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT là quyền, nhu cầu học sinh và cha mẹ học sinh.

Công tác phân luồng sau cấp THCS, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính chất ép buộc.

Các trưởng phòng GD-ĐT và hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn chịu trách nhiệm trước Sở GD-ĐT Hà Nội, UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra hiện tượng trên và kịp thời tổng hợp, báo cáo bằng văn bản về Sở trước 15 giờ ngày 21/4.

Trước đó, tối 19/4, thông tin phụ huynh "tố" trên mạng xã hội về việc một số trường THCS ở Hà Nội (trong đó có Trường THCS Dịch Vọng) yêu cầu học sinh học lực yếu cam kết không thi vào lớp 10 hoặc phải vào trường ngoài công lập.

Theo đó, các nhà trường sàng lọc những em có lực học trung bình trở xuống đồng thời gặp gỡ phụ huynh và học sinh để tư vấn có nên tiếp tục thi vào lớp 10 THPT hoặc vừa học trường nghề vừa học văn hóa.

Sự việc gây bức xúc mạnh mẽ trên mạng xã hội.