Vì sao điểm thi tốt nghiệp THPT Đắk Nông luôn thuộc nhóm thấp nhất ?

Đặng Dương

(Dân trí) - So với kỳ thi năm 2021, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Đắk Nông thấp hơn và là một trong 3 địa phương có điểm thi trung bình của thí sinh thấp nhất cả nước.

Cụ thể, kỳ thi  tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của tỉnh Đắk Nông là 96,7%, giảm 0,4% so với năm 2021.

Điểm thi trung bình của thí sinh ở Đắk Nông tham dự kỳ thi là 5,9 điểm; xếp thứ 61/63 tỉnh, thành cả nước.

Tại Kỳ họp thứ 4 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra cuối tháng 7/2022, vấn đề điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh tại Đắk Nông đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu HĐND tỉnh.

Kỳ họp này đã dành một nửa buổi sáng để chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông về chất lượng dạy học của địa phương cũng như thực tế học sinh thi đỗ tốt nghiệp các năm gần đây có chiều hướng giảm dần. Tỷ lệ tốt nghiệp năm sau thấp hơn năm trước.

Vì sao điểm thi tốt nghiệp THPT Đắk Nông luôn thuộc nhóm thấp nhất ? - 1

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Đắk Nông.

Thẳng thắn nhận trách nhiệm khi giải trình trước HĐND, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông nhìn nhận mặt bằng chất lượng giáo dục phổ thông hiện nay của tỉnh còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước là trách nhiệm thuộc về ngành giáo dục.

Tuy nhiên, theo ông Toàn, mặc dù điểm bình quân các môn thi có giảm và thấp hơn mặt bằng chung của cả nước nhưng tỷ lệ tốt nghiệp THPT của tỉnh trong những năm gần đây không thấp. Cụ thể, tỷ lệ tốt nghiệp bình quân hàng năm của tỉnh đều đạt từ 97%, không quá thấp so với mặt bằng chung của cả nước là hơn 98%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tốt nghiệp thấp; trong đó có 4 nguyên nhân cơ bản. Đắk Nông có số lượng học sinh khá, giỏi lớp 12 thấp hơn các tỉnh thành khác. Vì vậy, số lượng học sinh có điểm cao để "gánh", nâng điểm của học sinh trung bình và trung bình yếu cộng lại chia ra thì bình quân số học sinh có điểm cao sẽ giảm xuống.

Đắk Nông mới thực hiện dạy học Anh văn hệ 7 năm, chưa thực hiện được hệ Anh văn 10 năm như các tỉnh, thành khác nên chất lượng môn Anh văn sẽ thấp hơn. Trong khi đó, môn ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh, là môn thi bắt buộc nên điểm của học sinh Đắk Nông khá thấp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Đắk Nông chỉ đạt 4,1/5,15 điểm bình quân môn Anh văn so toàn quốc, thấp hơn 1 điểm.

Vì sao điểm thi tốt nghiệp THPT Đắk Nông luôn thuộc nhóm thấp nhất ? - 2

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 của Đắk Nông thấp hơn mặt bằng chung của cả nước.

Mặt khác, từ khi áp dụng hình thức xét hồ sơ, học bạ để tuyển sinh vào đại học, cao đẳng nên nhiều học sinh có tâm lý chỉ thi tốt nghiệp đủ điểm đỗ, không nặng vấn đề phải thi đua đạt điểm cao để xét tuyển như trước đây. Hơn nữa, bằng tốt nghiệp THPT không xếp loại như trước đây nên học sinh chỉ đặt mục tiêu thi đỗ tốt nghiệp, không quan trọng điểm số.

Từ thực tế trên, để từng bước nâng cao hơn chất lượng giáo dục phổ thông, nhất là tỷ lệ tốt nghiệp THPT, ông Toàn khẳng định: "Thời gian tới ngành sẽ triển khai 3 giải pháp chiến lược mà trong năm học qua cũng đã dần triển khai".

Mỗi kỳ thi sẽ 6 môn, gồm 3 môn bắt buộc và 3 môn tổ hợp, Sở GD-ĐT tỉnh đã giao các trường, giáo viên bộ môn nâng cao phương pháp dạy học để làm sao bình quân các môn đạt điểm cao nhất.

Đây là giải pháp trước mắt cho năm học tiếp theo và năm học sau, còn giải pháp trung hạn là đầu tư nâng cao chất lượng dạy và học ngay từ lớp 6, để lên lớp 12, học sinh có nền tảng tốt hơn.

"Ngành sẽ tập trung giải pháp căn cơ để nâng cao chất lượng bộ môn Anh văn cũng như các bộ môn khác. Ngoài ra, ngành giáo dục sẽ tăng cường nâng cao hơn chất lượng triển khai các giải pháp về chuyên môn, đi sâu đổi mới ở tất cả các cấp, đổi mới phương pháp dạy và học để triển khai đồng bộ việc nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và tỷ lệ tốt nghiệp THPT nói riêng", ông Toàn chia sẻ.