Trung Quốc: Trở thành thủ khoa nhờ đọc sách trong trường đại học từ nhỏ

Miên Miên

(Dân trí) - Do có bố mẹ cùng làm ở trường đại học, thủ khoa tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) là Dương Nhất Minh đã bắt đầu đọc sách trong thư viện của ngôi trường này từ khi còn rất nhỏ.

Năm 2023, tổng số thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc đạt mức kỷ lục với 12,91 triệu người, điều này đồng nghĩa với việc kỳ thi đại học năm nay sẽ rất khốc liệt và có độ phân hóa cao.

Trong đó, thí sinh đạt điểm cao nhất môn khoa học tự nhiên ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã được công bố, đó là anh Dương Nhất Minh đến từ trường Trung học số 2 Thành phố Nam Xương với tổng số điểm là 726/750 điểm và trở thành thủ khoa của tỉnh.

Điểm thi của Dương Nhất Minh ở từng môn cụ thể như sau: 132 điểm môn văn, 150 điểm môn toán, 144 điểm môn tiếng Anh và 300 điểm môn khoa học tự nhiên tổng hợp, tổng là 726/750 điểm; trong đó môn toán và môn tự nhiên đều đạt điểm tuyệt đối.

Bên cạnh sự cố gắng của bản thân Nhất Minh thì còn có một vài nguyên nhân khác đã giúp Dương Nhất Minh gặt hái được thành tích xuất sắc này.

Trung Quốc: Trở thành thủ khoa nhờ đọc sách trong trường đại học từ nhỏ - 1
Ngôi trường mà Dương Nhất Minh theo học vào năm cấp 3 (Ảnh: Sohu).

Đầu tiên, trường Trung học số 2 Thành phố Nam Xương - trường cấp 3 của Dương Nhất Minh là một ngôi trường khá nổi tiếng ở tỉnh Giang Tây, trường có đội ngũ giáo viên với chất lượng giảng dạy vô cùng xuất sắc. Nơi đây đã đào tạo ra rất nhiều học sinh được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thứ hai, Dương Nhất Minh đạt điểm tối đa ở môn toán và môn tự nhiên tổng hợp. Điều này cho thấy anh có thế mạnh về các môn khoa học tự nhiên và có khả năng tư duy rất tốt, đồng thời cũng rất nghiêm túc và cẩn thận khi làm bài thi.

Bên cạnh đó, tổng hai môn ngữ văn và tiếng Anh của Nhất Minh chỉ bị trừ 24 điểm; đây là một thành tích đáng nể bởi dù là bài văn bằng tiếng Trung hay tiếng Anh thì ít nhiều cũng sẽ bị trừ điểm. Nhưng việc anh chỉ bị trừ 24 điểm đồng nghĩa với việc anh không hề học lệch và có năng lực ở cả môn tự nhiên và xã hội.

Trung Quốc: Trở thành thủ khoa nhờ đọc sách trong trường đại học từ nhỏ - 2
Tài năng, gia cảnh tốt và học trường top đã tạo nên Dương Nhất Minh giỏi giang của ngày hôm nay (Ảnh: Sohu).

Thứ ba, bố anh là nhân viên của Đại học Kinh tế Tài chính tỉnh Giang Tây, Trung Quốc và mẹ anh cũng là giáo sư giảng dạy tại ngôi trường này. Vì vậy, Dương Nhất Minh đã bắt đầu đọc sách trong thư viện của ngôi trường này từ khi còn rất nhỏ.

Có thể nói, vì mẹ của anh là giáo sư đại học nên đây là một lý do quan trọng giúp anh trở thành một học sinh xuất sắc, bởi giảng viên sẽ có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy phong phú.

Từ nhỏ tới lớn, khi gặp phải vấn đề trong học tập, mẹ luôn là người có thể kịp thời hướng dẫn anh giải quyết những vấn đề mà anh còn chưa nắm rõ. Từ đó, tiến độ học tập của anh cũng dần vượt xa bạn bè cùng trang lứa.

Ngoài tài năng, gia cảnh tốt và được đào tạo từ ngôi trường nổi tiếng thì nỗ lực cá nhân của Dương Nhất Minh cũng là một nguyên nhân quan trọng trong thành công của anh.

Trong các kỳ thi thử trước khi thi đại học, điểm số của Dương Nhất Minh đều đứng đầu ở địa phương, thành tích này cho thấy anh rất chăm chỉ và luôn duy trì điểm số ở mức ổn định, từ đó đạt được số điểm ngoạn mục trong kỳ thi đại học năm 2023.

Kỳ thi tuyển sinh đại học là như vậy, ai cũng có thể dựa vào đó để thay đổi số phận của chính mình, chỉ cần không từ bỏ thì sẽ nhìn thấy cầu vồng sau cơn mưa và gặp nhiều điều hạnh phúc.

Theo Sohu