"Thời buổi này mà không biết tiếng Anh thì gần như là... mù chữ"

Mai Châm

(Dân trí) - "Tôi quan niệm rằng, thời buổi này mà không biết tiếng Anh thì cũng gần như là... mù chữ. Vậy nên tôi khuyên các em cố gắng rèn luyện ngoại ngữ bên cạnh học chuyên môn", ông Đoàn Minh Phú nói.

Doanh nghiệp nói về giá trị của tiếng Anh trên thị trường lao động

Trên đây là chia sẻ của một lãnh đạo doanh nghiệp - ông Đoàn Minh Phú - Tổng Giám đốc Công ty Miresto tại sự kiện "Ngày hội việc làm" quy tụ hàng ngàn học sinh - sinh viên học nghề tại Hà Nội. Sự kiện do Trường Cao đẳng Thương mại và Du dịch Hà Nội tổ chức.

Thời buổi này mà không biết tiếng Anh thì gần như là... mù chữ - 1

Sinh viên được đại diện doanh nghiệp tư vấn tại "Ngày hội việc làm" (Ảnh: H.Q).

Chia sẻ với các bạn sinh viên về kinh nghiệm tuyển dụng, điều hành nhân sự, ông Đoàn Minh Phú cho biết: "Chúng tôi đang điều hành doanh nghiệp có khoảng hơn 1.000 cán bộ, nhân viên. Với tư cách là người có kinh nghiệm lâu năm, tôi khuyến nghị các em tham gia vào những chương trình thực tập tại các cơ sở doanh nghiệp có điều kiện vật chất và hoạt động bài bản, để qua đó các em có được kinh nghiệm sẽ theo các em trong suốt sự nghiệp.

Trong quá trình hoạt động thực tế, tôi thấy sự hội nhập của chúng ta đang rất mạnh về ngành du lịch và ẩm thực. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đề nghị chúng tôi tìm kiếm và giới thiệu nhân sự có tay nghề, nhưng với điều kiện là phải biết tiếng Anh.

Vì vậy, nhân dịp này, đề nghị nhà trường tăng thêm thời lượng học tiếng Anh trong chương trình của các em học sinh - sinh viên. Bởi nhiều bạn có tay nghề nhưng vì không thạo ngoại ngữ mà không được các doanh nghiệp tiếp nhận.

Tôi quan niệm rằng, thời buổi này mà không biết tiếng Anh thì cũng gần như là... mù chữ. Vậy nên tôi khuyên các em cố gắng rèn luyện ngoại ngữ bên cạnh học chuyên môn".

Tại ngày hội này, các doanh nghiệp khác hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và du lịch cũng chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho các bạn sinh viên, đồng thời mở ra cơ hội việc làm, trải nghiệm thực tập để giúp các bạn nâng cao tay nghề. Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cũng thực hiện ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp nhân dịp này.

Bạn Đỗ Kiều Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh của ngôi trường này chia sẻ sau khi trải nghiệm các gian hàng tại "Ngày hội việc làm": "Trong buổi kết nối với doanh nghiệp ngày hôm nay, em có cơ hội tiếp cận với một số doanh nghiệp mà em đã nhắm tới từ trước. Qua đó, em đã định hình được mục tiêu và khả năng của mình trên thị trường lao động, để có được kế hoạch cho tương lai của mình sau này".

Thu nhập của sinh viên sau tốt nghiệp từ 5-9 triệu đồng/tháng

Ông Nguyễn Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho biết: "Ngày hội việc làm năm 2023" là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín. Ngày hội chính là một trong những hoạt động thường xuyên nhằm thực hiện được các mục tiêu, chủ trương chiến lược của trường trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

Thời buổi này mà không biết tiếng Anh thì gần như là... mù chữ - 2

Chương trình "Ngày hội việc làm 2023" được tổ chức tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Thông qua ngày hội việc làm, chúng tôi mong muốn rằng hoạt động liên kết giữa trường và doanh nghiệp được đẩy mạnh hơn nữa, để nhà trường chúng tôi tăng cường tính ứng dụng của các chương trình đào tạo, nắm bắt kịp thời và tốt nhất nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp".

Được biết, kết quả là năm học 2022 - 2023, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có 553 sinh viên cao đẳng khóa 12 đã hoàn thành thời gian thực tập tốt nghiệp tại 466 doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong đó 72% sinh viên sau khi thực tập đã có việc làm; 68% sinh viên có việc làm đúng ngành nghề được đào tạo tại trường. Thu nhập của sinh viên sau tốt nghiệp từ 5-9 triệu đồng/tháng.