Thầy giáo Khmer: "Tiền lương của tôi từng không đủ trả tiền xăng"

Tú Như Mai Châm

(Dân trí) - Thầy Danh Lực, giáo viên tại một trường tiểu học ở Kiên Giang, đã nhiều lần từng muốn nghỉ dạy vì đồng lương ít ỏi của thầy không đủ để trả tiền xăng. Nhưng vì học trò, thầy vẫn luôn bám trụ.

Thầy Danh Lực (SN 1986) hiện đang là giáo viên Trường Tiểu học Bàn Tân Định (Kiên Giang). Trong 15 năm đi dạy, thầy Lực từng nhiều lần muốn từ bỏ nghề giáo vì những khó khăn, vất vả khi dạy học tại một nơi còn thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất.

Câu chuyện của thầy Danh Lực cũng chính là minh chứng rõ nét cho sự thành công của dự án 5 về phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Từng bỏ ước mơ trở thành thầy giáo vì nhà nghèo

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp lớp 12, thầy không có ý định học tiếp đại học, vì sao vậy?

- Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê. Mẹ tôi mất sớm, tôi học hết chương trình phổ thông đã là sự nỗ lực gồng gánh kinh tế của bố tôi.

Nhà nghèo nên ước mơ bước vào giảng đường đại học với tôi càng khép lại. Đứng trước lựa chọn giữa việc phải đảm đương một khoản học phí đại học khổng lồ và phụ giúp gia đình, tôi đã chọn từ bỏ ước mơ của mình.

Từ nhỏ, tôi đã ấp ủ ước mơ được cầm phấn, "gieo" chữ cho các em học sinh. Nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép theo đuổi ước mơ, nên học hết 12, tôi tiếp tục đi làm để đỡ đần kinh tế gia đình.

Đi làm được một thời gian, tôi bất ngờ nhận được thông báo đã đậu học bổng toàn phần ngành sư phạm tại Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang. Niềm hạnh phúc lớn lao này đã thúc đẩy tôi gói ghém hành trang đi đến giảng đường đại học.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp đại học, thầy đi dạy tại Trường THCS Mỹ Thái ở Hòn Đất (Kiên Giang). Thầy có chia sẻ rằng hoàn cảnh lúc đó rất thiếu thốn?

- Lúc ấy vừa ra trường, lương của tôi chỉ đủ trang trải cuộc sống. Với đồng lương 1 triệu đồng/tháng, tôi còn không đủ trả tiền đổ xăng.

Mùa mưa bão tại Hòn Đất còn khiến đường đất trơn trượt và dễ té ngã khi di chuyển. Trường học vào thời gian này thường bị ẩm mốc và dột. Những hôm mưa bão lớn, tôi thường phải ngủ qua đêm tại trường.

Thầy giáo Khmer: Tiền lương của tôi từng không đủ trả tiền xăng - 1
Thầy Danh Lực (trên bục giảng) đang dạy học cho các em học sinh (Ảnh: NVCC).

Đi dạy tại Hòn Đất được 3 năm, tôi quyết định xin chuyển công tác về Trường Tiểu học Bàn Tân Định để tiện chăm sóc cho bố của mình.

"Biết chữ để phân biệt được đâu là thuốc độc"

Vì số lượng giáo viên không đủ, thầy Lực buộc phải dạy lớp ghép cho học sinh lớp 1, 2 và 3. Thầy đã vượt qua thử thách này thế nào?

- Tôi chưa được tập huấn kỹ năng dạy cho các lớp ghép. Mới đầu, tôi gặp không ít khó khăn khi phải phân bổ thời gian, giáo trình để dạy cả ba lớp cùng một lúc.

Đa phần các em học sinh trong lớp là người dân tộc Khmer. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi phải dạy song ngữ vì học trò chưa thông thạo tiếng Kinh. Thú thật, giai đoạn đó tôi hơi nản.

Đôi lúc muốn từ bỏ, tôi nhớ đến những lần được người dân nơi đây gửi gắm con em, những lần nhìn thấy ánh mắt ham học của các em học sinh. Nghĩ tới đó, tôi lại tiếp tục nỗ lực.

Thầy trò chúng tôi học trong một căn phòng xập xệ, xuống cấp, tường nứt, ẩm mốc và mưa dột. Có những hôm lớp bị tốc mái, nhưng học sinh nói với tôi vẫn muốn đi học. Tôi xúc động không nói nên lời.

Thầy giáo Khmer: Tiền lương của tôi từng không đủ trả tiền xăng - 2

Thầy Danh Lực (áo sơ mi màu xanh) trong chương trình hỗ trợ gạo cho học sinh nhân dịp Tết Nguyên đán (Ảnh: NVCC).

Có trường hợp các em học sinh bỏ học để theo ba mẹ làm nông, tôi liền xuống nhà vận động, hỏi thăm các em. Tôi luôn dặn dò học trò: "Các em có thể không học đến nơi, đến chốn nhưng chí ít ra phải biết đọc, biết viết.

Trong trường hợp đi lạc, các em biết đọc để nhìn bảng chỉ dẫn mà tìm đường về nhà. Hay khi thấy một lọ thuốc thì các em còn có thể biết được đây có phải là thuốc độc hay không".

Cô Nguyễn Thị Phương Oanh, đồng nghiệp thầy Danh Lực, nhận xét: "Ở trường, thầy Lực là một giáo viên có đạo đức tốt. Thầy hiền hòa, dễ gần, luôn giúp đỡ đồng nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao.

Thầy luôn lắng nghe ý kiến để nâng cao trình độ chuyên môn nên thầy luôn được phụ huynh và học sinh yêu mến. Ở nhà thầy là người chồng, người cha gương mẫu có trách nhiệm với vợ con và chan hòa với bà con lối xóm".

Thầy giáo Khmer: Tiền lương của tôi từng không đủ trả tiền xăng - 3

Thầy Danh Lực (bên phải) trong buổi sinh hoạt an toàn giao thông tại trường (Ảnh: NVCC).

Hiện tại, thầy Lực đã lập gia đình. Vợ của thầy, cũng là giáo viên, luôn san sẻ những nỗi vất vả, khó khăn khi thầy phải đi dạy xa nhà hơn 32 km.

Trong tương lai, thầy Danh Lực sẽ tiếp tục sự nghiệp cầm phấn và "gieo" chữ của mình cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Bàn Tân Định.

Nhân dịp 20/11 năm nay, thầy Lực vinh dự là một trong 58 thầy cô giáo được vinh danh tại chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Liên hiệp Thanh niên, Ủy ban Dân tộc và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức.