Công bố lịch xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2023

Nguyễn Liên

(Dân trí) - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2023.

Theo đó, ngày 28/4 là hạn cuối cùng ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023 tại cơ sở giáo dục đại học.

Ngày 10/5 là hạn cuối cùng các Hội đồng Giáo sư cơ sở gửi hồ sơ và Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở, kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thư ký hội đồng, danh sách ứng viên đăng ký và lịch xét của Hội đồng về Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Hạn cuối cùng để các ứng viên nộp hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở và gửi bản đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh lên trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư Nhà nước là ngày 30/6.

Lưu ý, ứng viên của cơ sở giáo dục đại học không thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở cần nộp hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS tại Hội đồng Giáo sư cơ sở có ngành ứng viên đăng ký.

Từ ngày 3/7 đến 28/7, các Hội đồng Giáo sư cơ sở xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023.

Từ ngày 11/9 đến ngày 6/10, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023.

Từ ngày 25/10 đến ngày 31/10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước sẽ họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2023.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước đề nghị các đại học, trường đại học, học viện, viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ triển khai công việc cần thiết theo lịch này.

Trước đó, năm 2022, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đối với 383 ứng viên. Trong đó, có 34 giáo sư, 349 phó giáo sư.

Theo thống kê của Dân trí, năm 2022, ngành Kinh tế đứng đầu về số lượng giáo sư, phó giáo sư mới với 48 người (3 giáo sư, 45 phó giáo sư), tiếp theo tới các ngành: Hóa học - Công nghệ thực phẩm (1 giáo sư, 43 phó giáo sư); Y học (7 giáo sư, 36 phó giáo sư).

Ngành Tâm lý học không có giáo sư, phó giáo sư mới. Một số ngành cũng có rất ít ứng viên được công nhận trong năm 2022 như: Luyện kim (1 phó giáo sư); Ngôn ngữ học (2 phó giáo sư); Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học (1 giáo sư, 1 phó giáo sư); Văn học (3 phó giáo sư).

Giáo sư trẻ nhất năm 2022 là ông Lê Văn Cảnh, ngành Cơ học. Ông Cảnh sinh ngày 11/11/1979; quê Quảng Nam; đang là Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM.

Ngoài ra, 2 người khác cũng sinh năm 1979, cùng được công nhận giáo sư trẻ nhất là ông Chu Mạnh Hoàng (ĐH Bách khoa Hà Nội) và ông Nguyễn Ngọc Minh (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Phó giáo sư trẻ nhất là ông Đoàn Văn Trường, sinh ngày 14/04/1989, thuộc ngành Xã hội học; đang công tác tại Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Có 1 phó giáo sư sinh năm 1989 khác cũng được công nhận trong năm 2022 là ông Phạm Minh Quân, phó giáo sư ngành Hóa học, công tác tại Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Năm 2022, chỉ có 2 ứng viên nữ đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư là bà Đặng Thị Hoàng Oanh (sinh ngày 1/10/1969, quê ở xã Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và bà Trần Thị Thanh Hiền (sinh ngày 25/11/1965, quê ở xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). Họ đều là giáo sư ngành Thủy sản, công tác tại Trường ĐH Cần Thơ.

3 nữ phó giáo sư trẻ nhất sinh năm 1986, gồm: Trần Nguyễn Phương Lan (quê Vĩnh Long, phó giáo sư ngành Hóa học, công tác tại Trường ĐH Cần Thơ), Nguyễn Thị Thu Hà (quê Thanh Hóa, phó giáo sư ngành Hóa học, công tác tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và Vũ Bích Ngọc (quê Thái Bình, phó giáo sư ngành Sinh học, công tác tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM).