Huế:

Học sinh tiểu học mặc áo dài, say sưa với đồ chơi cổ truyền

Đại Dương

(Dân trí) - Nhiều đồ chơi cổ truyền như tò he, lùng tung, con ve… đã hấp dẫn các học sinh tiểu học đến xem và chơi ở phiên hội chợ trường học vừa diễn ra tại TP Huế.

Sáng 13/5 tại trường Tiểu học Vĩnh Ninh, TP Huế đã diễn ra Hội chợ trường học lần III với chủ đề "Sắc Huế trong em".

Các giáo viên mặc áo dài và học sinh được khuyến khích tham dự sự kiện với trang phục truyền thống Huế.

Tại hội chợ, nhiều gian hàng bày biện các trò chơi cổ truyền hoặc trình diễn nghề thủ công truyền thống như làm hoa giấy, làm nón lá Huế, nặn tò he, làm lùng tung - con ve (2 trò chơi xưa của Huế phát ra tiếng động rất thú vị) đã hút rất đông học sinh đến xem và trải nghiệm.

Học sinh tiểu học mặc áo dài, say sưa với đồ chơi cổ truyền - 1
Các nữ sinh trường tiểu học Vĩnh Ninh mặc áo dài thích thú đứng chơi các trò chơi cổ truyền Huế như lùng tung, con ve (Ảnh: Đại Dương).

Em Minh Ngọc - học sinh trường Tiểu học Vĩnh Ninh - tỏ ra rất thích thú với đồ chơi lùng tung, khi xoay phát ra tiếng động như tiếng trống nhỏ và cho biết: "Em lần đầu tiên được thấy trò chơi này, hồi xưa cha mẹ em cũng từng chơi trò này, giờ em chơi thấy rất thích".

Bên cạnh những gian hàng trò chơi, còn có các món ăn cổ truyền như đậu hủ, bánh Huế, chè Huế để tiếp sức cho học sinh nhà trường. Trong một ngày hội chợ còn có nhiều hoạt động như vẽ tranh lên diều Huế gắn chủ đề với lịch sử "715 năm - Thuận Hóa Phú Xuân"; giao lưu "Biệt tài chữ đẹp Cao Bá Quát"; các trò chơi dân gian như đạp bong bóng, kéo co, chuyền bóng tiếp sức, đập heo đất, đua ghe trên cạn; và hát múa dân ca, đồng dao; thi "Tìm kiếm Trạng Nguyên nhí".

Cô giáo Nguyễn Ngọc Minh Trang - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Ninh - cho hay Hội chợ được nhà trường tổ chức thường niên nhiều năm qua, nhằm giúp học sinh yêu và trân trọng các nét đẹp của văn hóa dân tộc, văn hóa Huế; và hình thành cho các em những phẩm chất như yêu quê hương, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm và hình thành các năng lực tự chủ, giao tiếp, hợp tác, sáng tạo cũng như các năng lực đặc thù như ngôn ngữ, tính toán, khoa học, thẩm mỹ và thể chất.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại Hội chợ:

Học sinh tiểu học mặc áo dài, say sưa với đồ chơi cổ truyền - 2
Hội chợ trường học như một phiên chợ cổ truyền thu nhỏ.
Học sinh tiểu học mặc áo dài, say sưa với đồ chơi cổ truyền - 3
Phần lớn các học sinh được nhà trường vận động mặc áo dài tham dự. Đây cũng là phong trào mặc áo dài ngũ thân mà tỉnh Thừa Thiên Huế đang khuyến khích người dân mặc trong những dịp lễ hội để phát huy tinh thần văn hóa dân tộc.
Học sinh tiểu học mặc áo dài, say sưa với đồ chơi cổ truyền - 4

Gian hàng bánh canh Nam Phổ với các nữ sinh mặc áo dài đứng mời khách vào ăn.

Học sinh tiểu học mặc áo dài, say sưa với đồ chơi cổ truyền - 5
Gian tò he hấp dẫn các học sinh đến xem và mua.
Học sinh tiểu học mặc áo dài, say sưa với đồ chơi cổ truyền - 6
Một nữ sinh thích thú với chiếc lùng tung và con ve - đồ chơi cổ truyền của Huế.
Học sinh tiểu học mặc áo dài, say sưa với đồ chơi cổ truyền - 7

"Người bán" và "người mua" ở hội chợ là bạn bè của nhau nên nói chuyện rất rôm rả.