6 tỉnh, thành phố thông báo lùi, hoãn lịch thi vào lớp 10 vì dịch Covid-19

Mạc Doanh

(Dân trí) - Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương, đã lên kế hoạch lùi lịch tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

6 tỉnh, thành phố thông báo lùi, hoãn lịch thi vào lớp 10 vì dịch Covid-19 - 1

6 tỉnh, thành phố lùi, hoãn lịch thi vào lớp 10 vì dịch Covid-19

Ngày 10/5, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành công văn số 1346/UBND-KGVX về việc cho phép lùi thời gian tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo kế hoạch trước đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Bắc Ninh dự kiến diễn ra từ 8 - 10/6.

Sở GD&ĐT đề nghị các trường THPT, trường phổ thông nhiều cấp học, các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX, các phòng GD&ĐT tạm dừng công tác phát hành hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và lớp 6 các trường THCS trọng điểm năm học 2021-2022.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch COVID -19  trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Thời gian cụ thể sẽ được thông báo sau khi có văn bản phê duyệt của chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, phương án 1 vẫn thi theo lịch vào ngày 4 - 5/6. Phương án 2 sẽ lùi kỳ thi đến trước khi khai giảng. Phương án 3 chuyển thi tuyển thành xét tuyển (trừ Trường THPT chuyên Lam Sơn).

Tại Đà Nẵng, bà Lê thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Sở sẽ có thông báo gửi đến các trường THPT. Theo đó, Sở GD&ĐT Đà Nẵng căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định và sẽ có thông báo đến học sinh, phụ huynh trước ngày 27/5 tới.

Theo ông Bạch Đăng Khoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, đến thời điểm hiện tại, Sở chưa có kế hoạch lùi thời gian tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022. Vì kỳ thi dự kiến diễn ra vào ngày 3-5/6 nên phụ thuộc vào tình hình dịch COVID-19 tại địa phương.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến diễn ra từ ngày 10 - 14/6. Hôm nay cũng là ngày đầu tiên học sinh nộp phiếu đăng ký dự thi vào lớp 10. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết cho đến thời điểm hiện tại, kỳ thi vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Nếu có vấn đề gì đột xuất, sở sẽ xin ý kiến của UBND TP.

Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội mới chỉ duy nhất trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 như lịch đã công bố trước đó tổ chức vào ngày 24 - 25/5 tới.

Ngày 10/5, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai quán triệt công tác phòng chống dịch COVID-19 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II đối với lãnh đạo các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên toàn tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huyến đã kết luận và chỉ đạo:

Đối với công tác chuyên môn, Hiệu trưởng các trường học chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch giảng dạy để hoàn thành chương trình năm học; hoàn thiện các thủ tục liên quan đến chuẩn bị kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đúng với khung thời gian năm học đã được phê duyệt.

Thủ trưởng các đơn vị căn cứ khả năng tiếp thu của học sinh lớp 9, lớp 12 để lựa chọn thời gian, chương trình ôn tập cho học sinh thi Tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT phù hợp, dựa trên hướng dẫn cụ thể của Phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD&ĐT.