Việt Nam trong nhóm các nước phục hồi chậm nhất về lượng khách quốc tế

Huy Hoàng

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát từ công ty dự báo xu hướng của ngành du lịch, Việt Nam và Thái Lan đều nằm trong nhóm các nước có sự phục hồi chậm nhất về lượng khách quốc tế so với thời điểm trước đại dịch.

Theo dữ liệu mới nhất từ ForwardKeys, công ty dự báo xu hướng của ngành du lịch có trụ sở tại Tây Ban Nha, khu vực Đông Nam Á đã tụt hậu xa so với phần còn lại của thế giới trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19. Trong khi đó, thị trường Mỹ trở lại với số lượng khách tăng đáng kể so với những thị trường còn lại.

Căn cứ theo danh sách hơn 100 điểm đến trên thế giới, ForwardKeys đã khảo sát về việc phục hồi nhóm khách du lịch quốc tế so với thời điểm cùng kỳ năm 2019, qua đó đưa ra kết quả đánh giá.

Việt Nam trong nhóm các nước phục hồi chậm nhất về lượng khách quốc tế - 1
Nhóm khách nước ngoài dạo chơi trên đường phố Hà Nội (Ảnh: Thảo Trinh).

Trong 5 tháng đầu năm nay (từ 1/1 đến 31/5), khách quốc tế tới khu vực Đông Nam Á chỉ đạt 18% so với thời điểm trước Covid-19. Ở chiều ngược lại, lượng khách nước ngoài tới châu Âu đạt 55%, đến châu Mỹ là 66%, khu vực Trung Đông và châu Phi đạt 64%.

Vào thời điểm những tháng hè (từ 1/6 đến 31/8), lượng khách đặt vé máy bay tới Đông Nam Á chỉ ở mức 43% so với trước đại dịch. Trong khi đó, lượng đặt vé ở châu Âu là 70%, châu Mỹ đạt 78%, khu vực Trung Đông và châu Phi đạt 85%.

Theo thống kê của ForwardKeys, những điểm đến hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á đối với du khách Mỹ gồm Philippines, Singapore và Indonesia. Đây là nhóm khách được biết tới với mức chi tiêu cao, có thời gian nghỉ ngơi dài hơn so với thời điểm trước đại dịch. Và "hồ sơ" của tệp khách hàng này cũng được đánh giá giàu có hơn so với các nhóm khác.

Việt Nam trong nhóm các nước phục hồi chậm nhất về lượng khách quốc tế - 2
Theo kết quả khảo sát từ ForwardKeys, Việt Nam nằm trong nhóm các nước phục hồi chậm về lượng khách quốc tế (Ảnh: Tố Linh).

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đứng cuối bảng xếp hạng gồm: Hong Kong (giảm 95%), Nhật Bản (giảm 89%), Nga (giảm 88%), Hàn Quốc (giảm 80%), Việt Nam (giảm 77%), Malaysia (giảm 76%), New Zealand (giảm 76%), Thái Lan (giảm 75%). Danh sách này không có Trung Quốc đại lục vì thị trường này vẫn chưa mở cửa.

Trong các điểm đến ở Đông Nam Á, Philippines và Singapore là hai thị trường được đánh giá đang trên đà phục hồi mạnh mẽ nhất. Lượng đặt vé máy bay vào dịp hè tới Philippines đạt ở mức 70% so với đại dịch, Singapore đạt 68%. Hai thị trường khác gồm Indonesia là 41% và Việt Nam đạt 32%.

ForwardKeys cũng đánh giá, trong suốt thời gian đại dịch, các hãng hàng không tới Đông Nam Á cung cấp đủ số lượng ghế để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2022, nhu cầu du lịch bắt đầu tăng cao, vượt quá khả năng cung cấp đã tạo ra áp lực tăng giá vé.

Việt Nam trong nhóm các nước phục hồi chậm nhất về lượng khách quốc tế - 3

Singapore là một trong những thị trường phục hồi du lịch nhanh nhất ở Đông Nam Á (Ảnh: Trip).

Ông Olivier Ponti, Phó chủ tịch của ForwardKeys nhận định: "Sự phục hồi của du lịch hàng không ở Đông Nam Á bị chậm lại do Trung Quốc từng là nguồn thị trường lớn nhất, nhưng vẫn đang đóng cửa. Nhật Bản là thị trường du lịch lớn tiếp theo, lại mở cửa một cách thận trọng".