Món ăn Tây Bắc "xuống phố" gây "bão" mạng, khách "tái mặt" bắt trend

Thảo Trinh

(Dân trí) - Được làm từ các nguyên liệu gồm bắp cải, lá tỏi tây, chẩm chéo,... và nhót xanh, món ăn đặc trưng của người Thái vùng Tây Bắc với vị vừa chua vừa chát đang gây "bão" khắp các diễn đàn mạng.

Mới đây, trên kênh Tik Tok của mình, cô nàng Trần Thanh Hương Viên (nickname Viên Vibi) đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh chế biến và thưởng thức món bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẩm chéo. Cô cho biết, vì thấy mọi người chia sẻ nhiều về món ăn đặc trưng của vùng đất Tây Bắc nên tò mò muốn thưởng thức.

Cô gái trẻ phải nhờ người quen đặt mua nhót xanh từ ngoài Bắc gửi vào TPHCM, sau đó rửa sạch các nguyên liệu gồm bắp cải, rau mùi (ngò),... và mày mò làm nước chấm.

Viên Vibi cho biết, công đoạn làm sạch lớp đốm trắng ở bên ngoài quả nhót xanh khá tốn sức. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cô mạnh dạn thưởng thức món ăn.

Món ăn Tây Bắc xuống phố gây bão mạng, khách tái mặt bắt trend - 1

Cô nàng Viên Vibi "bắt trend" làm và thưởng thức món nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo gây "bão" mạng (Ảnh chụp màn hình).

Món ăn Tây Bắc xuống phố gây bão mạng, khách tái mặt bắt trend - 2

Cô gái trẻ "nhăn nhó" khi lần đầu thưởng thức món ăn đặc trưng của người Thái ở vùng đất Tây Bắc (Ảnh chụp màn hình).

Theo miêu tả của Viên Vibi, món bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẩm chéo có nhiều hương vị, vừa chua, chát, vừa xen chút mặn, cay. Lần đầu thưởng thức món ăn nổi tiếng vùng Tây Bắc, cô gái trẻ thấy chưa quen. Biểu cảm "nhăn nhó" chân thực của cô khiến dân mạng bật cười, thích thú. Nữ Tiktoker cũng tiết lộ, ai ăn quen, hợp sẽ thấy thích và "nghiện" món bắp cải cuốn nhót xanh này.

Được biết, bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn đặc trưng của người Thái ở một số tỉnh vùng Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La,... và dần trở thành thức quà được người miền xuôi yêu thích. 

Theo chia sẻ của người bản địa, thời điểm nhót xanh vào mùa rộ nhất là từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Bởi vậy, sau Tết, bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẩm chéo cũng trở thành thức quà thanh mát, có công dụng "giải ngấy" được thực khách thập phương "săn đón".

Món ăn Tây Bắc xuống phố gây bão mạng, khách tái mặt bắt trend - 3

Thời điểm sau Tết, nhót xanh được nhiều người tìm mua, chế biến thành các món ăn giải ngấy (Ảnh: Nguyễn Khánh Hòa).

Món ăn Tây Bắc xuống phố gây bão mạng, khách tái mặt bắt trend - 4

Tùy từng nơi mà nhót xanh được cuốn kèm với các nguyên liệu khác nhau, phù hợp khẩu vị mỗi người (Ảnh: @allabt.candice).

Món ăn này được làm từ những nguyên liệu dân dã gồm nhót xanh, bắp cải, lá tỏi, rau mùi. Nhót xanh làm món ăn này thường được chọn từ những quả nhót xanh bánh tẻ, kích cỡ và độ non vừa phải, hạt cứng để ăn có vị chua nhẹ, không bị quá chát hay xơ.

Trước khi ăn, nhót được mài sạch phần vỏ bằng cách chà nhẹ vào các chất liệu thô sần như vải quần áo, khăn,... Sau đó, đem rửa sạch nhót và bổ đôi quả thành các miếng vừa ăn.

Đặc biệt, phần chẩm chéo chấm kèm được chế biến từ gừng, tỏi, muối, ớt, rau thơm, mắc khén và hạt dổi (tất cả đem giã nhỏ) giúp món ăn dậy hương vị đặc trưng và trở nên hấp dẫn hơn. 

Khi ăn, người ta sẽ bổ từng quả nhót ra làm đôi rồi cắt gừng ra thành những lát chỉ nho nhỏ. Dùng bắp cải để cuộn nhót, gừng cùng các nguyên liệu khác như rau mùi, rau húng, rau bạc hà rồi cứ thế chấm với nước chấm chẩm chéo đã pha sẵn.

Khi ăn, thực khách xếp nhót xanh, rau thơm lên miếng bắp cải, cho thêm phần chẩm chéo giã nhỏ bên trên rồi cuộn lại, quệt với hỗn hợp nước chấm. Tùy từng nơi và khẩu vị mỗi người mà nguyên liệu, nước chấm chẩm chéo của món ăn này cũng được biến tấu đi ít nhiều. 

Cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được đủ hương vị chua cay mặn ngọt, xen lẫn chút thanh mát của các loại rau, vị chát của nhót và vị hăng nồng của gừng, lá tỏi tươi. Với những người ăn quen, món bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẩm chéo rất dễ gây "nghiện", đủ sức "giải ngấy, giải nhiệt" sau những bữa tiệc ngày Tết.

Chị Thanh Thảo (quê ở phường Him Lam, TP. Điện Biên, tỉnh Điện Biên) chia sẻ, bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn nổi tiếng của bà con dân tộc Thái, dần được nhiều thực khách biết đến và yêu thích. Thấy nhiều bạn bè ở Hà Nội và các tỉnh thành hỏi mua, chị Thảo tranh thủ bán thêm món ăn này, đến nay đã được 3 năm. Lúc cao điểm, người phụ nữ này có thể bán được 200 kg/tuần.

"Nhót xanh đầu mùa khá đắt, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/kg nhưng sau Tết chỉ còn khoảng 45.000 đồng/kg. Tôi thường giao cho khách ở nhiều nơi, cả trong Nam lẫn ngoài Bắc. Tùy yêu cầu của khách, tôi bán nhót xanh riêng hoặc bán sẵn theo set, gồm đầy đủ rau thơm và nước chấm.

Với khách ở xa như TPHCM, tôi gom đơn rồi gửi máy bay. Vì món ăn làm từ các nguyên liệu tươi nên chỉ vận chuyển được trong thời gian ngắn. Có vậy, khách nhận đồ mới đảm bảo chất lượng, thơm ngon", chị Thảo nói.

Món ăn Tây Bắc xuống phố gây bão mạng, khách tái mặt bắt trend - 5

Món nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo hiện xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách thập phương (Ảnh: Kim Hồng Anh).

Hiện, món bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẩm chéo đã có mặt khắp cả nước. Cách ăn và mùi vị lạ miệng của món này cũng khiến nhiều thực khách tò mò thưởng thức, trải nghiệm với đủ biểu cảm khác nhau.

Một số người còn biến tấu nhót xanh theo nhiều cách như dầm mắm, dầm muối ớt,... để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị dân dã của thứ quả nổi tiếng vùng Tây Bắc này.