Đưa khách đi trải nghiệm "chui" ở rừng dừa Bảy Mẫu Hội An

Công Bính

(Dân trí) - Lấn chiếm đất rừng, chặt phá dừa, đưa khách đi trải nghiệm "chui" ở rừng dừa… là thực tế đang diễn ra ở khu di tích rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, Hội An.

Theo chỉ dẫn của người dân, trong nhiều ngày, trong vai những người khảo sát, chúng tôi tiếp cận một số điểm đón khách chui ở rừng dừa Bảy Mẫu.

Tại khu vực cống Hói Lăng (thôn 2 Thanh Tam, xã Cẩm Thanh), cách đường Võ Chí Công về phía tây chỉ vài chục mét là con đường bê tông rộng khoảng 2,5m chạy xuyên qua rừng dừa. Tại cống này có một bến đón khách do một số người dân tự lập ra thu tiền của khách.

Đưa khách đi trải nghiệm chui ở rừng dừa Bảy Mẫu Hội An - 1

Bến tự phát đón khách đi tham quan rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, Hội An (Ảnh: Công Bính).

Tại bến này, buổi sáng hàng ngày từ 8h đến 10h, buổi chiều từ 14h đến 16h có rất nhiều ô tô 4-16 chỗ chạy vào, đưa khách xuống thuyền thúng đi tham quan rừng dừa Bảy Mẫu.

Theo quan sát của chúng tôi, hàng ngày có hàng chục ô tô đổ khách xuống tham quan. Một người dân ở đây cho biết, mỗi ngày có đến 400-500 khách được các công ty lữ hành đưa đến đây, trong đó chủ yếu là khách Tây.

Bến tự phát đưa khách đi du lịch "chui" ở rừng dừa Bảy Mẫu, Hội An (Video: Công Bính).

Một phụ nữ đứng đón khách tại đây cho biết, giá đi tour chỉ 70.000 đồng/thúng (dành cho 2 khách). Trong đó, 40.000 đồng là công của người chèo thúng, 30.000 đồng là tiền công của người đứng đón khách.

Người phụ nữ này cũng khẳng định, cứ đếm thúng là có tiền. Đi lòng vòng trong rừng dừa này không cần tốn vé, bớt đi 30.000 đồng mỗi khách, còn lữ hành "làm giá" với khách bao nhiêu không cần biết. Khách sẽ được trải nghiệm đầy đủ dịch vụ như những cơ sở đón khách khác ở rừng dừa này.

Đưa khách đi trải nghiệm chui ở rừng dừa Bảy Mẫu Hội An - 2

Tại bến này, một số cơ sở du lịch hoạt động "chui" thu của các công ty lữ hành chỉ 70.000 đồng/thúng/2 khách. Trong khi đó giá tham quan chung là 120.000 đồng/khách (Ảnh: Công Bính).

Theo người dân, đưa khách đến đây chủ yếu là do 2 người tên T. và C. 2 người này có cơ sở đón khách ở rừng dừa Bảy Mẫu này.

Những người nêu trên tổ chức các lớp cooking class (lớp học nấu ăn) cho khách Tây, đưa khách đi bến này chủ yếu là để trốn vé tham quan rừng dừa, mỗi vé tham quan giá 30.000 đồng. Ngoài ra, có nhiều cơ sở khác cũng đưa khách đến đây hòng trốn vé.

Chúng tôi liên lạc với một người tên T. được cho là người đưa khách đến đây đi "chui"; tuy nhiên người này phủ nhận việc cơ sở mình đưa khách đi "chui" ở cống Hói Lăng.

Đưa khách đi trải nghiệm chui ở rừng dừa Bảy Mẫu Hội An - 3

Ô tô 16 chỗ, 4 chỗ nối đuôi đưa khách tham quan "chui" tại bến tự phát (Ảnh: Công Bính).

Trao đổi với phóng viên, chủ một cơ sở làm dịch vụ đưa khách tham quan ở rừng dừa Bảy Mẫu cho biết, rất bất ngờ với thông tin chúng tôi cung cấp giá một lần đi thuyền thúng dành cho 2 người chỉ 70.000 đồng.

Chủ cơ sở này cho hay, thông thường cơ sở của ông nhận giá thấp nhấp là 120.000 đồng/thúng. Số tiền này được chia ra như sau: Giá trả cho người chèo thúng 40.000-50.000 đồng (tùy cơ sở), giá mua vé tham quan dành cho 2 khách/thúng là 60.000 đồng. Còn lại cơ sở chỉ hưởng 10.000-20.000 đồng.

"Trốn vé tham quan rừng dừa là có, nhưng tham quan rừng dừa chỉ có 70.000 đồng một thúng cho 2 khách là phá giá quá", chủ cơ sở khẳng định.

Chủ cơ sở này cũng cho biết, việc phá giá của một số cơ sở ở rừng dừa Bảy Mẫu nếu không được chính quyền chấn chỉnh sẽ làm chất lượng tour không đảm bảo, mất giá trị của tour tham quan rừng dừa, mất uy tín…

Về việc một số cơ sở trốn vé, ông Lê Văn Hùng - cán bộ phụ trách rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh - thừa nhận có một số trường hợp không mua vé tham quan rừng dừa Bảy Mẫu. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng chỉ có một số trường hợp không mua vé, không có việc hàng trăm khách "trốn" vé.

Ông Hùng cũng cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo xã Cẩm Thanh để quản lý, chấn chỉnh việc một số cơ sở đưa khách tham quan rừng dừa Bảy Mẫu không mua vé.