Chàng trai leo núi cao ba ngàn mét trong băng giá để... chụp ảnh tốt nghiệp

Khôi Vũ

(Dân trí) - Tuấn Khanh đã chinh phục hai trong số những đỉnh núi cao nhất Việt Nam là Fansipan và Tà Xùa để hoàn thiện bộ ảnh tốt nghiệp "vô tiền khoáng hậu".

Chàng trai leo đỉnh Tà Xùa (Trạm Tấu, Yên Bái) để chụp ảnh tốt nghiệp (Video: Tuấn Khanh).

Ngày 12/3, chàng trai Tuấn Khanh chinh phục thành công đỉnh Tà Xùa (Trạm Tấu, Yên Bái) - một trong những đỉnh núi cao nhất Việt Nam, với độ cao 2.865m so với mực nước biển.

Hành trang Khanh mang theo là chiếc balo cồng kềnh với quần áo cử nhân, nón cử nhân, thêm cả bằng tốt nghiệp - những thứ mà hiếm dân leo núi nào lại khuân vác theo.

Chàng trai leo núi cao ba ngàn mét trong băng giá để... chụp ảnh tốt nghiệp - 1

Tuấn Khanh tại đỉnh Tà Xùa (Ảnh: Tuấn Khanh).

Đến đỉnh Tà Xùa, Tuấn Khanh nhanh chóng khoác lên mình chiếc áo cử nhân, đội mũ và cầm tấm bằng tốt nghiệp Đại học. "Nhiều người xung quanh tròn mắt nhìn mình, tỏ rõ sự ngạc nhiên. Khi biết mình chụp ảnh tốt nghiệp, mọi người thấy rất thú vị", Tuấn Khanh chia sẻ.

Chàng trai leo núi cao ba ngàn mét trong băng giá để... chụp ảnh tốt nghiệp - 2

Tuấn Khanh mặc đồ cử nhân chụp ảnh cùng biển mây ở Tà Xùa (Ảnh: Bảo Bảo).

Tuấn Khanh (sinh năm 1998, đang sống tại TPHCM) đã tốt nghiệp ĐH Hoa Sen vào tháng 4/2021 nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ tốt nghiệp của anh bị hoãn. Đến tháng 2/2022, sau khi nhà trường thông báo kế hoạch tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho sinh viên, chàng trai 24 tuổi Nguyễn Tuấn Khanh đã nảy ra ý tưởng thực hiện bộ ảnh Tốt nghiệp "vô tiền khoáng hậu".

"Bản thân mình là một sinh viên ngành du lịch nên mình muốn chụp ảnh tốt nghiệp tại nhiều điểm đến nổi tiếng khác nhau trên cả nước", Khanh chia sẻ. "Mình bắt đầu thực hiện ý tưởng từ ngày 15/2 và kết thúc vào ngay trước ngày Lễ Tốt nghiệp 19/3. Mình đã mặc đồ cử nhân để chụp ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hà Nội và đặc biệt là trên hai đỉnh núi Tà Xùa (Yên Bái), Fansipan (Lào Cai)", Khanh nói thêm.

Chàng trai leo núi cao ba ngàn mét trong băng giá để... chụp ảnh tốt nghiệp - 3

Bức ảnh kỉ niệm tại Công viên Bến Bạch Đằng - TPHCM (Ảnh: Tuấn Khanh).

Fansipan là cung leo núi đầu tiên ở miền bắc mà Khanh thực hiện sau dịch Covid-19. Khanh khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội vào ngày 17/2. Tuy nhiên do thời tiết xấu, chuyến bay không thể hạ cánh, phải quay trở lại và hạ tại sân bay Đà Nẵng. "Mình mất thêm một đêm ở lại Đà Nẵng rồi mới có thể ra Hà Nội để di chuyển lên Sa Pa", Khanh kể.

Ban đầu, Khanh cảm thấy không may mắn khi gặp phải sự cố này, lo rằng chuyến đi sẽ bị ảnh hưởng. Thế nhưng, nhờ sự cố bất ngờ, Khanh lại có thời gian để chụp ảnh cử nhân ngay tại Đà Nẵng, khiến bộ ảnh tốt nghiệp có dấu ấn tại cả ba miền đất nước.

Chàng trai leo núi cao ba ngàn mét trong băng giá để... chụp ảnh tốt nghiệp - 4

Sự cố bất ngờ khiến Khanh có cơ hội chụp ảnh tốt nghiệp tại Cầu Rồng, Đà Nẵng (Ảnh: Tuấn Khanh).

Ngày 19/2, chàng trai bắt đầu hành trình leo Fansipan theo cung trekking thay vì đi cáp treo. Thời tiết xấu, cả đoàn phải di chuyển trong mưa và gió lạnh buốt, có nhiều đoạn đường đóng thành băng.

Lên đến đỉnh núi lúc 19h, trời tối thui, cơ thể Khanh đã run rẩy vì ngấm lạnh nhưng anh vẫn cố mỉm cười, nhờ bạn bè trong đoàn chiếu đèn pin để có bức ảnh trọn vẹn tại "nóc nhà Đông Dương".

Chàng trai leo núi cao ba ngàn mét trong băng giá để... chụp ảnh tốt nghiệp - 5

Chàng trai chinh phục thành công đỉnh Fansipan cao 3.143 m (Ảnh: Tuấn Khanh).

Chuyến chinh phục Tà Xùa trong 3 ngày 2 đêm của Khanh cũng vất vả không kém. Ban ngày, trời nắng gắt trong khi đêm xuống, nhiệt độ hạ nhanh, lạnh căm. Khanh phải gắng sức để vượt qua cái lạnh buốt của vùng núi miền bắc. Thế nhưng, trải qua vất vả, chàng trai vô cùng hạnh phúc khi được tận mắt thấy biển mây, ngắm hoàng hôn giữa "sống lưng khủng long".

"Tuy vất vả nhưng mình cảm thấy rất tự hào. Việc chinh phục các ngọn núi, cung đường giống như trải nghiệm ở đại học. Bạn phải chuẩn bị kiến thức, sức khỏe, thời gian... đặc biệt hơn là ý chí để vượt qua bản thân", Khanh chia sẻ.

Chàng trai leo núi cao ba ngàn mét trong băng giá để... chụp ảnh tốt nghiệp - 6

Tuấn Khanh đón hoàng hôn trên đỉnh Tà Xùa (Ảnh: Bảo Bảo).

Ngoài hai đỉnh núi trên, bộ ảnh tốt nghiệp của Khanh còn được thực hiện tại Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Vũng Tàu.

Tuy nhiên, Nguyễn Tuấn Khanh cũng khá tiếc nuối khi còn một địa điểm mà bản thân chưa kịp thực hiện được xã Tà Lài (Đồng Nai), nơi mà anh từng sinh sống và làm việc 3 tháng cùng các cô chú là người dân tộc Mạ, Tày và STiêng, ở chung các bạn nước ngoài như: Pháp, châu Phi, Malaysia…

Chàng trai leo núi cao ba ngàn mét trong băng giá để... chụp ảnh tốt nghiệp - 7

Tấm ảnh tốt nghiệp của Tuấn Khanh tại quê nhà - Vũng Tàu (Ảnh: Tuấn Khanh).