"Vườn treo" rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội

Ngọc Linh

(Dân trí) - Một "khu rừng" thu nhỏ tràn ngập sắc xanh giữa lòng Hà Nội nằm trên sân thượng tầng 7 rộng 200m vuông.

Vườn treo rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội - 1
Chị Trần Diệu Thúy tự tay chăm sóc cho từng bông hoa loa kèn.

"Khu rừng" xanh thu nhỏ này là tác phẩm từ bàn tay của chị Trần Diệu Thúy (Hà Đông, Hà Nội). Chia sẻ với PV Dân Trí, chị Thúy cho biết: "Giữa không gian đô thị ồn ào, xô bồ gia đình chị rất mong muốn có một không gian xanh, gần gũi thiên nhiên để thư giãn và tận hưởng. Với nhu cầu thực tế đó vào khoảng cuối năm 2017, đầu 2018 sau khi hoàn thành ngôi nhà mới chị đã "hô biến" sân thượng trên tầng 7 thành "khu rừng" nhiệt đới thu nhỏ".

Vườn treo rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội - 2
Không gian thiên nhiên xanh mát và bình yên của gia đình chị khiến mọi người đều ấn tượng và không khỏi trầm trồ khi trực tiếp chiêm ngưỡng.

Trong "khu rừng" thu nhỏ chị Thúy còn dựng một căn chòi ngay giữa vườn là nơi thưởng trà, ngắm hoa, ngắm chim bướm kéo nhau về nhảy nhót trên cành cây. Với chị, mỗi ngày làm việc mệt mỏi, chỉ cần được về nhà đắm chìm trong không gian xanh mát là đủ để xua tan mệt mỏi và có thể nạp lại năng lượng cho tâm hồn lành mạnh.

Vườn treo rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội - 3
Căn chòi nhỏ được dựng trên khu vườn tầng thượng.

Chị Thúy chia sẻ: "Đây là không gian yêu thích của gia đình tôi, xuất phát từ những nhu cầu rất thực tế là cần một không gian xanh mát để thư giãn thoải mái thôi".

Lan rừng là loài hoa đầu tiên chị trồng trên "khu rừng" thu nhỏ của mình. Chị Thúy trồng đủ các loại cây cối, hoa quả luân phiên nở quanh năm. Mùa hè hoa sen chị còn tận tay dùng gạo sen ướp trà, cuối thu chiêm ngưỡng cúc họa mi bung nở, vàng rực rỡ của hoa cúc chi cuối đông, hay các loại mẫu đơn, nhài, mộc.

Vườn treo rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội - 4
Hoa loa kèn trắng muốt khắp không gian.

Theo chị Thúy, để khu vườn có thể phát triển tốt, các loại cây, hoa cần có đủ độ ẩm, môi trường và nắng. Đặc điểm sân thượng quá nhiều nắng, chị Thúy bắt buộc phải tạo độ ẩm bằng cách xây bể nước bốc hơi ẩm tự nhiên. Các cây tương sinh lẫn nhau.

Vườn treo rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội - 5

Vô vàn các loài cây, loài hoa phát triển tươi tốt như một khu rừng nhiệt đời.

Nhờ môi trường và điều kiện phát triển được đảm bảo rất tốt nên mảnh vườn rộng 200m vuông trên sân thượng của chị cũng đủ cung cấp cả rau, hoa quả đa dạng như chanh, bưởi, vú sữa,...

"Mình đã luôn mơ ước có một khu vườn thật đẹp của riêng mình. Trồng hoa là sở thích, đam mê của mình. Mình đã nuôi dưỡng ước mơ và đam mê đó từ rất lâu, gom góp, chiết cây, để tạo nên khu vườn như bây giờ", chị tâm sự.

Vườn treo rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội - 6

Bể nước được chị xây dựng để cung cấp thêm độ ẩm tự nhiên cho khu vườn.

Thời gian vừa qua, chị được tặng 1500 bông hoa loa kèn trắng muốt, chị đã dành ra một tiếng đồng hồ để trang trí sân thượng đều một màu tinh khôi của hoa loa kèn tháng 4. Chị cho biết, để trang trí khu vườn thêm lung linh như thế này cũng rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian như mọi người nghĩ.

Chị Thúy còn chia sẻ thêm kinh nghiệm để giữ hoa tươi bền đẹp: "Muốn hoa tươi đẹp bền lâu thì khi mua về bỏ bớt lá, cắt chéo gốc, cắm vào xô ngâm ngập nước. Chị còn tận dụng xốp treo ngược lên phần trần chòi để cắm hoa thả xuống. Thời tiết nồm ẩm, nên 2 - 3 ngày, chị sẽ lấy hoa ra rửa gốc, rồi cắm lại, thời gian dưỡng hoa sẽ lâu hơn. Khoảng 2 tuần, chị mới cần thay luống hoa mới".

Vườn treo rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội - 7
Bạn có muốn một khu vườn cực đẹp như thế này không?

Là một người cực kỳ mê hoa, xong mỗi lần mua hoa về trang trí nhà cửa, chị Thúy đều đặt ra quy tắc, chỉ chi ra dưới 2 triệu đồng để sắm hoa trang trí, không nên đầu tư quá sức so với thu nhập. Chị luôn sẵn sàng ủng hộ mua hoa cho những người nông dân bán hoa. Với tình cảm đó mà họ cũng thường xuyên gửi tặng hoa tận nhà cho chị như món quà tri ân.

"Tôi yêu thiên nhiên, âm thanh cuộc sống xung quanh mình bởi thế đều rất thú vị. Tôi không cần 'cầu cứu' đời sống tinh thần khác", chị nói rằng sẽ luôn đổi mới khu vườn, đón nhận những điều mới mẻ, bởi đó cũng là cách khám phá và phát triển bản thân.

Vườn treo rộng 200m2 ngập sắc hoa loa kèn giữa lòng Hà Nội - 8
Không gian xanh mát ngay giữa đô thị náo nhiệt, xô bồ.

Không chỉ là không gian nghỉ ngơi cho gia đình, đây cũng là nơi chị tiếp đón những người bạn cùng sở thích, đam mê cây cối như chị. Mỗi người tới đây đều trân trọng khu vườn như cách chị Thúy nâng niu nó. Có những người bạn dù ở xa, vẫn tranh thủ giờ nghỉ trưa qua uống vài chén trà xong rời đi. Họ cùng chị thoải mái, thư giãn trong không gian xanh mướt để tiếp thêm năng lượng.