Việt Nam và Đông Nam Á sẽ trải qua đợt nắng nóng chưa từng có trong hè này

Huy Hoàng

(Dân trí) - Các chuyên gia khí hậu dự đoán khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam chịu đợt nắng nóng chưa từng có và kéo dài vào mùa hè năm nay.

Mới đây truyền thông Malaysia xôn xao trước vụ việc một em bé 3 tuổi đã tử vong vì nắng nóng cực độ. Nguyên nhân tử vong được xác định do bị sốc nhiệt Vụ việc làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ mắc những bệnh liên quan tới khí hậu trên khắp Malaysia.

Trước đó, giới chức ở Sabah, một bang trên đảo Borneo báo cáo gần 300 đám cháy bùng lên ở các trang trại, đồn điền trong tháng 2. Biến đổi khí hậu khiến Malaysia chịu ảnh hưởng lớn từ nắng nóng.

Trong khi đó tại Việt Nam, nắng nóng đang gây ra hạn hán nghiêm trọng cho các tỉnh thành phía Nam. Những ngày qua, nhiệt độ lên tới gần 40 độ C, gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp.

Việt Nam và Đông Nam Á sẽ trải qua đợt nắng nóng chưa từng có trong hè này - 1
Nắng nóng khiến cuộc sống của người dân ở TPHCM thêm vất vả (Ảnh: An Huy).

Mới đây, Việt Nam cũng tuyên bố tình trạng tại miền Nam do nhiệt độ cao bất thường khiến đồng ruộng, sông ngòi khô hạn, nông dân thiếu nước để tưới tiêu.

Tương tự ở Philippines, hàng trăm trường học buộc phải cho học sinh tạm nghỉ do nhiệt độ ban ngày lên ngưỡng 42 độ C.

Các chuyên gia khí hậu cảnh báo, nắng nóng gay gắt đã quay trở lại Đông Nam Á, một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu.

"Điều này sẽ không sớm biến mất", chuyên gia khí tượng nói.

Chia sẻ với CNN, nhà khí hậu học Maximiliano Herrera cho biết, Đông Nam Á là nơi sinh sống của hơn 675 triệu người trên 11 quốc gia. Khu vực này đang chứng kiến nền nhiệt ở mức cao chưa từng thấy với sức nóng và độ ẩm khắc nghiệt.

Theo vị chuyên gia này, Thái Lan đang là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Dự báo nắng nóng ở Thái Lan đặc biệt nghiêm trọng. Trong 13 tháng qua, nhiệt độ trên khắp đất nước "liên tục phá kỷ lục" với nhiệt độ và độ ẩm không ngừng tăng lên.

Việt Nam và Đông Nam Á sẽ trải qua đợt nắng nóng chưa từng có trong hè này - 2

Người dân TPHCM bịt kín khi chạy xe máy ngoài đường (Ảnh: Nam Anh).

"Chúng tôi từng cho rằng nhiệt độ tại Thái Lan năm 2023 ở ngưỡng không thể chịu nổi, nhưng năm nay còn vượt xa dự đoán. Nhiệt độ tại Bangkok sẽ không dưới 30 độ C cả ngày lẫn đêm trong tháng 4. Khu vực này sẽ chịu đợt nóng khủng khiếp vào thời điểm còn lại của tháng 4 và hầu hết trong tháng 5", chuyên gia Herrera nói.

Ngày 3/4, Thái Lan bước vào mùa khô. Thủ đô Bangkok đạt mức nhiệt 42,8 độ C khiến người dân phải ở nhà và bật điều hòa liên tục.

Đợt nắng nóng kỷ lục năm 2023 khiến một số thành phố của Việt Nam bị mất điện. Năm nay, các nhà khí tượng học cho rằng, đợt khô hạn kéo dài bất thường là do El Niño, một kiểu khí hậu tự nhiên bắt nguồn từ Thái Bình Dương dọc theo đường xích đạo và ảnh hưởng đến thời tiết trên toàn thế giới.

Nhưng bên cạnh những biến đổi tự nhiên này, thế giới vẫn tiếp tục phá kỷ lục về khí hậu, với những đợt nắng nóng chết người trở thành thông thường.