Rắn nằm trong nhóm nguy cơ tuyệt chủng, chết thảm vì nuốt rết độc khổng lồ

Quốc Việt

(Dân trí) - Con rắn thuộc loài hiếm nhất khu vực Bắc Mỹ, nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng, được phát hiện trong một công viên ở quần đảo Florida Keys, Mỹ.

Một con rắn Tantilla oolitica quý hiếm đã chết vì cố gắng ăn thịt rết khổng lồ tại một công viên ở quần đảo Florida Keys sau 4 năm vắng bóng.

Được biết, một người đi bộ đã trông thấy con rắn nằm ở ven đường mòn trong công viên nên đã thông báo với ban quản lý. Trong khoang miệng của nó vẫn còn nguyên con mồi. Được biết, nó đã chết sau khi mới nuốt được một nửa con rết. Theo nhân chứng, con rết lớn có kích thước bằng 1/3 chiều dài của con rắn.

Rắn nằm trong nhóm nguy cơ tuyệt chủng, chết thảm vì nuốt rết độc khổng lồ - 1
Cận cảnh con rắn "chết thảm" vì cố nuốt rết khổng lồ (Ảnh: Michael Martin).

Sau đó, mẫu vật được chuyển tới bảo tàng Florida để các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu. Các chuyên gia cho biết, con rắn Tantilla oolitica chết vì ngạt do chưa kịp tiêu thụ xong con mồi.

Trên thực tế, rắn có thể ăn được con mồi lớn hơn so với chúng. Khác với hàm răng con người hay phần lớn những loài động vật có xương sống, hàm của rắn có dây chằng, cơ bắp linh hoạt, qua đó giúp chúng ngoạm quanh và "nghiền" con mồi dần dần.

Con mồi của rắn Tantilla oolitica là loài rết có nọc độc. Tuy vết cắn của chúng có thể gây đau đớn, nhưng nọc độc chưa đủ mạnh để giết chết rắn. Trong lần đối đầu này, cả hai con vật đều bỏ mạng. Nhóm nghiên cứu đã mang mẫu vật đi kiểm tra chụp cắt lớp và kết quả cho thấy, khí quản của nó bị thắt vào đúng vị trí lớn nhất của con rết khiến đường thở bị chặn đứng.

Được biết, rắn Tantilla oolitica còn gọi là "rắn đá vương miện". Chúng là một loài trong họ rắn nước, được mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1966. Đây là loài quý hiếm nhất Bắc Mỹ, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống.

Rắn nằm trong nhóm nguy cơ tuyệt chủng, chết thảm vì nuốt rết độc khổng lồ - 2
Rắn đá vương miện được xếp trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng bởi bị mất môi trường sống (Ảnh: Bảo tàng Florida).

Hiện chúng được tìm thấy tại môi trường có nhiều đất đá và cát trong rừng thông tại một số khu vực thuộc bang Florida, bao gồm quận Miami-Dade, Monroe và quần đảo san hô Florida Keys.

Loài này có kích thước khá nhỏ, chỉ dài chừng 17 cm tới 23 cm. Chúng có đặc điểm nổi bật nhờ đỉnh đầu màu đen, cơ thể màu be hoặc nâu trên lưng, dưới bụng màu trắng. Thông thường, rắn đá vương miện ăn nhện, rết, bò cạp, côn trùng và ấu trùng của chúng.