Người đàn ông chuyển giới kể trải nghiệm... đi đẻ "dở khóc, dở cười"

Bích Ngọc

(Dân trí) - Anh Bennett Kaspar-Williams sống tại Los Angeles, Mỹ, đã sinh một bé trai kháu khỉnh, khỏe mạnh hồi tháng 10/2020. Trải nghiệm đi đẻ khiến anh Bennett có những kỷ niệm... dở khóc dở cười.

Người đàn ông chuyển giới kể trải nghiệm... đi đẻ dở khóc, dở cười  - 1

Anh Bennett Kaspar-Williams sống tại Los Angeles, Mỹ, đã sinh một bé trai kháu khỉnh, khỏe mạnh hồi tháng 10/2020. Trải nghiệm đi đẻ khiến anh Bennett có những kỷ niệm... dở khóc dở cười (Ảnh: New York Post).

Việc một người đàn ông chuyển giới đi đẻ như anh Bennett Kaspar-Williams (37 tuổi) chắc chắn đưa lại những trải nghiệm lạ lẫm, hiếm gặp đối với đội ngũ y tế. Chính vì vậy, trong quá trình lưu lại bệnh viện trong thời điểm sinh nở, anh Bennett đã gặp phải những tình huống khiến cả anh và những người xung quanh đều cảm thấy ngại ngùng, không biết nên ứng xử thế nào cho phải.

Chẳng hạn, các bác sĩ, y tá trong bệnh viện luôn gọi anh là "mẹ bé", trong khi anh luôn tự xác định mình là "cha bé".

Anh Bennett và bạn đời - anh Malik quyết định có con chung sau một thời gian gắn bó. Cơ thể của anh Bennett cho phép anh có thể mang thai và sinh con, bởi khi phẫu thuật chuyển giới, anh không can thiệp vào bộ phận sinh dục. Anh Bennett mang thai bằng phương pháp tự nhiên và sinh con bằng cách đẻ mổ.

Trong quãng thời gian mang thai và lưu lại bệnh viện chờ cậu bé Hudson chào đời, anh Bennett đã chất chứa trong lòng rất nhiều tâm sự, bởi luôn bị mọi người mặc định là một phụ nữ, một người mẹ.

Người đàn ông chuyển giới kể trải nghiệm... đi đẻ dở khóc, dở cười  - 2

Anh Bennett và bạn đời - anh Malik quyết định có con chung sau một thời gian gắn bó (Ảnh: New York Post).

Tới gần đây, khi cậu con trai đã được một tuổi, anh Bennett quyết định chia sẻ câu chuyện của mình, để những người cha có cùng hoàn cảnh như anh có thể tìm được sự đồng cảm, và cũng để tạo nên một câu chuyện có tính chất điển hình, nhằm giúp các bác sĩ, y tá hiểu thêm về những trường hợp giống như anh:

"Chúng ta không nên định nghĩa phụ nữ và sự nữ tính là phải gắn liền với việc làm mẹ, bởi đó là một cách suy nghĩ thiếu chính xác. Không phải tất cả phụ nữ đều có thể làm mẹ, việc chưa từng trải qua việc làm mẹ và sinh nở có khiến họ không phải là phụ nữ hay bớt đi sự nữ tính không?

Và hơn thế, hiện tại, không phải tất cả những người mang thai và sinh con đều là phụ nữ, đều là những người mẹ, như trường hợp của tôi chẳng hạn, tôi xác định mình là một người cha".

Người đàn ông chuyển giới kể trải nghiệm... đi đẻ dở khóc, dở cười  - 3

Anh Bennett cũng không gặp phải khó khăn nào trong quá trình mang thai (Ảnh: New York Post).

Anh Bennett nhận ra một cách rõ ràng xu hướng giới tính của mình hồi năm 2011, anh trải qua phẫu thuật chuyển giới hồi năm 2014. Dù vậy, anh chủ yếu chỉ can thiệp phần cơ thể bên trên và điều trị bằng liệu pháp hormone để gia tăng sự nam tính, còn phần cơ thể bên dưới vẫn được anh giữ nguyên, điều này giúp Bennett giữ nguyên khả năng mang thai và sinh nở:

"Chỉ khi đã trải qua việc chuyển giới, tôi mới cảm thấy cuộc sống của mình thực sự tự do, tôi không ngờ được rằng mình sẽ có cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái đến như vậy sau khi chuyển giới".

Sau khi đã gắn bó với bạn đời Malik một thời gian và quyết định có con chung, cặp đôi không gặp phải khó khăn nào trong việc thụ thai bằng phương pháp tự nhiên. Sau đó, anh Bennett cũng không gặp phải khó khăn nào trong quá trình mang thai.

Điều khiến anh cảm thấy khó khăn nhất trong thai kỳ và khi trải qua sinh nở chính là cách mà mọi người nhìn nhận về anh và giới tính của anh, đa phần mọi người vẫn gọi anh là... "chị", là "mẹ bé".

Người đàn ông chuyển giới kể trải nghiệm... đi đẻ dở khóc, dở cười  - 4
Người đàn ông chuyển giới kể trải nghiệm... đi đẻ dở khóc, dở cười  - 5

Bản thân anh Bennett cảm thấy tự hào về hành trình mà mình đã đi qua để có thể đưa bé Hudson đến với cuộc sống này (Ảnh: New York Post).

Dù anh Bennett để râu, có ngực phẳng và đã khai giới tính là "nam giới" trong các giấy tờ y tế, nhưng mọi người dường như vẫn cảm thấy quá khó để có thể gọi Bennett là "anh", là "cha bé".

Bản thân anh Bennett cảm thấy tự hào về hành trình mà mình đã đi qua để có thể đưa bé Hudson đến với cuộc sống này: "Không gì khiến tôi cảm thấy tự hào và mạnh mẽ hơn việc tôi vừa là cha vừa là người tạo nên đứa con của mình. Đối với Hudson, bé có Dada và Papa, có hai người cha yêu thương mình. Khi con đủ lớn, chúng tôi sẽ giúp con hiểu về cách con đến với cuộc sống này".

Theo Theo New York Post