Ngô sinh khối - cơ hội cho thức ăn gia súc nội địa

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hiện nay nhu cầu thức ăn thô xanh, nhất là thức ăn ủ chua từ cây ngô cho chăn nuôi gia súc tại Việt Nam đang rất lớn. Nắm bắt cơ hội, nhiều địa phương chuyển đổi canh tác sang ngô sinh khối năng suất cao với nhiều ưu điểm vượt trội.

Ngô sinh khối: năng suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngô nội địa trong tương lai

Ngành chăn nuôi đại gia súc đang trên đà phát triển mạnh. Tính đến tháng 12/2022, cả nước có 2,25 triệu con trâu, 6,42 triệu con bò (bao gồm đàn bò sữa 339.000 con), 2,66 triệu con dê và khoảng 118 nghìn con cừu.

Theo đó, nhu cầu thức ăn cho gia súc hiện nay rất lớn, nhất là vào mùa khô hạn ở miền Trung và mùa Đông giá rét ở miền Bắc. Đó là chưa kể định hướng chiến lược ngành chăn nuôi từ đây đến năm 2030 cần phát triển quy mô các đàn gia súc lớn hơn nữa, kéo theo nhu cầu thức ăn gia súc tăng cao.

Ngô sinh khối - cơ hội cho thức ăn gia súc nội địa - 1
Sự phát triển về số lượng gia súc tại Việt Nam kéo theo nhu cầu về thức ăn thô xanh ngày càng tăng cao (Ảnh: Syngenta).

Cây ngô đang là nguyên liệu chủ yếu trong chế biến thức ăn gia súc tại Việt Nam. Tỷ lệ ngô hạt hoặc sản phẩm từ ngô được nghiền và phối trộn vào thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng 80% tổng khối lượng thành phẩm.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tiêu thụ ngô của nước ta sẽ tăng lên mức 14,5 triệu tấn trong niên vụ 2023/24. Tuy nhiên, đến nay nguồn cung nội địa chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu trung bình 20-22 triệu tấn nguyên liệu, trong đó, ngô chiếm khoảng 50%.

Từ niên vụ 2018/19, Việt Nam là một trong hai nước có lượng nhập khẩu ngô tăng nhanh nhất Đông Nam Á và cũng nhà nhập khẩu ngô lớn nhất trong khu vực. Thực tế này đã cho thấy dư địa rất lớn trong việc cần phát triển diện tích trồng ngô phục vụ cho thị trường thức ăn gia súc nội địa, nhất là giống ngô sinh khối.

Ngô sinh khối - cơ hội cho thức ăn gia súc nội địa - 2
Ngô sinh khối với nhiều ưu điểm vượt trội, có thể đáp ứng nhu cầu ngô nội địa trong tương lai gần (Ảnh: Syngenta).

Mô hình trồng ngô sinh khối hiệu quả về kinh tế nhờ ưu thế có thể trồng 3 vụ/năm, thời vụ nhanh, với năng suất trung bình 45-50 tấn/ha. Ngô sinh khối có thể phát triển trên đất lúa, đất màu kém hiệu quả và tận dụng được quỹ đất nhàn rỗi rất lớn trong vụ đông ở khu vực phía Bắc.

Đi tìm giống ngô sinh khối vượt trội cho chăn nuôi

Trong những năm gần đây, nhờ các chính sách khuyến khích của Nhà nước và nhiều tiến bộ kỹ thuật, nhất là về giống, ngày càng có nhiều nhóm các hộ nông dân sản xuất gia công ngô sinh khối theo hợp đồng cho các nhà máy như nhà máy chế biến ngô sinh khối Việt Nông Lâm (Đồng Nai), Công ty TH True Milk (Nghệ An), Công ty Vinamilk (Tây Ninh, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Lâm Đồng)…

Bà con cũng bắt đầu tiếp cận được một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất ngô sinh khối (ủ chua, làm viên nén..), chủ động hơn trong việc cung cấp nguyên liệu và thức ăn gia súc cho chăn nuôi tại địa phương.

Hiện nay, các giống ngô của công ty Syngenta, nhất là giống NK7328 và NK7328Bt/GT là giống được yêu thích trong nhiều ruộng ngô sinh khối của bà con nông dân.

Đại diện công ty Syngenta cho hay, hai giống ngô này có năng suất sinh khối đạt đến 60-70 tấn/ha nếu theo quy trình trồng lấy cây, và trung bình 50-60 tấn/ha theo quy trình trồng có thể vừa lấy cây vừa lấy hạt.

Ngô sinh khối - cơ hội cho thức ăn gia súc nội địa - 3
Giống ngô Syngenta NK7328 hoặc NK7328 Bt/GT được nhiều bà con nông dân lựa chọn canh tác (Ảnh: Syngenta).

Cùng với khả năng cho năng suất sinh khối vượt trội, giống ngô NK7328 và NK7328Bt/GT còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh đốm lá và sâu đục thân. Bà con nông dân có thể bớt đi công chăm bón, giảm về lượng và tần suất phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây ngô từ đó có thể tối đa lợi nhuận trên mỗi vụ.

NK7328, NK7328Bt/GT cũng là giống có khả năng trồng mật độ khá cao, trong điều kiện thâm canh tốt cây sẽ phát triển đồng đều và cho năng suất tối ưu. Ngoài ra với đặc điểm: bắp to, màu hạt đẹp và tỷ lệ tách hạt đạt 80%, hạt đóng múp đầu bắp giúp gia tăng hàm lượng dinh dưỡng cho nguyên liệu ủ ướp cho thức ăn gia súc.

Ngô sinh khối - cơ hội cho thức ăn gia súc nội địa - 4
Sinh khối cao, năng suất tốt và khả năng chống chịu sâu bệnh là những ưu điểm vượt trội đến từ giống ngô của Syngenta (Ảnh: Syngenta).

Thông qua các mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, cùng với việc chọn giống tốt và chuyển giao kỹ thuật canh tác, ngô sinh khối trong tương lai sẽ được sản xuất thành thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gia súc ăn cỏ, cũng như hình thành chuỗi sản xuất, chế biến thức ăn thô xanh chuyên nghiệp, hiện đại, hướng đến phục vụ tốt nhất nhu cầu thức ăn gia súc nội địa.

Ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc ngành Hạt giống Syngenta Việt Nam chia sẻ: "Hai giống ngô NK7328, NK7328Bt/GT của Syngenta nhận được sự yêu thích và phản hồi tích cực từ bà con nông dân cả nước về năng suất đi kèm nhiều ưu điểm nổi trội. Điều này tạo động lực cho đội ngũ Syngenta tiếp tục phát huy khả năng, tiềm lực về công nghệ hạt giống và các hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân có thêm những vụ mùa ngô sinh khối năng suất cao, tạo nền tảng cho sự phát triển thức ăn thô xanh cho gia súc nội địa".